บทความพระพุทธศาสนา

ตำนาน นิทานขำ ๆ hotmail ที่คุณรู้แล้วต้องอึ้ง

29 กันยายน 2020 | ตำนาน
ตำนาน นิทานขำ ๆ hotmail ที่คุณรู้แล้วต้องอึ้ง

คุณ ๆ รู้หรือไม่ว่า Free E-Mail ยอดนิยมของโลกอย่างฮอตเมลดอทคอมนั้นมีที่มาที่ไปอย่างที่คุณคาดมาก่อนที่เดียว

กาลครั้งหนึ่งไม่นานเท่าไหร่ เมื่อปี พ.ศ. 2537 นี่เอง ท้าวบุญหลาย ทองตัน เป็นนักศึกษาวิศวกรรมหนุ่มจากประเทศลาว ได้รับทุนจากสถาบัน MIT (ไม่รู้ย่อมาจากอะไร) ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ไปศึกษาต่อในวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ในประเทศสหรัฐอเมริกา

ด้วยความที่หนุ่มบุญหลายจากแดนข้าวเหนียวของเราเป็นคนชั้นปัญญาชนคนมีความรู้ และยังเป็นนักศึกษาวิศวกรรมระดับหัวกะทิความหวังของประเทศลาว จึงเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในสมัยนั้นที่มีอีเมลเป็นของตนเอง และยังมีความสามารถใช้คอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ตใช้ที่บ้านได้อีกด้วย หนุ่มบุญหลายตั้งใจจะใช้อีเมลเพื่อรับ-ส่งข้อความข่าวสารบอกเล่าสารทุกข์สุขดิบของตนเองให้แก่พ่อแม่ทางบ้านฟัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “อีแมว” สาวคนรักของตน

หนุ่มบุญหลายเอาอีเมล์แอคเคาน์จากลาวมาหมายจะใช้ในอเมริกา หากว่าแต่ก่อนนั้นระบบ อีเมลนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อน และต้องตั้งค่าต่าง ๆ อีกมากมาย เช่นใส่ค่า POP3 Server ค่า SMTP Server และค่าอื่น ๆ อีกมาก กว่าที่จะสามารถใช้โปรแกรมส่งเมลได้ก็เล่นเอาเหงื่อตก แถมสมัยนั้นพอเซ็ทไว้เครื่องไหนก็ใช้ได้แต่เครื่องนั้นเดียวเท่านั้น พอเอาไปใช้ที่เครื่องอื่นก็ต้องตั้งค่าใหม่อีก และยังไม่สามารถดูอีเมลเก่า ๆ ที่มีอยู่ในเครื่องอื่นได้อีกด้วย

หนุ่มบุญหลายผู้มีความพยายามจึงนั่งคิดนอนหาวิธีที่จะทำให้คนทั่วโลกสามารถใช้อีเมลของตัวเองจากเครื่องไหนก็ได้ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทโดยไม่ต้องเซ็ตค่าต่าง ๆ ใหม่ให้ยุ่งยากอีก เพียงแค่จำชื่ออีเมล และ Password สำหรับการใช้งานเท่านั้น ก็สามารถใช้ได้กับทุกเครื่อง สามารถดูอีเมลเก่าย้อนหลังได้อีกด้วย

ท้าวบุญหลายได้เข้าพบกับ Willaim Scottbrigth นักศึกษารุ่นพี่จากสถาบันเดียวกัน ที่กำลังศึกษาระบบโปรแกรมมิ่งบนเว็บไซต์อยู่ บุญหลายจึงเสนอไอเดียของอีเมลที่ใช้ที่ไหนก็ได้ของตนให้กับวิลเลียมฟัง เมื่อวิลเลียมได้ฟังแล้วก็เกิดไอเดียที่จะทำระบบ Webbase E-mail ขึ้น เพื่อให้การใช้อีเมลสามารถใช้ได้ทันทีผ่านเวบไซต์ ใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องไหนก็ได้

ครั้งแรกทั้งคู่ได้ตั้งชื่อระบบนี้ว่า Anywhere Mail แต่ต่อมาเห็นว่าชื่อยาวเกินไป ไม่สะดวกในการเรียก อีกทั้งวิลเลียมเองเขาก็ไม่มีความรู้ทางอักษรศาสตร์มากนัก จึงให้บุญหลายคิดชื่อบริการของระบบนี้

หนุ่มบุญหลายของเรา จึงตั้งชื่อระบบการรับ-ส่งนี้ว่า “ฮอดเมล” ซึ่งเป็นคำมาจากภาษาลาวผสมกับภาษาอังกฤษ (เป็นการคิดค้นระบบร่วมกันระหว่างคนลาวและคนอเมริกัน) ซึ่งแปลว่า “จดหมายแห่งความคิดถึง” อีกนัยหนึ่งยังเป็นคำพ้องเสียงที่ฟังได้ว่า “ฮอดแมว” หรือคิดถึงอีแมวสาวคนรัก วิลเลียมได้ฟังเช่นนั้นเห็นพ้องตามด้วย จึงเสนอให้สะกดว่า “hotmail” ซึ่งก็ยังคงอ่านว่าฮอดเมลอยู่นั่นเอง หรือจะแปลตามภาษาฝรั่งว่า “จดหมายร้อน ๆ” ก็ได้เช่นกัน

บริการของฮอตเมลนั้นดำเนินการมาจนทุกวันนี้ แม้ว่าจะเปลี่ยนมือไปมาหลายเที่ยวจนกระทั่งตกอยู่ภายใต้การดูแลของไมโครซอฟต์ และท้าวบุญหลายเองก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรกับ “ฮอดเมล์” อีกแล้ว แต่กระนั้นก็ตาม ความ “คิดฮอด” ของเขาก็เป็นที่มาทำให้คนทั่วโลกได้ส่งความ “คิดฮอดอีหลี” ไปถึงบุคคลอื่นได้ทั่วโลกเป็นล้าน ๆ ครั้งต่อวัน

วันนี้คุณได้ส่งความ “คิดฮอด” ถึงใครหรือยัง

ที่มา : https://medinfo.psu.ac.th/pr/WebBoard/readboard.php?id=9165

เรื่องนี้ น่าจะเป็นเรื่องเล่ากันเล่น ๆ สนุก ๆ หรือนิทานขำขันนั่นเองนะครับ เพราะว่า hotmail หรือ ฮอตเมล ใคร ๆ ก็รู้จัก และชื่นชอบที่จะใช้มัน จึงต้องมีเรื่องนำมาเล่าตามประสาความฮอทหรือความดังความนิยมของสิ่งนั้น ๆ