บทความพระพุทธศาสนา

ประเพณีปีใหม่ของประเทศเดนมาร์ก สนุกไปกับหลากกิจกรรม ภายใต้บรรยากาศตื่นตา !

25 ธันวาคม 2020 | ประเพณี
ประเพณีปีใหม่ของประเทศเดนมาร์ก สนุกไปกับหลากกิจกรรม ภายใต้บรรยากาศตื่นตา !

ประเพณีปีใหม่ของประเทศเดนมาร์ก

เมื่อนึกถึงประเทศเดนมาร์ก หลายคนก็นึกถึงบรรยากาศของความโรแมนติก และกลิ่นอายแห่งความอบอุ่นของเดนมาร์กได้แล้ว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ภาพของหิมะสีขาวสวยงาม ตกลงมายังต้นคริสต์มาสตลอดเวลา คงเป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่เกินกว่าจะลืมเลือนได้ ซึ่งเดนมาร์กแห่งนี้ก็มีการฉลองวันปีใหม่ที่น่าสนใจ ว่าแต่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เราจะพาคุณตามไปดูพร้อมๆ กันดังนี้

การจัดเลี้ยงเนื่องในโอกาสปีใหม่ของกษัตริย์เดนมาร์ก

การจัดเลี้ยงเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ของเดนมาร์กนั้น มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาหลายศตวรรษ ตั้งแต่สมัยกลางศตวรรษที่ 16 และหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง เดนมาร์กจึงมีการขยายวันในการจัดเลี้ยงปีใหม่ ให้มีหลายวันขึ้น เนื่องจากระยะเวลาเฉพาะวันที่ 1 มกราคมของทุกปี ไม่สามารถรองรับแขกของประเทศได้ทั้งหมด จึงจำเป็นต้องมีการขยายวันเวลาออกไป ซึ่งจุดประสงค์ของการจัดเลี้ยง ปีใหม่ก็เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ และแสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของประเทศเดนมาร์กด้วย ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 มีการสืบสานประเพณีมาอย่างต่อเนื่อง โดยการเลี้ยงฉลองปีใหม่ให้กับแขกของประเทศทั้งหมด 3 วัน คือ

วันที่ 1 ของงานเลี้ยง

สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 ทรงพระราชทานเลี้ยงปีใหม่ให้กับคณะรัฐบาล นักการเมือง ข้าราชการส่วนต่างๆ ในระดับสูงของประเทศเดนมาร์ก รวมทั้งบุคลสำคัญในราชสำนักด้วย ซึ่งงานเลี้ยงจัดขึ้นในพระราชวังคริสเตียนที่ 7 Amalienborg

วันที่ 2 ของงานเลี้ยง

วันที่ 2 นี้จะแบ่งการพระราชทานงานเลี้ยงออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 งานพระราชทานเลี้ยงปีใหม่ ให้กับข้าราชการในศาลฎีกา มหาดเล็กรักษาพระองค์ และข้าราชบริพารผู้ถวายงานต่อพระองค์ ซึ่งจะจัดขึ้นในพระราชวังคริสเตียนที่ 7 Amalienborg ส่วนที่ 2 พระราชทานเลี้ยงให้กับทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ โดยจัดในพระราชวัง Christianborg

วันที่ 3 ของงานเลี้ยง

งานพระราชทานเลี้ยงเนื่องในวันปีใหม่วันที่ 3 นี้ เป็นการพระราชทานเลี้ยงให้กับข้าราชการ จากกรมป้องกันและรักษาความมั่นคง ตลอดจนตัวแทนบริษัทหรือองค์กรขนาดใหญ่ รวมทั้งบุคคลอื่นๆ ที่ได้รับการเชิญจากสำนักพระราชวัง ซึ่งวันที่ 3 นี้ งานเลี้ยงจะจัดที่พระราชวัง Christianborg

การฉลองวันคริสต์มาสคาทอลิกและวันปีใหม่

ชาวเดนมาร์กส่วนมาก นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ดังนั้นจึงมีการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสของคาทอลิก ซึ่งอยู่ในระหว่างวันที่ 24 – 25 ธันวาคมของทุกปี รวมถึงมีการฉลองวันปีใหม่ด้วย โดยวันที่ 2 ของเดือนมกราคม จึงจะเป็นวันทำงานปกติของชาวเดนมาร์ก ความสำคัญในการเฉลิมฉลองคริสต์มาสคาทอลิกและวันปีใหม่นี้ จะมีการการจัดงานเบียร์คริสต์มาสของชาวเดนมาร์ก ซึ่งเป็นงานที่มีชื่อเสียงมาก และจะมีการวางขายเบียร์ในวันศุกร์แรกของเดือนพฤศจิกายน รวมทั้งมีการแสดงสินค้า และมีการจัดงานวันปีใหม่อย่างครึกครื้นทั่วประเทศเดนมาร์ก อีกทั้งยังมีการจัดงานวันปีใหม่ และวันคริสต์มาสอย่างยิ่งใหญ่ บริเวณจตุรัสศาลากลางที่รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมสวยงาม ทำให้การฉลองปีใหม่ที่เดนมาร์กมีความน่าประทับใจมากขึ้น

ความเชื่อการปาถ้วยชามใส่ประตูบ้านของเพื่อนบ้าน

ในความเป็นจริงทั่วไป คงไม่มีใครชอบให้ใครนำสิ่งของหรือถ้วยชามมาขว้างปาใส่บริเวณหน้าบ้าน หรือสถานที่ทำงานของตนเองแน่นอน แต่ความเชื่อหนึ่งของชาวเดนมาร์ก คือ ประเพณีการขว้างปาถ้วยชามที่แตกหรือจะเป็นถ้วยชามที่เก็บสะสมมาเป็นปีไปยังประตูบ้านของเพื่อนบ้าน เมื่อหมดวันนั้นแล้วที่หน้าบ้านไหน มีเศษถ้วยชามแตกกองปริมาณมากกว่า จะถือว่าบ้านนั้นเป็นบ้านที่โชคดี เพราะบ่งบอกว่าบ้านหลังนั้นมีเพื่อนและคนรักมากกว่าบ้านหลังอื่นนั่นเอง

การกระโดดลงบนเก้าอี้ตอนเที่ยงคืน

ความเชื่อที่น่าสนใจอีกอย่างของชาวเดนมาร์ก นั่นคือ การขึ้นไปยืนบนเก้าอี้ในเวลาเที่ยงคืนของวันขึ้นปีใหม่ และกระโดดลงจากเก้าอี้นั้นในช่วงปีใหม่ ซึ่งประเพณีการกระโดดลงจากเก้าอี้นี้ เชื่อว่าเป็นการกระโดดลงไปสู่ปีศักราชใหม่ หรือการก้าวเข้าไปสู่ปีใหม่ของชาวเดนมาร์ก และไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในปีหน้า ก็พร้อมที่จะท้าทายกระโดดเข้าหาเรื่องเหล่านั้น และสามารถผ่านพ้นไปได้ทุกเรื่อง รวมถึงมีความเชื่อว่าการกระโดดจากเก้าอี้นี้ เป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิตของคนนั้นด้วย

คำอวยพรของพระราชินีแห่งเดนมาร์ก

เนื่องในโอกาสปีใหม่ของทุกปี พระราชินีแห่งเดนมาร์กจะมีการพระราชทานเลี้ยงปีใหม่ให้กับบุคคลจากหน่วยงานต่างๆ นอกจากนั้นพระองค์ยังไม่ลืมประชาชนของพระองค์ โดยการพระราชทานพรปีใหม่ให้กับประชาชนทั่วไปด้วย ซึ่งประชาชนชาวเดนมาร์ก ต่างรอคอยคำอวยพรจากพระองค์ทางทีวีอย่างจดจ่อ และเชื่อว่าหลังจากที่พระราชินี ได้พระราชทานพรต่อประชาชนแล้ว ผู้ที่เตรียมตัวปฏิบัติตามประเพณีกระโดดลงจากเก้าอี้ ก็จะดำเนินการหลังจากได้รับพระราชทานพรนั้นแล้ว

งานวันปีใหม่ที่จัตุรัส Amalienborg

ชาวเดนมาร์ก นิยมไปรวมตัวกันที่จัตุรัส Amalienborg เพราะเป็นเหมือนสถานที่จัดงานวันปีใหม่ที่มีความยิ่งใหญ่อลังการมากที่สุดในกรุงโคเปนเฮเกน เพราะที่แห่งนั้นชาวเดนมาร์กและนักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงพลุ ดอกไม้ไฟที่สวยงาม รวมทั้งบรรยากาศของงานปาร์ตี้อันน่าประทับใจ และยังได้เห็นขบวนของทหารองครักษ์ของกษัตริย์ แปรแถวอย่างงดงามด้วย

ท่องเที่ยวสวนประวัติศาสตร์ของเดนมาร์ก

อีกหนึ่งสถานที่ที่ชาวเดนมาร์กนิยมไปในวันขึ้นปีใหม่ คือ สวนประวัติศาสตร์ เนื่องจากที่แห่งนั้นตกแต่งและจัดบรรยากาศ ให้เข้ากับวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ โดยมีการประดับไฟกับต้นสนและต้นไม้ที่มีหิมะปกคลุม เป็นภาพที่สวยงามลงตัวกับช่วงคริสต์มาสและวันปีใหม่อย่างมาก อีกทั้งยังมีตลาดคริสต์มาสและสวนสนุก ประดับประดาด้วยต้นคริสต์มาสมากว่าหนึ่งพันต้น ติดหลอดไฟประดับอย่างสวยงาม ทั่วทั้งบริเวณสวนคริสต์มาส ทำให้เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทำให้มีภาพน่าจดจำ ในช่วงคริสต์มาสและวันปีใหม่ เดนมาร์กประเทศที่เต็มไปด้วยบรรยากาศและความอบอุ่น เป็นอีกปลายทางที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการค้นหาประสบการณ์ และบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก เดนมาร์กจึงเป็นจุดหมายที่รอให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัส และเชื่อว่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดี และน่าประทับใจที่สุดอีกครั้งหนึ่งในชีวิต

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง