บทความพระพุทธศาสนา

เบี้ยแก้หลวงพ่อนุ่ม สุดยอดเบี้ยแก้แห่งเมืองอ่างทอง

27 ตุลาคม 2020 | เครื่องราง
เบี้ยแก้หลวงพ่อนุ่ม สุดยอดเบี้ยแก้แห่งเมืองอ่างทอง

หากท่านจะหาเบี้ยแก้สักตัวมาบูชา ผมแนะนำให้ท่านหาเบี้ยแก้ของพระเกจิสมัยก่อน ที่ท่านลงมือทำด้วยตนเอง ท่านทำด้วยเมตตาเพื่อให้ลูกศิษย์ได้นำไปใช้จริง ๆ พระเกจิบางองค์ท่านดักปรอทด้วยตนเอง เสกเรียกปรอทเข้าไปในเบี้ยแก้เอง จารเอง ปลุกเสกเอง หรือมิเช่นนั้นก็ให้พระลูกศิษย์ที่อยู่ในวัดช่วยทำ ท่านเห็นทุกขั้นตอนในการทำ แล้วท่านจึงเสกกำกับเพื่อให้สำเร็จเป็นเบี้ยแก้ขึ้นมา

แต่หากเป็นเบี้ยแก้ยุคพุทธพาณิชย์แล้ว บางทีก็เป็นเบี้ยแก้ที่ผลิตมาจากโรงงานบ้าง ลูกศิษย์สายฆราวาสทำสำเร็จรูปมาจากข้างนอกวัดบ้าง ทำเป็นแพ็คออกมาพร้อมกับรูปของพระเกจิ ทำออกมาเป็นลัง ๆ แล้วยกออกมาให้ท่านเสกพอเป็นพิธี บางลังก็ไม่ได้เสกด้วยซ้ำ เพราะยกมาไม่หมด เสกพอเป็นพิธีพอได้ถ่ายรูปไปโฆษณา จากนั้นก็นำออกมาขาย ถามว่าท่านเสกแล้วขลังไหม ใช้ได้ไหม หากท่านเคารพนับถือในพระเกจินั้น ๆ น้อมระลึกถึงท่าน ระลึกถึงพระสังฆคุณ ยิ่งได้สวดคาถากำกับด้วยก็มีความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ได้ในระดับหนึ่ง แต่หากวันไหนจิตเราตก ไม่ระลึกถึงครูบาอาจารย์ตลอด ความขลังอาจจะไม่พอให้ช่วยเหลือเราก็ได้

เบี้ยแก้นั้นมีการสร้างกันหลายสำนัก สำนักที่ดัง ๆ ก็อย่างเบี้ยแก้หลวงปู่บุญ หลวงพ่อเพิ่ม พระอาจารย์เจือ วัดกลางบางแก้ว เบี้ยแก้หลวงปู่รอด วัดนายโรง และเบี้ยแก้สายอ่างทองอีกหลายวัด ซึ่งโพสต์นี้ผมจะกล่าวถึงเบี้ยแก้ของหลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

เบี้ยแก้ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เป็นหนึ่งในเบี้ยแก้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แต่ในอำเภอวิเศษชัยชาญเท่านั้น แต่ยังเป็นที่นิยมทั้งในจังหวัดอ่างทอง เป็นเบี้ยแก้อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย และยังเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มผู้ชื่นชอบเครื่องรางของขลังในต่างประเทศอีกด้วยครับ

ประวัติย่อ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม

 • ท่านเกิดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2426
 • บิดาชื่อสอน มารดาชื่อแจ่ม นามสกุลศรแก้วดารา
 • เกิดที่บ้านสามจุ่น ตำบลวังน้ำชัย อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี
 • อายุได้ 10 ปี ได้ศึกษาภาษาไทยและภาษาขอมกับพระอธิการพ่วง ผู้เป็นพระพี่ชายที่วัดสามจุ่น
 • อายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบทที่วัดปลายนา ตำบลปลายนา อำเภอศรีประจันต์ สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2446 มีพระครูธรรมสารรักษา (อ้น) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดดี วัดปู่เจ้า เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการช้าง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และได้จำพรรษาอยู่ที่วัดสามจุ่น ศึกษาพระธรรมวินัยและพระปริยัติธรรมอยู่หลายปี
 • พรรษาที่ 8 ท่านได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดหลวง ตำบลศาลเจ้าโรงทอ
 • ปี พ.ศ. 2459 ท่านได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหลวง เป็นเวลา 10 ปี
 • ปี พ.ศ. 2469 ท่านได้มาเป็นเจ้าอาวาส วัดนางในธัมมิการาม ตำบลศาลเจ้าโรงทอ อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
 • ปี พ.ศ. 2477 ท่านจึงได้รับตราตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์
 • มรณภาพเมื่อ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2497
 • สิริอายุได้ 71 ปี พรรษาที่ 51

วัตถุมงคลของหลวงพ่อนุ่ม

หลวงพ่อนุ่มท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายรุ่น หลายประเภท เป็นต้นว่า เหรียญปั๊ม, เหรียญหล่อ, พระเนื้อผง, พระเนื้อดินเผา, และเบี้ยแก้ วัตถุมงคลของท่านไม่ว่าประเภทใดก็ตามต่างก็สร้างประสบการณ์มากมายแก่ผู้นไไปบูชาจึงเป็นที่เสาะแสวงหาเป็นอย่างมาก

เบี้ยแก้หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน

เบี้ยแก้หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน

เบี้ยแก้ของหลวงพ่อนุ่มนั้นเป็นที่นิยมและเสาะแสวงหากันเป็นอย่างมาก อันเนื่องจากมีประสบการณ์ต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้นกับผู้ที่ได้นำไปบูชา เบี้ยแก้ที่ท่านได้สร้างไว้มีทั้งเบี้ยพลู ซึ่งเป็นเบี้ยแก้ที่มีขนาดใกล้เคียงกับของหลวงพ่อพัก และเบี้ยจั่น ซึ่งเป็นหอยเบี้ยที่มีขนาดเล็ก มีสีขาว เบี้ยแก้ชนิดนี้นิยมให้เด็กและผู้หญิงห้อยคอ ลักษณะของเบี้ยแก้ของหลวงพ่อนุ่มนั้น หากเป็นเบี้ยพลูด้านหลังเบี้ยแก้ก็จะเหมือน ๆ กับเบี้ยแก้ของพระเกจิอื่น ๆ สายวิเศษชัยชาญ แต่มีข้อสังเกตที่ด้านใต้ท้องเบี้ยจะเห็นว่าในการอุดชันนางโรงนั้นจะมีการอุดปิดเกือบเต็มใต้ท้องเบี้ย ส่วนเบี้ยจั่นนั้นท่านก็จะอุดเกือบเต็มเหมือนกัน แต่หากสังเกตดูจะเห็นว่ามีฝาขาว ๆ ปกคลุมอยู่ เนื่องจากท่านจะปิดทับด้วยกระดาษสาบาง ๆ อีกที

สำหรับเบี้ยแก้ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม ที่ผมได้นำมาประกอบบบทความนี้ เป็นเบี้ยแก้ที่เจ้าของเดิมซึ่งเป็นผู้นิยมชมชอบเครื่องรางของขลัง (ไม่ใช่นักขายเครื่องรางของขลัง) ได้ทำการเลี่ยมพลาสติกไว้ใช้บูชาเอง โดยการนำแผ่นตะกรุดทองคำหลวงพ่อเพิ่ม วัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐมปิดไว้ที่ด้านหลังครับ ก็เขาเลี่ยมไว้ใช้เอง ตอนเลี่ยมเขาก็คงคิดเหมือนผมนั่นแหล่ะครับ คือตั้งใจเลี่ยมไว้ใช้เอง อารมณ์ตอนนั้นจะเก็บไว้ใช้ตลอดชีวิต ไม่คิดจะขาย จึงไม่สนใจใครจะมองอย่างไร ใครจะตีเก๊ก็ไม่สนใจ เพราะฉันใช้เอง แต่นานเข้าอารมณ์ของคนเราก็เปลี่ยนได้ครับ เหมือนหนุ่มสาวรักกันใหม่ ๆ อะไรก็ดีหมด สาบานว่าจะรักกันเท่าฟ้าชั่วดินสลาย แต่พอนานเข้าอะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ครับ

บทความแนะนำ…

คาถาเบี้ยแก้ : Khatha Biakae Wat Klang Bang Kaeo

เบี้ยแก้ พุทธคุณ ทั้งกันทั้งแก้ เปลี่ยนเรื่องแย่ให้ดี

เห็นแล้วต้องตะลึง เบี้ยแก้อันดับต้น ๆ นิยมที่สุดในโลก

ประสบการณ์ เบี้ยแก้ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว ช่วยให้รอดสงครามเวียดนาม