บทความพระพุทธศาสนา

พระยอดธง เนื้อทองสัมฤทธิ์ กรุวัดชะเมา นครศรีธรรมราช

15 ตุลาคม 2020 | พระเครื่อง
พระยอดธง เนื้อทองสัมฤทธิ์ กรุวัดชะเมา นครศรีธรรมราช (ภาพประกอบบทความเท่านั้น)

พระยอดธง กรุวัดชะเมา หรือวัดประตูเขียน อ.เมืองนครศรีธรรมราช เป็นพระสมัยอยุธยาตอนต้น สร้างราวปี พ.ศ. 2200

สำหรับการค้นพบพระยอดธงศิลปะอยุธยาตอนต้นนี้ เกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนเมษายน 2554 ตอนเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อสูงพระพุทธรูปองค์สำคัญ หน้าตักกว้างประมาณสามเมตรเศษ เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1079 การค้นพบพระยอดธง กรุวัดชะเมามีจำนวนไม่มากนัก หลังการเคลื่อนย้ายเสร็จแล้ว ได้มีการสำรวจตรงฐานเดิม ก็ไม่พบวัตถุโบราณอื่นใดอีก ซึ่งในเรื่องนี้ทางสำนักกรมศิลป์ฯ ได้มีบันทึกเรื่องการขนย้ายและการพบวัตถุโบราณไว้ด้วย

ในระยะต่อมามีข่าวลือว่า พระกรุวัดชะเมามีการแตกกรุครั้งที่สอง ซึ่งเรื่องนี้คนพื้นที่ทราบดีไม่เป็นความจริง เพราะพระเครื่องที่ค้นพบนั้นมีเฉพาะแต่ในฐานเดิมของหลวงพ่อสูงเท่านั้น ซึ่งก็ได้มีการสำรวจจนหมดเสร็จสิ้นแล้วตั้งแต่ครั้งแรก ข่าวการค้นพบพระกรุวัดชะเมาครั้งที่สองนี้จึงไม่มีมูล มีผู้สันนิษฐานว่าข่าวเรื่องการแตกกรุครั้งที่สองนั้นเกิดขึ้นจากกลุ่มบุคคลที่ทำพระปลอมขึ้นมาเพื่อยัดเป็นกรุของวัดชะเมา เนื่องจากว่าพระยอดธง กรุวัดชะเมา มีจำนวนที่น้อยมาก แต่เป็นพระที่มีผู้ต้องการสูงมาก แน่นอนนว่าพระปลอมที่เขาสร้างขึ้นมาเพื่อยัดกรุนั้นย่อมมีลักษณะและเนื้อหา คราบกรุ พิมพ์ทรง ที่แตกต่างจากของเดิมที่พบในครั้งแรกอย่างชัดเจน ด้วยเหตุนี้จึงได้สร้างเรื่องการแตกกรุใหม่ขึ้นมา

พุทธคุณพระยอดธง กรุวัดชะเมาเด่นในด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย เป็นมหาอุด มหาอำนาจ เสริมมหานิยม เสริมบารมีและด้านโชคลาภ เล่ากันว่า ใครมีพระยอดธง กรุวัดชะเมาไว้บูชาครอบครอง จะประสบแต่ความสำเร็จ ความเจริญรุ่งเรือง มีชัยชนะเหนือบุคคลอื่นในทุกด้านและทุกทิศ