บทความพระพุทธศาสนา

ยาจินดามณี ตำรับยาแห่งความศักดิ์สิทธิ์ รักษาโรค เสริมโชคลาภได้อัศจรรย์

14 ตุลาคม 2020 | เครื่องราง
เม็ดผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว (ภาพประกอบบทความ)

ยาไทยตำรับครอบจักรวาลที่หลายๆ คนจะต้องคุ้นหูอย่างแน่นอน เพราะเป็นตำรับยาที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ด้วยครูอาจารย์แต่โบราณได้ให้สูตรเอาไว้และมีพิธีกรรมต่างๆ วันนี้เราจะพาทุกๆ คนไปทำความรู้จักกับยาจินดามณีกันว่าเป็นยาอะไร และมีสรรพคุณอะไรบ้าง

ยาจินดามณี คืออะไร

ยาจินดามณีเป็นยาที่มีสรรพคุณมาก เรียกได้ว่าครอบจักรวาลในตำรับยาโบราณเลยทีเดียว ซึ่งยาจินดามณีจะมีตัวยาที่หายาก และต้องมีการทำพิธีในการทำยาขึ้นมา เพราะนอกจากสรรพคุณทางยาที่ได้รับจากว่านต่างๆ แล้วการประกอบยาก็ต้องใช้วิชาในการปรุงเช่นกัน ซึ่งจากหลายๆ คำกล่าว หลายคนก็จะบอกเอาไว้ว่านอกจากใช้เป็นยารักษาโรค ก็ยังสามารถพกไว้เพื่อเสน่ห์ เป็นเมตตามหานิยม หรืออมเอาไว้ในปากเพื่อให้คนรักคนหลงได้อีกด้วย

ตำนานการทำยาจินดามณี

ตามตำนานยาจินดามณีเป็นยาที่ช่วยให้คนที่ใกล้ตายสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวนานพอที่จะได้มีโอกาศร่ำลาลูกหลาน ใครที่ป่วยเป็นๆ หายๆ เมื่อได้กินเข้าไปก็จะหายขาด  เพราะมีกรรมวิธีในการทำพร้อมพิธีกรรมต่างๆ กว่าจะได้เป็นยานั้นค่อนข้างลำบากมากทีเดียว เพราะกรรมวิธีในการทำนั้นจะถูกแยกเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่งในเรื่องของตำรับยา ที่จะมี ดอกคราด เกสรบษมัน ดอกจันทน์ เปราะหอมกำยาน ชะมด โกศสอ กฤษณา น้ำผึ้ง น้ำมะนาว น้ำมะเขือคั้น และตัวยาอื่นๆ ตามที่มีในคัมภีร์ ซึ่งเมื่อเครื่องยาครบครันก็จะนำไปบดกับครกหิน แต่ในการบดนั้นไม่ได้บดธรรมดา จะต้องมีการลงคาถาและอักขระกำกับให้เคล้าไปกับตัวประสาน ก่อนที่จะนำไปเข้าพิธีตามฤกษ์ยาม และเมื่อได้ฤกษ์ยามที่ดี โดยจะมีการเลือกเอาวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำกลางเดือน 12 พอจะเป็นฤกษ์ยามที่ดีที่สุด หากมีปีไหนที่ได้ราชาฤกษ์หรือเพชรฤกษ์ได้นั้นจะถือว่าเป็นการดีมากที่สุด

โดยในการจัดพิธีจะต้องมีเครื่องสังเวยเทวดา อีกทั้งรวมไปถึงราชวัติฉัตรธง โดยจะอยู่ภายในพระอุโบสถ พร้อมกับสายสินรอบพระอุโบสถในแต่ละทิศ และมีการลงยันต์ประจำคิดด้วยผ้าแดงและด้านหน้าพระอุโบสถจะมีการลงยันต์ตรีนิสิงเห และยันต์จินดามณีประกอบไปด้วย ซึ่งเมื่อถึงฤกษ์ยามจะมีการสวดชุมนุมเทวดา โดยจะเปิดให้พระภิกษุและฆราวาสเข้าร่วมพิธี ซึ่งฆราวาสนั้นหากเป็นผู้หญิงจะต้องถือพรหมจารีและรักษาศีล เป็นเวลา 3 วันไม่แม้กระทั่งฆราวาสที่เป็นชายก็ต้องถือปฏิบัติเช่นเดียวกัน โดยจะต้องมีการรักษาศีลให้บริสุทธิ์นั่นเอง ซึ่งผู้ร่วมเข้าพิธีนั้นจะต้องมีการท่องคาถากำกับอยู่ตลอดเวลาที่ปั้นเม็ดยา ในทันทีที่ปั้นเสร็จก็จะต้องนำไปปลุกเสกด้วยพุทธมนต์อีก โดยจะต้องนำไปปลุกเสก 7 เสาร์ 7 อังคารจึงจะสามารถนำไปใช้ได้ตามประสงค์

สรรพคุณของยาจินดามณี

ในสรรพคุณของยาจินดามณีนั้นมีทั้งสรรพคุณทางด้านการรักษาโรค สรรพคุณในด้านไสยเวท ซึ่งการรักษาทางด้านโรคนั้นโดยส่วนมากจะเป็นโรคจากเคราะห์กรรมจากตำนานที่กล่าวกันมา ทำให้โรคที่เกิดจากเคราะห์กรรมนั้นเคลื่อนหายไปและทำให้โรคที่เกิดนั้นทุเลาเบาบางลงไปได้มากทีเดียว เรียกได้ว่าขนาดใกล้สิ้นลมก็ยังมีโอกาสที่จะต่อชีวิตจนสามารถสั่งเสียลูกหลานได้จนครบนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกดังนี้

1.เสริมมงคล ช่วยทำให้มีโชคลาภ

หากใครที่มียาจินดามณีไว้กับตัวจะช่วยให้คุณได้เกิดสิริมงคล สวัสดีและยังมีลาภยศสรรเสริญหลังจากทานเข้าไปแล้ว เรียกได้ว่าเป็นยาที่ช่วยเสริมบารมีในร่างกายให้กับคุณนั่นเอง ใครที่คิดว่าตัวเองโดนของหรือเกิดโรคกรรมเก่าก็สามารถใช้ยาจินดามณีรับประทานเพื่อขับสิ่งที่ไม่ดีออกไปได้

2.มีไว้บูชาก็นำโชคให้ได้

ตามตำรับตำราได้กล่าวไว้ว่าหากใครที่มีเอาไว้และทำการบูชาจะช่วยป้องกันและรักษาโรคภัยได้เป็นอย่างดี แม้แต่โรคอหิวาตกโรค มีเอาไว้ก็จะช่วยบรรเทาโทษ และป้องกันอันตรายได้ด้วยไม่ว่าจะยืนเดินนั่งหรือนอนเรียกได้ว่าครอบจักรวาลเลยทีเดียว

เม็ดยาจินดามณี หรือ ยาวาสนา หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว
เม็ดยาจินดามณี หรือ ยาวาสนา หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว

วิธีการใช้

ก่อนใช้ยาจินดามณีให้เสกด้วยคาถาก่อน ดังนี้ จินดามณี ปิยังมันตัง ยะสังธาสังโกมัง อุปะสันติ สิเนหัง มาตาปิตาวะ โอระสัง ปะโพตันจะ มหาราชา ตะวังมังโป สัตตุโนทีปัง กาเรเทโว สุโป เสทิกิญจิ เทโว เยสักโก ปัชชัง ทัสมิง กินเนวา ทัตวาปิยัง กันตัง สาริปุตโต ภวันตุเม สิทธิลาภัง ชนานะเย มณีจินดา ปิยัง จะธะนัง สัพเพชะนา พหูชะนา ปิยังมะมะ

ในการใช้ยาจินดามณีรักษานั้นจะมีวิธีการใช้ที่แตกต่างกัน ซึ่งการใช้ต่างๆ จะมีผลตามโรคที่เกิดขึ้น ดังนี้

1.ในการใช้รักษาอหิวาตกโรคหรือโรคท้องเดิน

ให้ใช้ยอดทับทิมต้มผสมกับก้านพลูและน้ำปูนใสเสร็จแล้วให้ฝนเม็ดยาใส่ลงไปจะช่วยให้โรคที่เป็นอยู่นั้นหายได้อย่างชะงัดนักแล ด้วยการดื่มน้ำที่ผสมผมยาตามตำรับนั่นเอง

2.แก้เสมหะ

ในการแก้เสมหะจะต้องใช้ดีหมีที่ผสมกับน้ำร้อน แล้วให้ใช้ยาหอมจินดาฝนผสมลงไปเพื่อรับประทานจ ะช่วยทำให้คล่องคอและทำให้หายจากเสมหะง่ายขึ้น

3.เกิดคดีความขึ้นโรงขึ้นศาล

หากเกิดคดีความต้องขึ้นโรงขึ้นศาลตามตำรับยาให้เอายาใส่น้ำที่เสกด้วยคาถา เอกัง จินดามณีมันตัง เพื่อเป็นเมตตามหานิยมและเอามาประพรมศีรษะ โดยระหว่างนั้นก็จะต้องอมเม็ดยาไว้ด้วย จะช่วยให้ชนะความในการขึ้นศาลครั้งนั้นได้ ที่สำคัญยังเป็นเมตตามหานิยมแก่ผู้ที่ใช้อีกด้วย

4.แก้ปัญหาหลงลืม ทำให้เกิดสติปัญญา

ในการแก้ปัญหาหลงลืมนั้นจะมีการใช้มนต์คาถาด้วยการสวดคาถา ตะโตโส ปัณฑิโต ปีหิโล อัตถะ ทัสสีมะ โหสะโถ 3 จบและทำการอมยา ไม่ว่าจะทำการจำข้อมูลอะไรหรืออ่านหนังสือแล้วให้จำได้ก็จะทำให้ไม่หลงไม่ลืมและมีความจำที่ดีขึ้นนั่นเอง

5.ป้องกันงูกัด

พกยาติดตัวไว้พร้อมด้วยสวดคาถา เอกัง จินดามณี นาคา มันตัง ไม่ว่าจะไปที่ไหนงูเงี้ยวเขี้ยวขอก็จะไม่มีทางทำร้ายคุณได้ เพราะการเดินทางที่ต้องบุกป่าฝ่าดงในสมัยก่อนมักจะเจออันตรายที่เกิดจากงูกัดได้ทุกเมื่อ เพราะเมืองไทยในยุคก่อนมีป่ารกชื้นมากกว่าในปัจจุบัน เรียกได้ว่ามีอันตรายอยู่ตลอดการเดินทางเลยทีเดียว ยาเม็ดจินดาจึงเป็นยาที่เรียกได้ว่าช่วยป้องกัน ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

6.เป็นยาเสน่ห์สำหรับคนที่รักกัน

อิตถี จิตตัง ปิยัง มะมะ เป็นบทภาวนาที่จะช่วยให้หญิงมารักเพียงแค่คุณนั่งเหนือลมแล้วพกยาติดตัวไว้ หญิงคนรักจะรักและหลงจนไม่อยากเมินหนีไปหาชายใดได้อีกเลย

7.พกติดตัวไว้ป้องกันอันตราย

เพราะตัวยาจะมีการทำพิธีไม่ว่าจะเป็นยังไงพิธีกันบดยาจินดามณีหรือทำการเข้าพิธีพุทธคุณในฤกษ์งามยามดี ดังนั้นให้พกติดตัวเอาไว้เพื่อป้องกันเสนียดจังไรทั้งหลายที่จะเป็นลมเพลมพัดเข้ามา อีกทั้งยังป้องกันคุณไสยต่างๆให้สามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ยิ่งหากเจอการกินยาเบื่อหรือยังเอาเข้าไปโดยไม่รู้การ เม็ดยาจินดามณีนี้ก็ยิ่งจะช่วยให้คุณสามารถผ่านพ้นตรงนั้นมาได้ด้วยการใช้รากของมะนาว 1 มะปรางอีก 1 หัวหนุมานกระทืบแท่น 1 น้ำฝนมาผสมกันทำให้กินได้ก็จะทุเลาเบาบางลง หรือหากใครเคยแก้ยาสั่งมาแล้วแต่ยังกังวลว่าจะเกิดอาการผิดพิศวงขึ้นมาให้พกยาติดตัวไว้จะเป็นการดีนั่นเอง

8.ใช้ผสมน้ำมนต์เป็นมงคลก่อนเข้าหาผู้ใหญ่

หากจะต้องเดินทางไปหาเจ้าขุนมูลนายหรือผู้ใหญ่คนใหญ่คนโตและต้องทำการค้าการขายที่ต้องใช้วาทศิลป์ด้วย ให้ใช้น้ำมนต์สระหัวพร้อมทั้งอมเม็ดยาเอาไว้สวดในใจด้วยคาถา สัตถาเทวะมนุสานัง พุทโธภะคะวาติ จะช่วยให้เจ้าขุนมูลนายทั้งหลายช่วยเหลือคุณได้ตลอดระยะเวลาการทำงานนั่นเอง ยาเม็ดจินดามณีนั้นนอกเหนือจากเป็นยาที่มีสรรพคุณในด้านการรักษาโรคแล้ว ทางด้านพุทธคุณก็โดดเด่นไม่ต่างกันหลายสำนัก หลายเจ้าหลายวัดที่ใช้การทำยานี้มาปั้นขึ้นรูปเป็นพระพุทธรูปเมื่อเหลือจากการนำพระพุทธรูปแล้วก็จะจัดการแจกจ่ายให้บรรดาศิษยานุศิษย์ทั้งหลายที่ไปช่วยงาน หรือแม้กระทั่งคนที่ช่วยร่วมปั้นก็จะได้ยาเม็ดจินดาไปเป็นของกำนัลนั่นเอง เรียกได้ว่าคุ้มยิ่งกว่าได้ค่าแรงในการช่วยทำงานซะอีก

9.ทรหดอดทน ทำงานไม่เหนื่อยง่าย

ภาวนาด้วยบทว่า อุ อา กะ สะ ทำไร่ทำนาทำการงานไม่รู้เหน็ดเหนื่อย เป็นมหาทรหด

10.กลับร้ายให้กลายเป็นดี

ให้ภาวนาด้วย บทยันทุนนิมิตตัง จบหนึ่งแล้วเอายาติดตัวไว้จะกลับลางนิมิตร้ายให้กลายเป็นดี

11.ศัตรูทำร้ายเรามิได้

ถ้าเผชิญหมู่ศัตรูคิดร้ายให้อมเม็ดยาแล้วภาวนาว่า พา มา นา อุ กะ สะ นะ ทุ 8 คาบ ชนะศัตรู ศัตรูทำร้ายเรามิได้ แคล้วคลาดสารพัดแล

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง