บทความพระพุทธศาสนา

ประเพณีปีใหม่ของประเทศสเปน อบอุ่น เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร !

25 ธันวาคม 2020 | ประเพณี
ประเพณีปีใหม่ของประเทศสเปน อบอุ่น เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร !

ประเพณีปีใหม่ของประเทศสเปน

เทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ใกล้เข้ามา หลายๆ ประเทศทั่วโลกล้วนมีการตกแต่งต้นคริสต์มาสอย่างสวยงาม ประเทศสเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับงานรื่นเริง และเทศกาลแห่งความสุขสนุกสนานนี้มาก ซึ่งมีประเพณีและความเชื่อในการเฉลิมฉลองคริสต์มาส รวมถึงวันขึ้นปีใหม่ด้วยกันหลายอย่าง โดยความเชื่อแต่ละอย่างนั้น ล้วนมีความเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

วันหยุดของชาวสเปนในช่วงปีใหม่

วันหยุดของชาวสเปนนั้น นับว่าน่าน่าอิจฉามากทีเดียว เพราะคนสเปนสามารถหยุดยาวตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสจนถึงวันปีใหม่เลยนั่นเอง ซึ่งก็คือ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม ยาวไปกระทั่งถึงวันที่ 6 มกราคม โดยชาวสเปนเรียกกันว่าวัน Magi และช่วงวันหยุดยาวๆ ที่สเปนจะมีประเพณีที่เป็นลักษณะเฉพาะ เนื่องจากที่นี่เน้นกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน ดังนั้น ทั้งผู้ใหญ่และเด็กต่างก็ตั้งตารอคอยให้เทศกาลนี้มาถึงเร็วๆ ประเพณีนี้ชาวสเปนจะไม่ได้อยู่บ้าน แต่จะออกมาเดินท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือช้อปปิ้ง แต่หากใครที่ต้องการดูหนังในสเปนช่วงเวลานี้ อาจจะไม่ได้ดู เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวทางโรงหนังในสเปนจะปิดให้บริการ เพราะเชื่อว่าควรให้ประชาชนได้ฉลองปีใหม่ที่อื่นมากกว่า

ความเชื่อเกี่ยวกับการทานองุ่น 12 ลูก

การเฉลิมฉลองของชาวสเปนหลายอย่าง น่าจะมีความคล้ายคลึงกับการฉลองคริสต์มาสและวันปีใหม่ในประเทศทางฝั่งยุโรป แต่ที่ทำให้สเปนมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองในการฉลองปีใหม่ คือความเชื่อและประเพณีเกี่ยวกับการทานองุ่นจำนวน 12 ลูก ในเวลาเที่ยงคืนก่อนวันขึ้นปีใหม่ เพราะ 1 ปีมี 12 เดือน ดังนั้นจึงให้องุ่นแต่ละลูกแทนแต่ละเดือน และเชื่อว่าจะทำให้ในแต่ละเดือนทั้ง 12 เดือนนั้น มีแต่เรื่องดีๆ ความโชคดีเข้ามา ซึ่งช่วงเวลาเที่ยงคืนเมื่อเข็มนาฬิกาตี 1 ครั้ง ให้ทานองุ่นจำนวน 1 ลูก กระทั่งเข็มนาฬิกาตีครบ 12 ครั้ง จะต้องทานองุ่นนั้นหมดพอดี และความดีงามจะเข้ามาสู่ครอบครัว

จัดต้นคริสต์มาสและดอกไม้ให้สวยงาม

สเปนมีการจัดต้นคริสต์มาสและมีการจัดดอกไม้สวยงามในช่วงคริสต์มาสอีฟและวันขึ้นปีใหม่ นอกจากจะมีการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสวยงามแล้ว คนสเปนยังให้ความสำคัญกับการจัดต้นคริสต์มาสและดอกไม้มาก เมื่อช่วงเทศกาลนี้มาถึง สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนสเปนมีความรู้สึกว่า อยู่ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข คือการจัดต้นคริสต์มาสให้สวยที่สุด และสถานที่บางแห่งมีการนำต้นไม้และดอกไม้ มาเนรมิตให้กลายเป็นสวนดอกไม้ให้กลายเป็นเหมือนป่า ซึ่งดอกไม้หลายอย่างจะออกดอกในวันคริสต์มาสพอดี อีกทั้งมีความเชื่อเรื่องดาวแห่งเบธ เลเฮม จึงมีการตกแต่งต้นคริสต์มาสด้วยดาว มีต้นไม้ที่มีลักษณะใบรูปดาวมาใช้ในการจัดสถานที่ต่างๆ ด้วย

ออกไปสังสรรค์นอกบ้าน

คนสเปนจะค่อนข้างรักความสนุกสนาน แม้ว่าจะมีช่วงเวลาในการสังสรรค์ และอยู่กับครอบครัวช่วงคริสต์มาสและปีใหม่นี้ แต่ถึงอย่างไรคนสเปนก็ต้องหาเวลาออกไปทานอาหาร หรือร่วมงานปาร์ตี้กับเพื่อนหรือคนรู้จักอยู่ดี เพราะเชื่อว่าอากาศข้างนอกของสเปนอบอุ่นขึ้นบ้าง ในช่วงระยะเวลาปีใหม่ ทำให้คนสเปนที่อยู่กับอากาศหนาวเย็น ต้องออกไปรับไออุ่น หรืออากาศที่อุ่นขึ้นกว่าในเวลาก่อนนี้ให้ได้ ดังนั้นช่วงเวลาแห่งความสุข สนุกสนานแบบนี้ ชาวสเปนส่วนใหญ่จะออกมาเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เดินดูงานรื่นเริงตามท้องถนนมากกว่าการอยู่เฉพาะในบ้านเพียงอย่างเดียว

ซานตาคลอสชุดประจำของสเปน

ในช่วงเทศการคริสต์มาสของประเทศสเปน ผู้คนจะสามารถเห็นซานตาคลอสจำนวนมาก เดินอยู่ตามสถานที่ต่างๆ และคงอดที่จะขอของขวัญจากซานตาคลอสเหล่านั้นไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงซานตาคลอสมากมายนั้น พวกเขาไม่ได้ให้ของขวัญกับชาวสเปน แต่ด้วยประเพณีและความเชื่อ เกี่ยวกับการแต่งชุดซานตาคลอสของชาวสเปน จึงทำให้มีซานตาคลอสออกมาเดินตามถนนจำนวนมากมาย อีกทั้งเด็กๆ ในสเปน อาจจะได้รับของขวัญเป็นของขวัญของที่ระลึก หรือสิ่งเล็กๆ น้อย จากซานต้าในวันคริสต์มาสก็ได้ นั่นเป็นความเชื่อของเด็กในสเปน

การไปโบสถ์เพื่อนึกถึงเหตุกาณ์สำคัญ

ชาวสเปนมีความเชื่อและนับถือศาสนาคริสต์ ดังนั้นกิจกรรมหนึ่งที่จะต้องมี ระหว่างช่วงคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ คือ การเดินทางไปโบสถ์ ซึ่งหลายบ้านจะมีการทำอาหาร เพื่อเลี้ยงสมาชิกในครอบครัว รวมทั้งแขกผู้มาเยือนอย่างดีที่สุด รวมทั้งมีการจัดงานรื่นเริงเต้นรำ และร้องเพลงร่วมกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำให้ได้ คือการไปโบสถ์ เพื่อนึกย้อนถึงเหตุการณ์สำคัญ และสิ่งที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา อีกทั้งเป็นการทบทวนสิ่งต่างๆ และทำแต่สิ่งที่ดีในปีต่อไป

เวลาเที่ยงคืนที่สเปนเกิดอะไรขึ้น

ก่อนนาฬิกาจะเตือนว่าถึงเวลาเที่ยงคืนเพื่อเข้าสู่ศักราชใหม่ ชาวสเปนจะไปรวมตัวกันที่จัตุรัสกลางเมือง และมีการฉลองปีใหม่ ด้วยการแสดงความรักต่อกันโดยการกอด จูบ และแสดงความดีใจ หรืออวยพรให้กันในช่วงปีใหม่ ซึ่งการกอดจูบนั้นเหมือนทุกคนเป็นเพื่อน หรือเป็นญาติกัน เพราะถือเป็นประเพณีของสเปน จึงไม่มีข้อห้ามในการแสดงความปรารถณาดีต่อกันในวันปีใหม่นี้ นอกจากนั้นในวันนี้ยังมีการแสดงพลุ ดอกไม้ไฟสวยงาม

การสวมใส่ชุดชั้นในสีแดงของชาวสเปน

สิ่งหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ช่วงเทศกาลปีใหม่ของสเปน คือ การใส่ชุดชั้นในสีแดง ดังนั้นช่วงก่อนปีใหม่หากเดินไปตามห้างร้านในสเปน จะมีชุดชั้นในสีแดงวางขายเป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับความต้องการซื้อของชาวสเปน  ซึ่งประเพณีการใส่ชุดชั้นในสีแดงนี้ เกิดขึ้นมาไม่นาน แต่ดูเหมือนว่าคนสเปน จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากพอสมควร เพราะเชื่อว่าการใส่ชุดชั้นในสีแดงแล้ว จะนำพาความสำเร็จทุกด้านให้เข้ามาสู่ตัวของเขา บางครั้งไม่เพียงแต่ใส่ชุดชั้นในสีแดงเท่านั้น บางคนมีการใส่ถุงเท้าสีแดงด้วย ประเทศสเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีประเพณีเกี่ยวกับวันคริสต์มาสและเทศกาลขึ้นปีใหม่ที่น่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่อีกด้วย เพราะมีกิจกรรมหลากหลายให้ได้ชม ซึ่งเชื่อว่าประเพณีและความเชื่อของชาวสเปนที่ได้เห็นในระหว่างการท่องเที่ยวนั้นจะทำให้คุณจดจำสิ่งเหล่านั้นไปแบบไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง