บทความพระพุทธศาสนา

ประเพณีปีใหม่ของประเทศอังกฤษ เทศกาลแห่งสีสันที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์น่าหลงใหล

25 ธันวาคม 2020 | ประเพณี
ประเพณีปีใหม่ของประเทศอังกฤษ เทศกาลแห่งสีสันที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์น่าหลงใหล

ประเพณีปีใหม่ของประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษ เป็นประเทศที่ได้รับการขนานนามว่า เมืองแห่งผู้ดีในทวีปยุโรป เนื่องจากมีขนบธรรมเนียมประเพณี และการดำรงชีวิตของผู้คนอิงตามแบบฉบับผู้ดี ซึ่งนั่นเป็นสิ่งดึงดูดใจให้ผู้คนต้องการเดินทางไปยังประเทศอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยวและศึกษาต่อยังที่นั่น ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงประเพณีต่างๆ ของอังกฤษ โดยเฉพาะประเพณีเกี่ยวกับการฉลองวันขึ้นปีใหม่ที่น่าสนใจและเย้ายวนให้อยากไปเยือนมากขึ้น การฉลองปีใหม่ของชาวอังกฤษจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

ความเชื่อของคนอังกฤษกับวันขึ้นปีใหม่

ความเชื่อนั้นเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับประเทศแต่ละแห่ง ซึ่งมีความแตกต่างกันไปตามความเชื่อทางศาสนา สังคม และวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมา ความเชื่อของคนอังกฤษอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์นั้นเช่นกัน โดยความเชื่อของคนอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับวันปีใหม่ เช่น ความเชื่อว่าหากมีผู้ชายคนแรกมาเยือนที่บ้านในเวลาหลังเที่ยงคืนจะเป็นผู้นำความโชคดีมาให้ แต่คนที่มาคนแรกนั้นจะต้องไม่ใช่คนมีผมสีบลอนด์ ผมสีแดง และคนแรกที่มาบ้านหลังเที่ยงคืนในวันปีใหม่ จะต้องไม่ใช้ผู้หญิงด้วย เพราะเชื่อว่าคนที่ต้องห้ามเหล่านี้ จะเป็นผู้นำความโชคร้ายมาสู่บ้านและครอบครัว

มอบของขวัญปีใหม่เป็นขนมหรือก้อนถ่าน

ชาวอังกฤษนิยมให้ของขวัญแก่กันเพื่อเฉลิมฉลองในวันขึ้นปีใหม่ด้วยการให้ของขวัญเป็นเงิน ขนม หรือก้อนถ่าน เพราะเชื่อว่าการให้ของขวัญเหล่านี้ ถือเป็นการอวยพรให้ครอบครัว และการมีสิ่งของที่มอบเป็นของขวัญนั้นจะนำพาให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ตลอดปี ซึ่งมีข้อสงสัยว่าทำไมต้องให้ถ่านเป็นของขวัญด้วย อย่าลืมไปว่าประเทศอังกฤษเป็นประเทศอากาศหนาวมากกว่าร้อน ดังนั้นในบ้านแต่ละหลังมักจะมีเตา สำหรับการจุดไฟเพื่อทำให้บ้านอุ่นขึ้น ทำให้ถ่านกลายเป็นของขวัญที่มีค่าทางใจของคนอังกฤษไปโดยปริยาย แม้ว่าประเทศอื่นๆ จะมองว่าถ่านธรรมดาจะมีค่าอะไร แต่หากเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวมาก การให้ถ่านก็เหมือนการให้เงินให้ทองกับเขาดีๆ นี่เอง

ช้อปปิ้งเพื่อฉลองวันขึ้นปีใหม่

การฉลองวันขึ้นปีใหม่ ด้วยการช้อปปิ้งมากกว่าปกติของคนในอังกฤษ ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ผิดและไม่ใช่สิ่งผิดปกติอะไร เพราะอังกฤษได้ขึ้นชื่อว่าผู้คนเป็นคนรวย และรายได้ดีกว่าหลายประเทศในโลกนี้ด้วย อีกทั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ห้างสรรพสินค้า ห้างร้านต่างๆ จะมีการจัด Event และจัดโปรโมชั่นด้วยการลดราคาให้กับลูกค้า เพื่อเป็นการสมนาคุณ ให้กับลูกค้าในช่วงวันปีใหม่ ซึ่งในอังกฤษนั้นจะมีวันห่อของขวัญ หรือเรียกว่าวัน Boxing Day และจะเป็นวันแรกของการเริ่มลดราคาของสินค้า ประมาณวันที่ 26 ธันวาคมและยาวไปถึง 1 เดือนเต็ม

ตกแต่งต้นคริสต์มาสให้สวยงามด้วยดวงไฟประดับ

อังกฤษเป็นประเทศที่ประชากรส่วนมากนับถือศาสนาคริสต์ ดังนั้นจึงมีการเคารพต่อพระเจ้า และมีการบูชาต่อพระเยซูคริสต์ การจัดต้นคริสต์มาสให้สวยงามในวันตริสต์มาสอีฟ และวันปีใหม่ จึงมีความสำคัญต่อชาวอังกฤษมาก โดยจะมีการเตรียมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ในช่วงปลายปี โดยการจัดต้นคริสต์มาสให้สวยงามด้วยการประดับด้วยไฟ ให้ดูสดใสเหมือนกับหลายๆ ประเทศทั่วโลก และวันหยุดของอังกฤษจะเริ่มหยุดตั้งแต่วันคริสต์มาส และห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆ จะปิดให้บริการเร็วกว่าปกติ

การเค้าท์ดาวน์ของชาวอังกฤษ

ชาวอังกฤษก็คงจะเหมือนคนทั้งโลก ก่อนเวลาเที่ยงคืนจะต้องหาสถานที่เหมาะๆ บรรยากาศดีๆ เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการเค้าท์ดาวน์ก่อนเข้าสู่ศักราชใหม่ ซึ่งสถานที่เค้าท์ดาวน์ยอดฮิตของคนอังกฤษ คงหนีไม่พ้นที่ริมแม่น้ำเธมส์ และรอชมการแสดงพลุ ดอกไม้ไฟสวยงามได้ที่ริมแม่น้ำเธมส์นี้ด้วยหรือจะไปชมแสงสีเสียงของชิงช้าสวรรค์บริเวณลอนดอนอาย เพื่อจะได้ฟังเสียงของนาฬิกาบิ๊กเบน ที่คอยบอกเวลาอยู่เรื่อยๆ กระทั่งถึงเวลาเที่ยงคืนตรง และเข้าสู่ปีใหม่ที่นั่นก็น่าสนใจมาก

ร้องเพลงเก่าแก่พื้นเมืองชาวสก็อตที่จัตุรัสทราฟัลการ์

ชาวอังกฤษยังนิยมไปที่บริเวณจัตุรัสทราฟัลการ์ หรือพิกคาดิลลี เพื่อไปร่วมร้องเพลงเก่าแก่พื้นเมืองของชาวสก็อต และเป็นเพลงสัญลักษณ์วันปีใหม่ของอังกฤษ ชื่อเพลง Auld Lang Syne ก็มีจำนวนคนมากเช่นกัน การเฉลิมฉลองของอังกฤษแต่ละสถานที่ ล้วนมีความสวยงามท่ามกลางอากาศหนาวๆ ยิ่งเพิ่มบรรยากาศดีและน่าจดจำสำหรับวันปีใหม่นี้

ชมขบวนพาเหรดสุดอลังการของอังกฤษ

กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อการฉลองปีใหม่ของอังกฤษอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ การเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยขบวนพาเหรดยิ่งใหญ่และอลังการ โดยจะจัดในวันแรกของปีใหม่ ซึ่งจัดมาแล้วกว่า 33 ปี ประกอบด้วยผู้คนเดินในขบวนเรือนหมื่น มาจากหลากหลายประเทศกว่ายี่สิบประเทศ แต่งกายด้วยชุดที่มีสีสันสวยงามตระการตา และเดินไปตามถนนพิคคาดิลลี กรุงลอนดอน ท่ามกลางสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงลอนดอน เช่น Regent Street, Piccadilly Circus, Leicester Square เป็นต้น อีกทั้งอยู่ไม่ไกลจากพระราชวังบักกิงแฮมด้วย ทำให้ชาวอังกฤษต่างออกมาชมขบวนพาเหรดนั้นจำนวนมาก

ประเทศอังกฤษอีกหนึ่งปลายทางที่ดีและเหมาะสำหรับเป็นสถานที่เพื่อสร้างประสบการณ์ ให้คุณเก็บเกี่ยวเพื่อตราตรึงในความทรงจำช่วงวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งเมืองผู้ดีแห่งนี้ยังเปิดต้อนรับทุกคนให้มาเยือนเสมอ ปีใหม่นี้หากยังไม่มีแพลนไปที่ไหน ประเทศอังกฤษเป็นอีกหนึ่งประเทศที่จะทำให้มีวันคืนที่น่าจดจำไปตลอดกาล

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง