บทความพระพุทธศาสนา

กัณหาชาลี สุดยอดเครื่องรางชั้นสูง เมตตา ปราณี ใครเห็นเป็นต้องใจอ่อน

30 มกราคม 2021 | เครื่องราง
กัณหาชาลี สุดยอดเครื่องรางชั้นสูง เมตตา ปราณี ใครเห็นเป็นต้องใจอ่อน

เครื่องรางสายเมตตานั้นมีหลากหลายประเภท มีตั้งแต่เครื่องรางสายเมตตามหาเสน่ห์สายล่างจนถึงเครื่องรางสายเมตตามหาเสน่ห์มหานิยมชั้นสูง สำหรับเครื่องรางกัณหาชาลีนั้นผมถือว่าเป็นเครื่องรางชั้นสูงในสายเมตตามหานิยมมหาเสน่ห์เรียกคนให้รักทักเอ็นดูใครเห็นเป็นต้องใจอ่อน เหตุเพราะกัณหาชาลีเป็นรูปที่กุมารและกุมารีที่สื่อถึงพระกุมารชาลีและพระกุมารีกัณหาซึ่งเป็นพระโอราชและพระธิดาของพระเวสสันดรและพระนางมัทรีในพระเวสสันดรชาดกที่แสดงถึงพระชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์ที่ได้ทรงบำเพ็ญทานบารมี กัณหาเป็นผู้หญิง ชาลีเป็นผู้ชาย เหตุที่ใช้เรียกกัณหาชาลี อาจจะเป็นคำคล้องจองกันง่ายต่อการเรียก อีกอย่างทำเนียมคนอินเดียมักจะเรียกชื่อผู้หญิงนำหน้า เช่น มารดาบิดา ภรรยาสามี

ลักษณะเครื่องรางกัณหาชาลี เป็นรูปเด็กผู้ชายและผู้หญิงกอดคอกันด้วยความรักความเอ็นดูต่อกัน ใครเห็นก็อดที่จะสงสัยเมตตาเอ็นดูไม่ได้

พุทธคุณกัณหาชาลี

กัณหาชาลี เป็นพระธิดาและพระโอรสสุดที่รักของพระเวสสันดร แต่พระองค์ทรงประทานพระกุมารีและพระกุมารทั้งสองแก่ชูชกเพื่อยังพระบารมีให้เต็มเปี่ยม เรื่องนี้อาจจะมีผู้สงสัยว่าพระเวสสันดรเห็นแก่ตัวหรือไม่ที่ทำอย่างนั้น ไม่มีพ่อคนไหนทำต่อลูกแบบนี้ ในเรื่องนี้ผมแนะนำให้อ่านบทความทําไมพระเวสสันดรยกลูกให้ชูชก เป็นอันว่าจะด้วยเพราะเหตุแห่งการบำเพ็ญพระบารมี หรือเหตุผลทางการเมือง หรือเหตุแห่งการจำยอมอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ผมเชื่อมั่นว่า พระเวสสันดร นั่นคือพระปรีชาญาณอย่างหนึ่งของพระเวสสันดร หมายความว่าพระองค์ทรงคาดการณ์ล่วงหน้าไว้อยู่แล้วว่า พระโอรสพระธิดาทั้งสองนี้ทรงมาตกระกำลำบากในอยู่ป่ามานานแล้ว หากมอบให้แก่ชูชกที่ดั้นด้นมาขอถึงที่ก็อาจจะได้รับความทุกข์ยากเจ็บปวดแต่ช่วงแรก ๆ แต่ยังไงชูชกต้องนำพระโอรสพระธิดาทั้งสองเข้าสู่ในเมืองซึ่งผู้คนก็ต้องเห็นและรู้จักว่านี่คือพระโอรสพระธิดาของพระเวสสันดรหรือหลานของพระราชา เมื่อข่าวถึงพระราชาผู้เป็นพระเจ้าปู่พระเจ้าย่าทั้งสองพระองค์ก็ต้องไถ่หลานรักคืน เมื่อเป็นเช่นนั้นความทุกข์ยากลำบากของพระโอรสพระธิดาทั้งสองก็หายไป และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ พระโอรสพระธิดาทั้งสองหลังจากที่ได้ออกจากสำนักพระเวสสันดรแล้วผ่านไปในป่าเขาเทวดาก็รักเอ็นดูแปลงกายเป็นพระเวสสันดรและพระนางมัทรีมาดูแลจนกว่าจะถึงพระราชวังของพระเจ้าปู่ จึงพอสรุปพุทธคุณแห่งเครื่องรางกัณหาชาลีได้ดังนี้

 • สุดยอดแห่งเครื่องรางที่กระตุ้นความรักความเมตตาเอ็นดู ใครเห็นเป็นต้องใจอ่อนให้ความช่วยเหลือ แม้แต่เทวดาก็ทนอยู่ไม่ได้ให้การช่วยเหลือ หากไม่ช่วยกล่าวกันว่าเทวดาเหล่านั้นอันต้องเป็นไปจากทิพยวิมาน
 • ไปไหนก็ได้รับการช่วยเหลือ อย่างที่เขากล่าวว่าตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้
 • ได้รับการยกย่องนับถือชื่อเสียงเป็นที่ปรากฎ
 • จากที่กล่าวมาจึงเป็นมาของสิ่งที่น่าปรารถนาน่ายินดีอื่น ๆ เป็นต้นว่า โชคลาภวาสนา หากค้าขายก็ดี ธุรกิจรุ่งเรือง เจริญก้าวหน้า
 • ติดต่อเจ้านาย ติดต่อผู้คน ติดต่อการงานประสบความสำเร็จไม่ติดขัด
 • เป็นที่รักของเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน

คาถาบูชากัญหาชาลี

โอม นะโม โพธิสัตโต กัณหา ชาลี กุมาโร โอม มัทธิราชกุมาโร ชะหัง ชะหัง เมตสัตตา สวาหะ สวาโหม โอม ประสิทธิ ชูชะโก สวาหะ

เครื่องรางกัณหาชาลีที่ได้รับความนิยม

 • กัณหาชาลี วัดบางไกรนอก
 • กัณหาชาลี วัดสนามแย้
 • กัณหาชาลี วัดบางไกรใน
 • กัณหาชาลี วัดหนองอ้อ
 • กัณหาชาลี หลวงปู่หลิว