บทความพระพุทธศาสนา

ประเพณีปีใหม่ของฟิลิปปินส์ ตื่นตาไปกับการฉลองคริสมาสต์และคืนปีใหม่อย่างสวยงาม

25 ธันวาคม 2020 | ประเพณี
ฟิลิปปินส์

ประเพณีปีใหม่ของฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ หนึ่งประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เหมือนกับไทย เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะใหญ่จำนวนมาก ซึ่งประชาชนของประเทศมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และในบางเกาะมีประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองด้วย แต่ประเพณีหนึ่งที่ชาวฟิลิปปินส์ให้ความสำคัญมากไม่แพ้ประเพณีอื่นๆ คือ ประเพณีการฉลองวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ จึงเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีความน่าสนใจอย่างมาก เราไปดูกันนะคะว่าจะน่าติดตามอย่างไร

การฉลองวันคริสมาสต์ และปีใหม่ของประเทศฟิลิปปินส์

ประเทศฟิลิปปินส์มีความหลายหลายทางด้านวัฒนธรรม และมีการฉลองประเพณีปีใหม่ในแบบของตนเองหลายอย่าง ซึ่งสิ่งที่ชาวฟิลิปปินส์มีความเชื่อ และปฏิบัติสืบต่อกันมาก็มีดังนี้

ความเชื่อเกี่ยวกับรูปร่างทรงกลม

ชาวฟิลิปปินส์ มีความเชื่อเกี่ยวกับรูปร่าง หรือลักษณะของทรงกลมว่าเป็นรูปลักษณ์ที่นำความโชคดีมาสู่ตัวบุคคลได้ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญลักษณะทรงกลม เหรียญกษาปณ์ทั้งหลาย และสิ่งของใดๆ ที่มีลักษณะทรงกลมทั้งหมด ซึ่งเปรียบได้กับเงินทองและความร่ำรวย รวมทั้งความสำเร็จของคนนั้นในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน ครอบครัว ความรัก และที่สำคัญจะดลให้มีความโชคดีทางด้านเงินทองด้วย

การใส่เสื้อผ้าที่มีลวดลายทรงกลม

ด้วยความเชื่อเกี่ยวกับวัตถุรูปทรงกลมจะนำความโชคดีมาให้นั้น ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่จะเห็นคนฟิลิปปินส์ ชอบใส่เสื้อลายจุดในวันปีใหม่ หรือแม้กระทั่งเทศกาลตรุษจีน ก็ยังมีคนฟิลิปปินส์จำนวนมาก ใส่เสื้อผ้าลายจุด และนั่นเป็นความเชื่อสืบต่อมาว่า เป็นการเสริมโชคลาภทางการเงิน นอกจากนั้นยังมีการทานผลไม้ และอาหารที่มีลักษณะทรงกลม ด้วยความเชื่อนี้ยังส่งผลต่อการนำรูปทรงกลม มาเป็นองค์ประกอบในการประดับและตกแต่งสถานที่ต่างๆ เพราะเชื่อว่าจะทำให้สถานที่แห่งนั้น มีแต่เรื่องดีและเฮงตลอดไป

ประเพณีการแขวนผลไม้และซองแดง

อีกหนึ่งความเชื่อเมื่อไปเยือนยังประเทศฟิลิปปินส์ ที่นักท่องเที่ยวคุ้นตาเป็นอย่างดี คือ ภาพของการนำผลไม้มงคล ซึ่งส่วนมากจะเป็นผลไม้รูปทรงกลม ตามความเชื่อของคนฟิลิปปินส์ โดยนำมาร้อยต่อกันเป็นพวงรูปวงกลม มีสับปะรดอยู่ตรงกลางระหว่างผลไม้ทรงกลม และส่วนท้ายจะมีซองแดงห้อยอยู่ โดยเป็นความเชื่อเรื่องความโชคดี และโชคลาภให้หลั่งไหลเข้ามาสู่ครอบครัว อีกทั้งการนำซองแดงมาห้อยท้ายนั้น น่าจะเป็นความเชื่อที่มีการรวมกับความเชื่อของคนจีน ในการมอบซองอั่งเปา (หงเปา แปลว่า ซองแดง) ให้แก่กันและกัน สร้างความมั่งคั่งรำรวยให้เกิดขึ้นนั่นเอง

ประเพณีการจุดประทัดของคนฟิลิปปินส์

เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ บางครั้งอาจจะเคยได้ยินข่าว จากสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ว่าคนฟิลิปปินส์ได้รับบาดเจ็บจากการจุดประทัดในระหว่างการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ นั่นอาจจะเป็นเรื่องที่ร้ายแรงสำหรับคนต่างประเทศ แต่สำหรับชาวฟิลิปปินส์ ถือเป็นเรื่องธรรมดามาก กับประเทศที่มีประเพณี และความเชื่อการจุดประทัด พลุ ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เป็นจำนวนมาก เพราะบางครั้งบริษัทที่ผลิตประทัดและพลุนั้น มีการบรรจุดินปืนเกินขนาดเกินไป จากที่กฎหมายฟิลิปปินส์กำหนดไว้ ส่งผลทำเกิดอันตรายระหว่างจุดเพื่อฉลองปีใหม่บ่อยครั้ง แต่อันตรายจากการจุดประทัดและพลุ ไม่ได้ทำให้ความเชื่อในการจุดประทัด พลุ ดอกไม้ไฟ ในวันขึ้นปีใหม่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ลดน้อยลงเลย

ความเชื่อในการจุดประทัดของคนฟิลิปปินส์

คนฟิลิปปินส์นิยมจุดประทัด พลุ และดอกไม้ไฟมาก เนื่องมาจากความเชื่อที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น คือการฉลองและต้อนรับปีใหม่ ด้วยการทำให้เกิดเสียงดัง โดยการจุดประทัด พลุ หรือดอกไม้ไฟในการขับไล่วิญญาณแห่งความชั่วร้าย รวมถึงสิ่งอัปมงคลต่างๆ ให้หายไปกับช่วงปีเก่า ทำให้มีการสะสมพลุ ดอกไม้ไฟ และประทัดไว้ในช่วงวันคริสต์มาส เพื่อใช้จุดในวันขึ้นปีใหม่ จึงเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของคนฟิลิปปินส์ ทำให้เห็นภาพที่ประเทศฟิลิปปินส์ มีประชาชนแห่มาซื้อสิ่งเหล่านี้ เพื่อเตรียมไว้ใช้ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งจะถึงในอีกไม่กี่วัน หลังจากผ่านพ้นวันคริสต์มาส

ประเพณีการแลกของขวัญให้แก่กันในวันปีใหม่

นอกจากการมอบของขวัญเนื่องในวันเกิด วันตรุษจีน วันแต่งงาน การรับขวัญเด็กเกิดใหม่แล้ว เทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ คนฟิลิปปินส์นิยมมอบของขวัญให้แก่กันมากที่สุดด้วย เนื่องจากคนในฟิลิปปินส์ส่วนมากนับถือศาสนาคริสต์ ทำให้เทศกาลวันคริสต์มาสและวันปีใหม่ มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตมาก และเป็นเทศกาลที่มีการซื้อขายของขวัญ หรือของที่ระลึกได้เป็นจำนวนมาก ส่งผลต่อเศรษฐกิจของตลาดของขวัญในช่วงปีใหม่ ทำให้การซื้อขายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่คนฟิลิปปินส์นิยมมอบให้แก่กัน ได้แก่ อาหาร เสื้อผ้าลายจุดทรงกลม บัตรอวยพรหรือบัตรของขวัญ เพื่อเป็นการแสดงความปรารถนาดี ให้กับคนในครอบครัว คนรักและ เพื่อนในทุกช่วงของชีวิต หัวหน้างาน และลูกน้อง เป็นต้น

การตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ให้สวยงาม

ประเทศฟิลิปปินส์เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการตกแต่งสถานที่ต่างๆ ด้วยไฟหลากสี และดาวคริสต์มาสไปทั่วทั้งเมือง ไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ เพื่อสร้างความสวยงาม และสร้างบรรยากาศให้เข้ากับเทศกาลเรื่อยมา ตั้งแต่เทศกาลวันคริสต์มาสในเดือนพฤศจิกายนยาวมากระทั่งถึงเดือนธันวาคมและเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ ประเทศฟิลิปปินส์จึงเป็นอีกประเทศหนึ่งที่จะได้เห็นการประดับประดาไฟหลากสีสวยงาม เป็นระยะเวลายาวนาน และเชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยว เดินทางไปฉลองปีใหม่ที่ฟิลิปปินส์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฟิลิปปินส์หนึ่งประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก และยังคงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่มีเสน่ห์เย้ายวนชวนให้นักท่องเที่ยวไปเยือนสักครั้ง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ แล้วจะไม่ผิดหวังเมื่อฉลองปีใหม่ที่ประเทศฟิลิปปินส์

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง