บทความพระพุทธศาสนา

เรื่องราวผีตายโหง อีกตำนานความสยองขวัญของผีไทย

21 กันยายน 2020 | ตำนาน, เรื่องผี
เรื่องราวผีตายโหง อีกตำนานความสยองขวัญของผีไทย

ตำนานความสยองของผีไทยนั้น มีเรื่องเล่าอยู่มากมายหลายเรื่องราวด้วยกัน ซึ่งตามตำนานผีแต่ละชนิดนั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป รวมทั้งเรื่องราวของความสยองขวัญ และความน่าสะพรึงกลัวของผีแต่ละชนิดด้วย โดยเรื่องราวของผีไทยที่น่ากลัวอีกอย่างของไทย คือ ผีตายโหง วันนี้จะพาไปดูเรื่องราวความเป็นมาของผีตายโหง ว่าทำไมจึงเป็นผีที่สุดสยดสยอง เฮี้ยน และน่ากลัวมากตามตำนานของคนไทย  

เรื่องเล่าเกี่ยวกับผีตายโหง

ผีประเภทนี้ ถือว่าเป็นผีที่เกิดจากการตายผิดธรรมชาติ เพราะไม่ได้เจ็บป่วยตาย หรือไม่ได้ตายจากการแก่เฒ่า แต่ตายแบบปัจจุบันทันด่วนหรือผิดธรรมชาติ โดยส่วนมากจะตายจากการถูกยิง ตายจากการทำสงคราม จมน้ำ โดนรถชน ฆ่าตัวตาย หรือการตายที่เกิดแบบรวดเร็วแบบจิตยังไม่ได้มีการตั้งตัว นอกจากนั้นการตายทั้งกลมก็ถือเป็นการตายโหงเช่นกัน

จิตสุดท้ายของผีตายโหง

จิตสุดท้ายของผีตายโหง จะเป็นจิตที่ตกอยู่ในสภาวะแห่งความหวาดกลัว ความตกใจ หรือความอาฆาตแค้น ความอาลัยอาวรณ์ เป็นการตายแบบทำใจไม่ได้ จึงทำให้วิญญาณของผีตายโหงส่วนมาก ไม่อาจยอมรับสภาพได้ว่าตนเองได้ตายจริงแล้ว จึงไม่ยอมไปผุดไปเกิด และมักจะปรากฏตัวให้คนได้เห็นอยู่ร่ำไป ซึ่งผีตายโหงมักจะตายในขณะที่ยังมีความแค้นและความอาฆาตพยาบาทจากเหตุการณ์ที่เกิดกับตัวเองก่อนจะตายเสียเป็นส่วนใหญ่

ความทุกข์ทรมานของผีตายโหง

เนื่องจากผีตายโหง จะตายแบบปัจจุบันทันด่วน จิตสุดท้ายยังคงหวาดกลัว โกรธ เคียดแค้น จึงเหมือนยังไม่ตั้งใจหรือเตรียมใจที่จะตาย ทำให้ทำใจรับกับการตายของตัวเองไม่ได้ จิตใจของผีตายโหงจึงไม่มีความสุข ยิ่งเป็นผีตายโหงที่ตายระหว่างมีความอาฆาตเคียดแค้น หรือยึดติดเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่ จะยิ่งมีความดุร้ายมากขึ้นไปอีก ทำให้ผีตายโหงนั้นเมื่อก่อนตาย ตายด้วยจิตสุดท้ายแห่งความเป็นอกุศล หลังตายและกลายเป็นผีจึงมีความดุร้ายมาก และไม่มีความเป็นกุศลเช่นกันกับตอนก่อนตาย

ผีตายโหงมักจะสิงสถิตอยู่ประจำในที่ที่ตาย

ตามความเชื่อของคนไทยเชื่อว่า ผีตายโหงมักจะสิงสถิตอยู่ในที่ที่ตัวเองตาย เพราะจิตยังคงผูกอยู่กับที่แห่งนั้น หรือเป็นการรอตัวตายตัวแทน เช่น ผีที่ตายตรงถนนหรือตายที่บริเวณโค้งร้อยศพ ผีตายโหงที่ผูกคอตาย หรือโดนยิงตรงบริเวณไหนๆ วิญญาณก็จะอยู่ตรงนั้น ตราบใดที่ยังไม่สิ้นอายุขัยก็จะต้องวนเวียนอยู่แถวนั้น จนกว่าจะหมดอายุและเวรกรรมของตัวเอง หรือจะต้องรอให้มีคนอื่นมาตาย เพื่อเป็นวิญญาณเฝ้าสถานที่ตรงนั้นแทนก่อนจึงจะสามารถไปผุดไปเกิดได้

ทำไมผีตายโหงจึงน่ากลัว

ผีตายโหงเป็นผีที่น่ากลัวมากในความคิดของคนไทย เนื่องจากเป็นผีที่ดุร้าย เพราะถือว่าเป็นผีที่ยังไม่ถึงคราวตาย ทำให้จิตยังคงผู้พันกับสิ่งต่างๆ เมื่อครั้งยังไม่ตาย ทั้งยังไม่มีโอกาสตัดอารมณ์ รัก โลภ โกรธ และหลงได้ ทำให้ตัดความผูกพันกับความหลังไม่ได้ เมื่อเป็นผีจึงออกมาหลอนหลอนผู้คนให้หวาดกลัว ซึ่งการปรากฎตัวของผีตายโหงนั้น จะสามารถปรากฎได้หลากหลายรูปแบบ ตามอิทธิฤทธิ์ของผีตายโหงแต่ละตัว

ก่อนเป็นผีตายโหง ต้องพร้อมตายทุกเมื่อ

คนเราเกิดมาจะต้องตายกันทุกคน ซึ่งความตายนั้นไม่รู้ว่าจะมาเยือนตอนไหน ไม่มีใครสามารถบอกวันตายของตัวเองได้ ยิ่งเป็นคนที่ต้องตายแบบยังไม่ได้เตรียมตัวตาย ยิ่งต้องมีความรักความห่วงชีวิตก่อนตายเสมอ ฉะนั้นในชีวิตหนึ่งควรหมั่น สร้างความดีให้กับชีวิตของตัวเอง หากเมื่อถึงคราวต้องตายจริงๆ จะได้มีเสบียงบุญไว้กินในภายภาคหน้า และจะไม่ต้องมาเสียใจทีหลังเหมือนกับผีตายโหง เรื่องเล่าเกี่ยวกับผีตายโหงนั้น เป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ซึ่งเป็นตำนานผีไทยอีกชนิดหนึ่งที่น่ากลัว สยดสยองขวัญมาก ด้วยก่อนตายตายแบบผิดแผกธรรมชาติ และตายด้วยความโกรธอาฆาตแค้น หลังตายจึงเป็นผีที่มีจิตอกุศลเช่นเดิม และออกมาหลอกหลอนคนทั่วไป อย่างไรก็ตามเรื่องของผีตายโหงสามารถให้ข้อคิดคือ การเตรียมตัวให้พร้อมตายทุกเมื่อ พร้อมกับหมั่นสั่งสมบุญไว้มากๆ เพราะหลังตายจะได้ไม่ทุกข์ทรมานเป็นเหมือนผีตายโหง และดวงวิญญาณจะได้ไปเกิดในสุคติภูมิตามกำลังบุญของตนเองได้ต่อไป

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook