บทความพระพุทธศาสนา

เมตตา มหาอำนาจ ผงาดทุกวงการ ต้องสิงห์ตราโล่ห์

5 ธันวาคม 2020 | เครื่องราง
เมตตา มหาอำนาจ ผงาดทุกวงการ ต้องสิงห์ตราโล่ห์

สิงห์โลหะเก๋านี้ ผมไม่ทราบว่าที่ไหน บางคนว่าเป็นของอาจารย์เฮง บางคนว่าเป็นพระเกจิสายอยุธยาเมืองเก่า แต่ผมขอเล่าลักษณะของสิงห์และพุทธคุณที่หนุนคนบูชาดีกว่าครับ

สิงห์เนื้อโลหะนี้ ตัวสิงห์เป็นโลหะอีกชิ้นหนึ่งซึ่งมีรอยตัเเลื่อยแบบโบราณ ประทับลงบนแผ่นอาร์มหรือตราโล่ห์นั่นเอง จารล้อมรอบเต็มทั้งด้านหน้าด้านหลัง ลักษณะของจารเป็นการจารของคนมีความรู้ความชำนาญ ถ่ายทอดพลังลงบนโลหะผ่านทางรอยจาร

เก่า ทั้งแผ่นโลหะ เก่าทั้งตัวสิงห์ เก่าทั้งวิธีการสร้าง เก่าทั้งรอยจาร จารมาทั้งแต่ครั้งที่ทำมา ถือว่าเป็นสิงห์โลหะแบบนูนขึ้นมาดูแล้วคลาสิคอย่างมาก

อิทธิคุณ ของสิงห์อาร์ม

อิทธิคุณ หรือที่คนโดยมากใช้คำว่าพุทธคุณของสิงห์ตราโล่ห์นั้น ผมขออนุญาตกล่าวตามความเชื่อที่เกิดขึ้นจากลักษณะของเครื่องรางนั้น ๆ ส่วนจะเป็นจริงแค่ไหน นั่นคือความเชื่อทื่เรามุ่งหวังครับ

 • มหาอำนาจ แน่นอนว่าสิงห์นั้น เป็นสัตว์ที่ทรงอำนาจทั้งในโลกนิยายและโลกแห่งความเป็นจริงในป่าใหญ่ สัตว์น้อยใหญ่ต่างเกรงกลัว ถือว่าเป็นราชาแห่งสัตว์ คนโบราณจึงเรียกว่า ราชสีห์
 • เมตตามหาเสน่ห์ มหาอำนาจต้องคู่กับเมตตามหาเสน่ห็ด้วย หรือมีอำนาจคนก็ให้ความยำเกรง กลายเป็นความอ่อนน้อมสยบยอมต่อพญาราชสีห์ พร้อมที่จะมอบทุกสิ่งทุกอย่างให้ แม้ร่างกายและจิตใจมอบให้เป็นข้าทาสบริวาร ราชสีห์บางตัวมีบริวารที่มาก มีตัวเมียมากมายให้ได้เชยชม
 • หากินคล่องว่องไวไม่ติดขัด กล่าวกันว่าหากเป็นสิงห์ระดับราชสีห์แล้วไม่ต้องออกหากินเอง แต่มีสิงห์ตัวอื่นที่รองลงมาให้บริหารหาอาหารมาให้ถึงที่ เครื่องรางที่เป็นสิงห์จึงส่งเสริมด้านการทำมาหากินให้คล่องแคล่วว่องไวไม่ติดขัด ทำอะไรก็ราบรื่นเหมือนมีคนอื่นจัดให้
 • ขจัดอุปสรรค์ตัดสิ่งกีดขวาง พญาสิงห์เมื่อจะออกจากถ้ำนิวาสสถานจะบ่ายหน้าไปสู่เส้นทางที่จะไปแล้วส่งเสียงคำราม สัตว์น้อยใหญ่เมื่อได้ยินเสียงก็จะพากันหลีกไปไม่กล้าเข้าไปใกล้ในบริเวณเส้นทางที่พญาราชสีห์นั้นผ่านไป จึงเป็นนิมิตหมายแห่งการกำจัดอุปสรรคต่าง ๆ ที่คอยขัดขวางในชีวิตของเรา ขจัดอุปสรรคในการใช้ชีวิต การเรียน การงาน ครอบครัว ให้ทุกอย่างราบรื่นไปด้วยดี ผ่านตลอดปลอดภัยทั้งไปและกลับ
 • เลื่อนยศตำแหน่ง สิงห์เป็นสัตว์ไม่กี่ชนิดบนโลกนี้ที่เหล่าศิลปินนักปราชญ์ครูอาจารย์ผู้ทรงความรู้ทั้งหลายได้สร้างให้เป็นสิงห์ทรงเครื่อง ประดับด้วยเพชรพลอยสร้องสังวาลงามอลังการ คู่ควรแก่พญาราชสีห์ สิงห์จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความมีหน้ามีตาในสังคม ยศตำแหน่ง เป็นที่เชิดชูของผู้คนที่ได้พบเห็น บูชาสิงห์ มีสิงห์ติดตัว จึงส่งเสริมด้านยศตำแหน่ง เลื่อนขั้นยกฐานะให้สูงขึ้น เด่นขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัด
 • ตราโล่ห์ตราศักดิ์สิทธิ์ที่ทรงพลัง ตราโล่ห์ เป็นตราที่ทางราชการใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำหน่วยงาน จึงเป็นตราที่ทรงพลัง ทรงอำนาจ ผู้คนให้ความยำเกรง เป็นตราแห่งยศตำแหน่ง เป็นตราที่ไปไหนมาไหนปลอดภัยผ่านตลอด กล่าวง่าย ๆ ตามภาษาชาวบ้าน ใครมีตรานี้แล้วเบ่งได้ครับ

สิงห์ตราโล่ห์เหมาะกับอาชีพใด

อันที่จริง เครื่องรางสิงห์จะเป็นตราโล่ห์หรือตราอะไรก็ตาม เหมาะกับทุกอาชีพการงาน แต่ผมอาจจะเขียนเปรียบเทียบให้เห็นภาพกับอาชีพต่าง ๆ ดังนี้

 • ข้าราชการ โดยเฉพาะข้าราชการที่ทำงานเกี่ยวกับด้านปกครอง ตั้งแต่ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ตำราจ ทหาร ควรมีไว้ เพื่อส่งเสริมด้านมหาอำนาจ ผู้คนให้ความยำเกรง
 • คุมคน ผู้ที่มีอาชีพในการควบคุมคนให้อยู่ในอำนาจ ให้เชื่อฟังเรา ทำตามคำสั่งเรา เช่น เจ้าของโรงงาน บริษัท เจ้าของกิจการห้างร้านต่าง ๆ รวมทั้งครูที่ทำการสอนเด็กนักเรียนด้วย มีเครื่องรางสิงห์ไว้เด็กเกรงกลัวให้ความนับถือ
 • ผู้ที่เดินทางบ่อย ผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ ขับรถไปในที่ไกล ๆ หรือเดินเขาเดินป่า โดยเฉพาะการไปคนเดียว ควรมีเครื่องรางสิงห์ไว้ไปเป็นเพื่อน ขจัดอุปสรรค ได้รับการช่วยเหลือจากคนอื่น อีกทั้งยังขจัดสิ่งที่มองไม่เห็น เช่น วิญญาณร้าย อาถรรพ์ต่าง ๆ อีกด้วย
 • นักร้อง นักแสดง บางคนอาจจะคิดในใจ สิงห์เกี่ยวอะไรกับนักร้องนักแสดง อย่าลืมว่า สิงห์เป็นเครื่องรางส่งเสริมในด้านเมตตามหานิยมด้วย สะกดผู้คนให้จ้องมองมาที่เรา หลงใหลในตัวเรา เครื่องรางสิงห์จึงเหมาะกับนักร้องนักแสดงเช่นกันครับ
 • บ้าน ร้าน สถานที่ที่แรงต้องอาถรรพ์ บ้าน ร้าน สถานที่ที่แรงต้องอาถรรพ์ หมายความว่า บ้านหลังนั้นใครอยู่ก็บเกิดการเจ็บไข้ได้ป่วย ก็การทะเลาะวิวาทขามความสามัคคี ทำอะไรก็ติดขัดไปหมด ร้าน เปิดร้านขึ้นมาร้างเหมือนป่าช้า คนแค่เดินผ่านไปมา แต่ไม่แวะเข้ามาหาเครื่องรางสิงห์ปรับสถานที่เหล่านั้นให้เรียบร้อย เหมาะแก่การอยู่อาศัย เหมาะแก่การค้าขาย ไม่มีอุปสรรคเข้ามาขัดขวาง

การบูชาสิงห์

สำหรับการบูชาสิงห์ของผมแล้ว ไม่เรื่องมาก ไม่ซับซ้อน