บทความพระพุทธศาสนา

พระยอดธง จากเทวตำนานสู่พระในสงครามสนามรบจริง

2 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
พระยอดธง จากเทวตำนานสู่พระในสงครามสนามรบ

ในเทวาสุรสงคราม คือ สงครามระหว่างเทวดากับอสูร เมื่อเหล่าเทวดารบกับอสูร ความกลัวบังเกิดขึ้นแก่เทวดาทั้งหลาย ท้าวสักกเทวราชจึงได้ตรัสแนะนำให้หมู่เทพเหล่านั้นแลดูยอดธงหรือชายธงของพระองค์หรือไม่สามารถเห็นยอดธงของพระองค์ได้ก็ให้แลดูว่าของเทวราชที่รองลงมา ความกลัวก็จะหายไปได้

พระยอดธง เป็นพระเครื่องมีมาแต่สมัยโบราณ ได้รับความนิยมมากจากบรรดานักสะสมพระเครื่องทั้งหลาย อันเนื่องมาจากเป็นพระเครื่องที่ผ่านศึกสงครามสนามรบมาก่อนครั้งแล้วครั้งเล่า

สมัยโบราณก่อนจะออกรบทัพจับศึก บรรดาไพร่พลจะไปเสาะแสวงหาวัตถุมงคล เครื่องรางของขลังต่าง ๆ มาพกติดตัว เพื่อให้เกิดความปลอดภยันตรายจากข้าศึกศัตรู และเดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัย ในส่วนของกองทัพเองก็มีการเสริมขวัญกำลังใจให้แก่กองทัพด้วยการอาราธนาพระพุทธรูปลอยองค์ขนาดเล็ก 1 องค์ ไว้บนส่วนยอดของธงประจำทัพ ในแต่ละทัพ ซึ่งเรียกกันในสมัยต่อมาว่า พระยอดธง

พระยอดธง โดยมากถูกพบแทรกอยู่ในกรุวัดเก่าแก่ในบริเวณจังหวัดอยุธยา นอกจากนั้นยังพบในจังหวัดใกล้เคียงอีกอีกด้วย เป็นต้นว่า ปทุมธานี แต่ที่พบมากที่สุดคือที่กรุวัดราชบูรณะ อยุธยา

พุทธลักษณะ พระยอดธง

พระยอดธง มีพุทธลักษณะเป็นพระเครื่องแบบลอยองค์ แต่ในการสร้างจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากพระเครื่องทั่วไป คือพระเครื่องทั่วไปใช้แม่พิมพ์เดียวกันแล้วสร้างพระเครื่องออกมาหลักพันหลักหมื่น ส่วนพระยอดธงแม่พิมพ์เดียวสร้างองค์เดียว สร้างเฉพาะองค์ ๆ ไป ฉะนั้น เราจึงพบพระยอดธงในรูปต่าง ๆ หลายปางมีทั้งพระพุทธรูปนั่ง พระพุทธรูปยืน ปางประทานพร ปางสมาธิ ปางมารวิชัย พิมพ์มาลัย เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วพระยอดธงยังมีการสร้างออกมาหลายเนื้อ มีทั้งเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนาค เนื้อสัมฤทธิ์ และเนื้อชิน ซึ่งสันนิษฐานกันว่าแม่ทัพแต่ละทัพจะสร้างพระยอดธงตามความเชื่อมั่นศรัทธาในพุทธลักษณะแบบใด ชอบปางไหนก็สร้างปางนั้น แล้วจึงอาราธนาพระยอดธงขึ้นประดิษฐานบนยอดธง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นขวัญกำลังใจแก่กองทัพและพลทหาร จุดสำคัญที่ทำให้เรามองดูแล้วรู้ทันทีว่านี่คือพระยอดธง ก็คือส่วนล่างขององค์พระจะมีเดือย ยื่นออกมาเพื่อใช้เสียบติดกับยอดธง

เนื่องจากพระยอดธงเป็นพระเครื่องที่มีอายุเก่าแก่ผ่านศึกสงครามสนามรบมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ทำให้รู้ถึงพุทธคุณอันเข้มขลังพลังแรงในการคุ้มครองกองทัพทั้งกองทัพไว้ได้ตราบใดที่ธงยังตั้งอยู่ ด้วยเหตุนี้ จึงเชื่อกันว่าพระยอดธงเป็นพระเครื่องมีความเข้มขลังเป็นอย่างมาก จึงทำให้นักสะสมพระเครื่องทั้งหลายให้ความสนใจและเสาะแสวงหามาครอบครองกัน

พระยอดธงที่มีชื่อเสียงและเป็นที่แสวงหากันเป็นอย่างมากคือ พระยอดธง กรุวัดไก่เตี้ย จ.ปทุมธานี มีพุทธคุณที่กล่าวขานกันมาช้านาน ปรากฏเป็นที่ประจักษ์มามากแล้ว พระยอดธง กรุวัดไก่เตี้ย จ.ปทุมธานี มีพุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปแบบลอยองค์ สร้างในสมัย อยุธยา องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัย พระเมาลีและพระเกศเรียบไม่มีเม็ดปุ่ม พระพักตร์รูปไข่ ปรากฏพระขนง พระเนตร พระนาสิก และพระโอษฐ์ชัดเจน พระกรรณทั้งสองข้างยาวมาจดพระอังสา มีเส้นสังฆาฏิปรากฏชัดเจน มีเดือยยื่นออกมาตรงพระที่นั่ง (ก้น) ขององค์พระ

พระยอดธง นับเป็นพระเครื่องที่หายากยิ่งในปัจจุบัน จึงพบเห็นของเลียนแบบบ่อย ๆ การพิจารณาก็ไม่มีลักษณะเฉพาะที่สังเกตได้ เพราะไม่มีตำหนิที่บ่งบอกที่ชัดเจน จึงต้องพิจารณาจากความเก่าของเนื้อองค์พระเป็นหลัก

พุทธคุณ พระยอดธง

  • เป็นมหาอำนาจ ผู้คนเกรงขาม
  • คงกระพันชาตรี เป็นมหาอุด
  • แคล้วคลาดปลอดภัย
  • เลื่อนยศตำแหน่ง
  • ชื่อเสียงปรากฏเป็นที่รู้จัก ได้รับการยกย่องจากทั่วสารทิศ
  • ขจัดอุปสรรคทั้งปวง
  • ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ

ที่มา : https://pantip.com/topic/32028012

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง