บทความพระพุทธศาสนา

8 กิจกรรมสุดอบอุ่นต้อนรับเทศกาลปีใหม่ประเทศฝรั่งเศส

25 ธันวาคม 2020 | ประเพณี
ประเทศฝรั่งเศส

ประเพณีปีใหม่ของประเทศฝรั่งเศส

ประเพณีปีใหม่ของฝรั่งเศส กับ 8 กิจกรรมสุดอบอุ่นที่คนทั่วประเทศนิยมทำ !

ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นดินแดนแห่งเมืองน้ำหอมที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นยุโรปอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งยังมีเสน่ห์ด้านวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างอันสวยงามที่หลายคนอยากจะไปเยือนเพื่อชมด้วยตาของตัวเองสักครั้ง นอกจากนี้ ฝรั่งเศสยังมีประเพณีและวัฒนธรรมเฉพาะตัวที่น่าสนใจอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่นี้จะมีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่กันอย่างไรบ้าง วันนี้จะเราพาไปดูกันค่ะ

ประเพณีปีใหม่ของประเทศฝรั่งเศสกับ 8 กิจกรรมที่ผู้คนนิยมทำ !

การฉลองปีใหม่ในประเทศฝรั่งเศส มีหลายอย่างที่คนฝรั่งเศสทำเพื่อให้เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขและพิเศษมากที่สุด และได้ใช้เวลาร่วมกันกับคนที่รักในช่วงปีใหม่ได้อย่างอบอุ่น ซึ่งกิจกรรมฉลองปีใหม่เหล่านั้นก็มีดังนี้

1.ทานอาหารค่ำร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

กิจกรรมการฉลองปีใหม่ที่ทำได้ง่าย และมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น นั่นคือ การรับประทานอาหารค่ำร่วมกันในวันปีใหม่ เพราะในช่วงรอบปีที่ผ่านมา อาจจะไม่ค่อยมีเวลาให้แก่กันมากนักจึงใช้โอกาสปีใหม่นี้ในการร่วมโต๊ะทานอาหารกัน มีเรื่องราวพูดคุยเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างคนในครอบครัวบ้าง ซึ่งกิจกรรมนี้คนฝรั่งเศสจะทำเป็นประจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันคริสต์มาสอีฟ คนฝรั่งเศสจะใช้เป็นวันรับประทานอาหารเย็นท่ามกลางบรรยากาศที่ดี ทั้งนี้ยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวให้รักกันมากยิ่งขึ้นด้วย

2.จัดปาร์ตี้ที่บ้านแทนการออกไปนอกบ้าน

ในสังคมของคนฝรั่งเศส จะมีคำว่าการจัดปาร์ตี้สังสรรค์ที่บ้าน แทนการออกไปนอกบ้าน ซึ่งคล้ายกับกิจกรรมการทานอาหารกับครอบครัวนั่นเอง เพียงแต่อาจจะเพิ่มสีสันให้เข้ากับปีใหม่ขึ้นมาอีกด้วยการเต้นรำ หรือมีกิจกรรมให้ออกแนวปีใหม่มากขึ้น ด้วยการเปิดเพลงสร้างบรรยากาศดีดี เพื่อสร้างปาร์ตี้ขนาดเล็กให้เกิดขึ้นในบ้าน แทนที่จะออกไปปาร์ตี้ให้เสียเงินข้างนอก จัดงานที่บ้านน่าจะเต็มที่ได้กับงานเลี้ยงนั้น และปลอดภัยมากกว่าไปข้างนอก

3.ดูข้อความของผู้นำประเทศต่อชาวฝรั่งเศส

กิจกรรมอย่างหนึ่งที่ชาวฝรั่งเศส มีความแตกต่างจากหลายประเทศ หรือไม่ก็มีเพียงไม่กี่ประเทศ ที่ประชาชนรอฟังสารเนื่องในวันปีใหม่ของประธานาธิบดี ที่กล่าวต่อประชาชนชาวฝรั่งเศส ซึ่งทั่วไปแล้วประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศส จะมีการพูดในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทำให้คนฝรั่งเศสจะต้องมาคอยฟังว่าผู้นำของเขา จะอวยพรให้กับประชาชนอย่างไรบ้าง ซึ่งหลายๆ ประเทศอาจจะไม่ได้เห็นภาพ ที่ประชาชนมารอฟังผู้นำพูด แต่ภาพแบบนี้จะเกิดขึ้นในฝรั่งเศส โดยเฉพาะช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

4.ส่งเสียงดังเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน

การส่งเสียงหรือทำเสียงในเวลาเที่ยงคืน เป็นสิ่งที่คนฝรั่งเศสมักจะทำ ในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งน่าจะเหมือนกับประเทศไทย เพื่อนับถอยหลังการเข้าสู่ปีใหม่ และเมื่อเที่ยงคืนจะมีการจุดประทัดและดอกไม้ไฟ เพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าเป็นการเข้าสู่ศักราชใหม่แล้ว แต่คนฝรั่งเศสจะไม่จำเป็นต้องใช้พลุ ดอกไม้ไฟก็ได้ เพียงแต่เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน จะมีการสร้างเสียงดัง อาจจะเกิดจากการตะโกนด้วยเสียงสวัสดีปีใหม่ หรือหากมีอุปกรณ์ในการสร้างเสียง หรือเครื่องดนตรีโดยใช้แตรสักตัวมาเป่า สร้างเสียงดังตอนเที่ยงคืนในวันขึ้นปีใหม่ ที่ฝรั่งเศสถือเป็นเรื่องธรรมดามาก และผลพลอยได้ตามความเชื่อของฝรั่งเศส คือ เมื่อทำเสียงดังแล้วปีศาจและวิญญาณชั่วร้าย จะไม่ก้าวข้ามมาในปีใหม่ได้

5.แลกเปลี่ยนบัตรอวยพรในวันขึ้นปีใหม่

การแลกเปลี่ยนบัตรอวยพรให้กับคนที่รัก อาจจะดูเป็นเรื่องที่เชยสำหรับบางคน แต่ยังถือว่าอยู่ในกระแสของสังคมฝรั่งเศส เพราะถึงอย่างไร การเขียนการ์ดด้วยถ้อยคำดีดี ด้วยลายมือของผู้ให้เอง ย่อมแสดงถึงความตั้งใจทำอย่างดีของผู้ จะทำให้ผู้รับเกิดความประทับใจ มากกว่าการให้ของขวัญราคาแพงด้วยซ้ำ การเขียนการ์ดอวยพรปีใหม่แลกเปลี่ยนกัน จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนฝรั่งเศส ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความรู้สึกดีให้แก่ผู้รับ และผู้รับก็รู้สึกประทับใจ จากการได้รับคำอวยพรปีใหม่เหล่านั้น

6.ชมขบวนพาเหรดสุดสวยงามในฝรั่งเศส

การเฉลิมฉลองในฝรั่งเศส บางครั้งจะมีการจัดขบวนพาเหรด เพื่อสวนสนามหรือออกไปตามถนน ให้ชาวฝรั่งเศสได้ชมความงดงาม ตลอดสองข้างทางที่ขบวนผ่านไป เพราะนอกจากจะทำให้เกิดความครึกครื้นและความสวยงามแล้ว ยังถือเป็นกิจกรรมที่ใช้ขอบคุณพระเจ้า เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ด้วย ซึ่งหลายครั้งอาจจะเห็นผ่านทางโทรทัศน์ว่า ชาวฝรั่งเศสจำนวนมากออกไปดูขบวนพาเหรด ที่กำลังเคลื่อนไปตามท้องถนนอย่างสวยงาม เต็มไปด้วยการร้องเพลง การเต้นรำในขบวน และมุ่งหน้าไปสู่สวนองุ่นเพื่อสังสรรค์ปีใหม่ร่วมกัน จึงถือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่ง ที่พอจะมีให้เห็นในสังคมฝรั่งเศสในช่วงปีใหม่

7.ล่องเรือไปยังกลางทะเลหรือมหาสมุทร

กิจกรรมที่ท้าทายและน่าทดลองทำดูสักครั้ง ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ โดยดูถึงความเหมาะสมและความปลอดภัย นั่นคือ การล่องเรือออกไปยังทะเลและมหาสมุทร เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศ และเวลาอันน่าจดจำในระหว่างเปลี่ยนผ่านศักราชใหม่ ซึ่งคนฝรั่งเศสนิยมในการล่องเรือออกไปท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้น และหากไม่มีเรื่องเกี่ยวกับโรคระบาดมาเกี่ยวข้อง คนฝรั่งเศสจะยิ่งมีความต้องการ ล่องเรือออกไปเที่ยวยังกลางทะเลและมหาสมุทร ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มากขึ้น

8.ทำเมนูพิเศษให้กับเพื่อนและครอบครัวทาน

คนฝรั่งเศส จะชอบทำอาหารในช่วงปีใหม่ เพื่อให้เพื่อน และสมาชิกในครอบครัวได้ทานร่วมกัน และเป็นการสร้างกิจกรรมให้เกิดขึ้น ในช่วงปีใหม่ด้วย ซึ่งสิ่งที่คนฝรั่งเศสชอบทำ จะเป็นเมนูเกี่ยวกับเป็ดหรือห่าน เป็นอาหารคาว นิยมเสิร์ฟคู่กับแชมเปญให้กับเพื่อน แขกผู้มาเยือน และสมาชิกในครอบครัว ส่วนของหวานจะชอบทำเค้ก แพนเค้ก เป็นต้น ซึ่งการทำอาหารเย็นด้วยเมนูพิเศษ และใส่ใจเป็นพิเศษในวันปีใหม่ จะช่วยนำพาความเจริญรุ่งเรืองและความโชคดี มาให้กับทุกคนที่ร่วมสังสรรค์นั้นด้วย ฝรั่งเศสเป็นประเทศในยุโรปอีกหนึ่งประเทศที่ถือว่าเป็นประเทศที่น่าไปเยือนในช่วงวันขึ้นปีใหม่ เพื่อไปสัมผัสบรรยากาศแท้จริงของการเฉลิมฉลองวันปีใหม่ในฝรั่งเศส เชื่อว่าจะเป็นจุดหมายปลายทางหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศและความทรงจำสุดพิเศษจนไม่อาจลืมเลือนช่วงเวลานั้นเลยก็ได้

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง