บทความพระพุทธศาสนา

ตำนานผีถ้วยแก้ว การสื่อสารระหว่างมนุษย์กับดวงวิญญาณผ่านถ้วยแก้ว

24 กันยายน 2020 | ตำนาน, เรื่องผี
ตำนานผีถ้วยแก้ว การสื่อสารระหว่างมนุษย์กับดวงวิญญาณผ่านถ้วยแก้ว

การเล่นผีถ้วยแก้ว เป็นการเล่นที่มีอยู่คู่กับสังคมไทยมานาน โดยเกิดจากความต้องการและอยากลองว่า ผีหรือวิญญาณมีอยู่จริงหรือไม่ จึงใช้ถ้วยแก้วในการสื่อสาร โดยเชิญให้วิญญาณที่ต้องการให้มาสื่อด้วยนั้น เข้ามาอยู่ในถ้วยแก้ว แล้วผู้เล่นจะเล่นและถามคำถามตามที่ต้องการ โดยผู้เล่นจะถามคำถามไปเรื่อยๆ ตามที่อยากรู้ ส่วนวิญญาณจะตอบคำถาม โดยการเลื่อนไปตามตัวอักษรแต่ละตัว แล้วประกอบขึ้นเป็นคำต่างๆ การเล่นผีถ้วยแก้วนั้นเล่นง่าย แต่จะเล่นอย่างไรให้ปลอดภัย และตำนานผีถ้วยแก้วมีความเป็นมาอย่างไร เราไปตามหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ผีถ้วยแก้ว ศาสตร์แห่งการสื่อสารระหว่างมนุษย์กับดวงวิญญาณ

ผีถ้วยแก้ว เป็นศาสตร์และการละเล่นหนึ่งที่นำมาใช้ในการสื่อสาร ระหว่างมนุษย์กับวิญญาณ ถือเป็นการพยายามของมนุษย์ ที่อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับโลกของวิญญาณในการค้นหาคำตอบจากอีกภพหนึ่ง การเล่นผีถ้วยแก้วนิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าคนเพศใดวัยใดมักจะเคยเล่นผีถ้วยแก้วมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งการเล่นผีถ้วยแก้ว จะต้องรวบรวมความกล้าอย่างมาก เพราะผู้เล่นจะต้องกล้าเผชิญกับความกลัว เพื่อพิสูจน์หาคำตอบจากสิ่งลึกลับที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น

ผีหรือวิญญาณเข้ามาอยู่ในถ้วยแก้วจริงหรือไม่

หลายคนยังมีความสงสัยว่า สรุปแล้วผีถ้วยแก้วมีจริงหรือหลอก ผีหรือวิญญาณสามารถเข้ามาสิงในถ้วยแก้วเล็กๆ นั้นได้จริงหรือ เรื่องนี้ก็มีผู้รู้คือ พระเกจิชื่อดังเคยตอบคำถามไว้ว่า ผีหรือวิญญาณสามารถเข้ามาสิงในถ้วยแก้วได้จริง แต่หากเป็นวิญญาณของผีเร่ร่อนและสัมภเวสี อาจจะไม่ได้รับคำตอบตามความเป็นจริงเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นในบางคราวจึงทำนายทายทักอะไรไม่ค่อยตรง เพราะเป็นผีที่ไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราว หรือรู้ไม่จริง

วิญญาณ
วิญญาณ

ดวงวิญญาณอื่นสวมรอยได้หรือไม่

บางครั้งการอัญเชิญดวงวิญญาณของคนที่ต้องการให้มาสิงในถ้วยแก้ว จะไม่ได้มาจริง แต่อาจจะมีการสวมรอยของวิญญาณอื่นที่ไม่ได้รับเชิญ เข้ามาสิงถ้วยแก้วแทนวิญญาณดวงที่ต้องการให้มา ดังนั้นจึงพึงระวังไว้ว่า การอัญเชิญดวงวิญญาณเพื่อให้มาสื่อสารกันนั้น เหมือนเป็นการพยายามในการสื่อสาร และติดต่อกับใครบางคนด้วยการโทรศัพท์ และการเดินไปเคาะประตูบ้าน หากเจ้าของบ้านนั้นไม่พร้อมหรือไม่ว่างจะรับสายก็จะเป็นคนอื่นที่จะมาสวมรอยรับสายแทนหรือมาเปิดประตูบ้านให้กับคนที่มาเคาะประตูบ้านนั่นเอง แต่ถ้าการเล่นผีถ้วยแก้ว ใช้การสื่อสารด้วยความบริสุทธิ์ จะเป็นการสื่อสารที่น่าอัศจรรย์อีกรูปแบบหนึ่ง และเป็นการสื่อสารข้ามมิติที่น่าลองเลยทีเดียว

ผีถ้วยแก้วกับการละเล่นของคนสมัยก่อน

การเล่นผีถ้วยแก้วนั้น มีการเล่นมาตั้งแต่อดีตกระทั่งปัจจุบัน เพราะคนเราจะมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น โดยคนในสมัยก่อนจะนิยมเล่นกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะทำให้เกิดความสนุกสนานขึ้นได้ในระหว่างการเล่น บวกกับบรรยากาศหลอนหน่อยๆ ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของชีวิต ที่กล้าเผชิญหน้ากับสิ่งที่น่ากลัวอย่างผีหรือวิญญาณ แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าคนสมัยไหน ต้องเน้นจิตใจที่บริสุทธิ์ และเป็นกัลยาณมิตรต่อกันไม่ว่าผีหรือคน แต่ปกติคนจะกลัวและขยาดกับผีอยู่แล้ว การเล่นผีถ้วยแก้วจึงเป็นการวัดใจ และความกล้าในตัวแต่ละคน ว่าจะมีมากน้อยเพียงใดด้วย

ข้อควรระวังก่อนตัดสินใจเล่นผีถ้วยแก้ว

ก่อนตัดสินเล่นผีถ้วยแก้ว จะต้องมีความเข้าใจเสมอว่า เรื่องที่จะสัมผัสนั้นอาจจะจริงหรือไม่นั้นต้องลองพิสูจน์เอง แต่ถ้าหากเป็นเรื่องจริง หมายถึงกำลังจะได้สัมผัสกับสิ่งที่มองไม่เห็น จึงต้องอาศัยความระมัดระวัง คนที่คิดจะเล่นจะต้องมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ มีจิตใจแน่วแน่ และต้องยึดหลักการสื่อสารด้วยความบริสุทธิ์ใจ และอย่าให้ถ้วยแก้วเปิดก่อนการเล่นจะจบลง เพราะเชื่อว่าวิญญาณที่เชิญมา จะอยู่ในถ้วยแก้วกระทั่งการเล่นจะจบ เมื่อวิญญาณออกจากถ้วยแก้วไปแล้ว จะมีการสื่อสารกลับมาหาผู้ร่วมเล่นอีก หรืออยากกลับมาสื่อสารอะไรกลับใครสักคน ในวงผีถ้วยแก้วนั้นสักคนก็ได้ จึงต้องยอมรับว่าสิ่งเหล่านี้ ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงเหมือนกัน

อย่าให้ควันออกจากถ้วยแก้ว ก่อนสิ้นสุดการเล่น

ในระหว่างการเล่นผีถ้วยแก้ว ต้องระวังอย่าให้ควันออกนอกถ้วยแก้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังในระหว่างการเล่นผีถ้วยแก้วมากที่สุด สาเหตุที่ต้องระวังอย่าให้ควันออกก่อนการเล่นจะสิ้นสุดลง ก็เนื่องจากมีความเชื่อว่า ดวงวิญญาณที่อยู่ในถ้วยแก้วนั้น อาจจะหนีออกจากถ้วยแก้ว ก่อนการเล่นจะสิ้นสุดลง หรือบางครั้งอาจจะย้อนกลับมา สิงร่างของใครคนใดคนหนึ่งที่ร่วมเล่นก็ได้ จึงต้องมีสติและจิตใจแน่วแน่ตลอดการเล่น

เล่นแล้ว…ต้องเตรียมตัวเตรียมใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ก่อนการเล่นผีถ้วยแก้วทุกครั้ง จะต้องตั้งจิตและสมาธิให้แน่วแน่ที่สุด รวมทั้งสำรวมด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพราะการเล่นผีถ้วยแก้วนั้น อาจจะต้องเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นตอนไหนก็ได้ จึงต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้ดี กับเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ใครที่คิดว่าอ่อนแอไม่ไหวทั้งกายและใจ อย่าคิดเล่นเลยดีกว่า เพราะอาจจะทำให้เป็นอันตรายภายหลังการเล่นได้

อุปกรณ์สำหรับการเล่นผีถ้วยแก้ว

1.กระดาษขาวสำหรับเขียนตารางตัวอักษร
2.ถ้วยแก้วขนาดเล็ก
3.ธูป เทียน
4.เครื่องเซ่น

วิธีการเล่นผีถ้วยแก้วอย่างถูกต้องเหมาะสม

1.จุดธูปเพื่อเชิญดวงวิญญาณก่อนการเล่นผีถ้วยแก้วทุกครั้ง เพื่อให้ดวงวิญญาณที่ต้องการสื่อเข้ามาสิงในถ้วยแก้ว ซึ่งผู้จุดธูปและผู้ร่วมเล่นทุกคน จะต้องตั้งจิตให้แน่วแน่และบริสุทธิ์ใจที่สุด

2.ใส่ควันเข้าไปในถ้วยแก้ว โดยเป็นการนำควันธูปเข้าไปในถ้วยแก้วและปิดให้สนิท ก่อนที่จะนำมาคว่ำบนแผ่นตัวอักษรเพื่อใช้ถามคำถาม

3.ตั้งจิตให้แน่วแน่ตลอดการเล่น ในระหว่างการเล่นจะต้องร่วมใจกันตั้งจิตให้แน่วแน่ ไม่วอกแวก เพราะหลายครั้งมีคนที่อยากลองของ และหากใจไม่เข้มแข็งจริงๆ อาจจะต้องเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ได้ จากนั้นช่วยกันอธิษฐานด้วยจิตใจที่นิ่งสงบ และอยู่ในอาการสงบสำรวมที่สุด เพราะวิญญาณเขาก็คงไม่สามารถสื่อได้ หากคนที่ต้องการสื่อสารจิตไม่นิ่งพอ

4.ใช้นิ้วมือแตะขอบถ้วยเบาๆ เมื่อตั้งจิตอธิษฐานแล้ว ให้ทุกคนใช้มือแตะที่ขอบถ้วยแก้วเบาๆ ไม่ลากเล่นเอง แต่ต้องอยู่ในอาการสำรวมอย่างมีสติ ก่อนที่จะถามคำถามกับดวงวิญญาณที่มาสิงในถ้วยแก้วนั้น

5.พูดคุยและถามคำถามที่ต้องการรู้ เมื่อวิญญาณที่เชิญเริ่มเข้ามาในถ้วยแก้ว ให้เริ่มถามคำถามที่ต้องการรู้ โดยจะต้องไม่มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นคนลากถ้วยแก้วเด็ดขาด ซึ่งวิญญาณจะค่อยๆ ขยับไปทีละตัวอักษรเพื่อตอบคำถาม ผู้เล่นจะต้องรวมตัวอักษรที่ขยับไปนั้น รวมกันให้กลายเป็นคำตอบอีกครั้ง

6.การเชิญวิญญาณออกจากถ้วยแก้ว เป็นการสิ้นสุดการเล่น พึงระวังให้เสร็จสิ้นการเล่นก่อน จึงปล่อยให้ควันธูปออกจากถ้วยแก้ว และเมื่อเล่นเสร็จแล้วต้องอัญเชิญดวงวิญญาณกลับด้วย ที่สำคัญอย่าลืมขอโทษหรือขอขมาต่อดวงวิญญาณที่ได้เชิญมาด้วย เผื่อได้ล่วงเกินหรือได้ทำอะไรที่วิญญาณจะไม่ชอบ เพื่อให้เขายกโทษให้ จะช่วยทำให้ปลอดภัยหลังการเล่น การเล่นผีถ้วยแก้ว มีมาตั้งแต่สมัยก่อนกระทั่งถึงปัจจุบัน แต่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า สิ่งที่ให้คำตอบกับผู้เล่นนั้น สรุปแล้วเป็นวิญญาณจริง หรือเพียงแค่ฝีมือของใครในกลุ่มที่จงใจลากถ้วยแก้วเองหรือไม่ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เรื่องที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ไม่ใช่จะไม่มีจริง ดังนั้นก่อนการเล่นผีถ้วยแก้วทุกครั้ง จึงต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้แน่วแน่ก่อนเล่น เพราะไม่แน่ ในระหว่างการเล่น อาจจะได้เจอกับเรื่องที่ไม่เคยเจอมาก่อนก็ได้ หากใจไม่นิ่งพอจะทำให้เกิดผลเสียต่อจิตใจหลังการเล่นได้ ฉะนั้นผู้ที่จะเล่นผีถ้วยแก้วทุกคน จึงต้องเล่นด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่คิดเบียดเบียนกัน เมื่อจิตเป็นกุศล เชื่อว่าการเล่นผีถ้วยแก้วจะปลอดภัย และอาจจะได้รับคำตอบตามที่ต้องการแน่นอน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง