บทความพระพุทธศาสนา

หลวงพ่อเงินพิมพ์ขี้ตา เพราะศรัทธาจึงตามมาด้วยการบูชา

27 ตุลาคม 2020 | พระเครื่อง
หลวงพ่อเงินพิมพ์ขี้ตา เพราะศรัทธาจึงตามมาด้วยการบูชา

หลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา องค์นี้ ผมไม่รู้ว่าทันหลวงพ่อเงินหรือไม่ ถ้าไม่ทันผมก็ไม่รู้อีกว่าพระเกจิรูปใด หรือวัดไหนสร้าง หรือจะเป็นพระเลียนแบบก็ไม่รู้อีก รู้แต่ว่า นึ่คือหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา

หลวงพ่อเงินองค์นี้ ผมได้มาจากชาวบ้านที่เขาต้องการนำพระที่อยู่ในบ้านเขาออกเพื่อหารายได้เข้าครอบครัว ทุกวันนี้อะไรที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ก็เปลี่ยนหมด เพื่อที่เอาตัวรอดในยุครัฐบาลนี้ ประเทศนี้ที่ใครมีเงินอยู่รอดปลอดภัย

หลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตาองค์นี้เจ้าของเดิมซึ่งเป็นเจ้าบ้านที่เสียชีวิตไปแล้วเลี่ยมทองไว้อย่างหนา ผมเชื่อว่าเจ้าของบ้านคงจะเคารพศรัทธาในหลวงพ่อเงินองค์นี้เป็นอย่างมากครับ

หลวงพ่อเงินเป็นอีกพระเกจิอาจารย์รูปหนึ่งที่มีคนเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านอย่าง จีน ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ รูปหล่อหลวงพ่อเงินนั้นถือว่าเป็นรูปหล่อพระเกจิที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลกก็ว่าได้

หลวงพ่อเงินท่านสร้างรูปหล่อไว้ในจำนวนที่ไม่มากนัก เพราะในสมัยก่อนการสร้างพระเครื่องเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก ทั้งในเรื่องการหล่อ มวลสาร ฤกษ์ยามในการจัดสร้าง รูปหล่อหลวงพ่อเงินมีหลัก ๆ อยู่สองพิมพ์ ได้แก่รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม และรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์ขี้ตา รูปหล่อของท่านจึงมีไม่พอต่อความต้องการของผู้เคารพศรัทธา จึงมีพระเกจิยุคหลังได้สร้างรูปหล่อของท่านขึ้นมามากมายหลายรุ่น แต่โดยมากสร้างรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม อย่างรูปหล่อหลวงพ่อเงินรุ่นช้างคู่ วัดท้ายน้ำ

แต่อย่างไรก็ตาม พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินนั้น แม้พระเกจิท่านใดจะเป็นผู้สร้าง วัดไหน หรือพิธีใดก็ตาม เราก็เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ แม้ไม่ผ่านการปลุกเสก แต่หากเรามีความเชื่อมั่น มีความเคารพศรัทธาในองค์ท่านก็ย่อมนำมาซึ่งประสบการณ์ดี ๆ อยู่เสมอ

ก็ด้วยประสบการณ์อันดีที่ได้บูชาหลวงพ่อเงิน จึงทำให้พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง แม้จะออกจากวัดไหน ปลุกเสกหรือไม่ก็ตาม

ฉะนั้น ท่านที่มีรูปหล่อหลวงพ่อเงิน ขอให้มั่นระลึกถึงท่าน หมั่นบูชาบ่อย ๆ เพราะหากท่านไม่ระลึกถึงท่าน ไม่หมั่นบูชาบ่อย ๆ ไม่หมั่นให้ทาน รักษาศีล สวดมนต์ภาวนา ท่านอาจจะไม่เห็นคุณค่าของรูปหล่อหลวงพ่อเงิน และเป็นเหตุให้ท่านนำออกมาขายได้อย่างที่เจ้าของบ้านท่านนี้เป็น ซึ่งเขาได้รับมรดกพระองค์นี้มาจากพ่อ แต่ก็รักษาไว้ไม่อยู่ ต้องนำออกมาขายหาเงินครับ