บทความพระพุทธศาสนา

ตามรอยตำนานพญาวร วัดเขาหน่อ นครสวรรค์ มีจริงไหม ต้องไปพิสูจน์

29 กันยายน 2020 | ตำนาน
ตามรอยตำนานพญาวร วัดเขาหน่อ นครสวรรค์ มีจริงไหม ต้องไปพิสูจน์

คุณคิดว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หากพบเห็นลิงที่ตัวใหญ่กว่าปกติ? หากคุณคิดว่าไม่จริง อยากให้คุณได้เดินทางไปพิสูจน์ตำนานพญาวานร ที่วัดเขาหน่อ จังหวัดนครสวรรค์ กับข่าวที่กำลังเป็นกระแสในเวลานี้ เนื่องจากมีคนพบเห็นลิงตัวใหญ่กว่าลิงทั่วไป คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นลิงจ่าฝูงที่จะมาให้เห็นปีละครั้ง แม้จะดูเป็นเรื่องเล่าในตำนาน แต่เมื่อมีคนพบเห็นทำให้มีชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวแห่งมาเฝ้าดูพญาวานรกันมากมาย

ประวัติของตำนานพญาวานร

ตามตำนานจากการเล่าขานของบรรดาชาวบ้าน ได้เปิดเผยว่าในสมัยเมื่อ 40-50 ปีที่แล้วฝูงลิงจะอาศัยอยู่บนยอดเขา โดยมีหลวงพ่อแนม กตปุญโญ หรือพระครูนิวาตธรรมโกศล อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาหน่อที่คอยลั่นระฆังเรียกลิงลงมากินอาหาร และออกมาให้ชาวบ้านเห็น ซึ่งมีบางครั้งที่พญาวานรได้ลงมากินอาหารจากนั้นได้กลับขึ้นยอดเขาไป โดยพญาวานรจะมีลักษณะที่ตัวใหญ่กว่าลิงปกติทั่วไป และเป็นจ่าฝูงที่คอยลงมาหาอาหารบางครั้ง

การปรากฏตัวของพญาวานร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในเวลานี้ ข่าวพญาวานรถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก หลังจากที่มีคนสามารถบันทึกภาพลิงยักษ์บนยอดเขาหน่อ ในตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ โดยคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ต่างระบุว่าเป็นพญาวานร ที่จะออกมาปรากฏตัวให้เห็นปีละครั้ง โดยเป็นลิงที่มีขนาดใหญ่กว่าลิงแสมทั่วไป หาชมได้ยาก บางคนบอกว่าเป็นเพียงตำนานไม่มีอยู่จริง แต่เมื่อมีคนพบเห็นแล้วนำมาบอกต่อในโลกออนไลน์ ส่งผลให้มีคนแห่มารอชมเป็นจำนวนมาก และมีนักข่าวต่างพากันเข้ามาทำข่าว จนทำให้บริเวณยอดเขาหน่อกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครสวรรค์ มีนักท่องเที่ยวต่างตบเท้าเข้าไปรอชมลิงยักษ์มากมาย

ตามรอยตำนานพญาวร วัดเขาหน่อ นครสวรรค์ มีจริงไหม ต้องไปพิสูจน์
ตามรอยตำนานพญาวร วัดเขาหน่อ นครสวรรค์ มีจริงไหม ต้องไปพิสูจน์

พญาวานรตามความเชื่อของชาวบ้าน

แม้ชาวบ้านหลายคนจะบอกว่าตำนานพญาวานรเป็นเพียงเรื่องเล่า แต่ก็มีชาวบ้านบางคนที่เปิดเผยว่ามีพญาวานรอาศัยอยู่บนยอดเขาจริงๆ เนื่องจากเคยเห็นตั้งแต่สมัยหลวงพ่อแนมอดีตเจ้าอาวาสชื่อดัง ที่คอยให้อาหารและเลี้ยงบรรดาลิงแสมเอาไว้ แต่เมื่อหลวงพ่อมรณภาพก็ไม่เคยมีใครพบเห็นลิงจ่าฝูงอีกเลย จนมาได้ยินข่าวการพบเห็นพญาวานรจากภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ โดยชาวบ้านคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นลิงตัวเดียวกันกับที่หลวงพ่อแนมเคยเลี้ยงเอาไว้ เพราะจะมีลักษณะตัวใหญ่เกือบเท่าคน เป็นจ่าฝูงของกลุ่ม และมีความน่ากลัวนั่นเอง แม้จะยังไม่มีใครได้พบเห็นพญาวานรแบบใกล้ๆ แต่เชื่อได้เลยว่ามีนักท่องเที่ยว และชาวบ้านหลายคน รอที่จะได้เห็นพญาวานรอย่างแน่นอน เพราะเป็นเรื่องยากที่จะมีโอกาสได้เห็น ลิงที่ตัวใหญ่เกือบเท่าคน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง