บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหลวงพ่อจาด รุ่น 3 ปี 2483 วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี

25 มิถุนายน 2020 | พระเครื่อง
เหรียญหลวงพ่อจาด รุ่น 3 ปี 2483 วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี (ภาพประกอบบทความเท่านั้น ไม่ได้แสดงความเก๊-แท้ของพระ)
เหรียญหลวงพ่อจาด รุ่น 3 ปี 2483 วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี (ภาพประกอบบทความเท่านั้น ไม่ได้แสดงความเก๊-แท้ของพระ หรือให้เช่าพระเครื่องแต่อย่างใด)

สำหรับเหรียญรุ่น 3 ของหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี จะมีด้วยกัน 2 พิมพ์ คือพิมพ์บัวคว่ำ ( นิยม ) เเละพิมพ์บัวหงาย องค์ที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ เป็นเหรียญของเพื่อน ดูลักษณะแล้วเป็นพิมพ์บัวคว่ำ ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากกลีบบัวที่อยู่ด้านหลังของเหรียญเป็นข้อสำคัญในการแยกพิมพ์บัวคว่ำ บัวหงาย

หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา ท่านเป็นพระเกจิยุคสงคราม แน่นอนว่าวัตถุมงคลของท่านส่วนใหญ่จะเด่นไปทางคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย มีเรื่องเล่าขานกันมาว่า ทหารไทยที่ไปช่วยรบเป็นหมือนดังทหารผี ยิงไม่ยอมตาย (ผมก็คัดลอกเขามาเล่าอีกที สำนวนแปลกนะ ไม่ได้บอกว่าถูกยิงไม่ยอมตาย อาจจะหมายถึงสู้ตาย เป็นเรื่องเล่านะครับ ที่ไม่ตายก็มีเรื่องเล่าขาน ที่ตายไปก็ต้องมีแน่นอน)

หลวงพ่อจาด หรือ ท่านพระครูสุทธิสารคุณ มีชื่อเดิมว่า จาด วงษ์กำพุช ท่านเกิดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2415 ณ บ้านดงน้อย ในอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา บิดาของท่านมีชื่อนายปอ วงษ์กำพุช ส่วนมารดานั้นไม่ปรากฏชื่อ เนื่องจากว่าได้ถึงแก่กรรมตั้งแต่ท่านยังเยาว์วัย ต่อมาบิดาได้ยกเด็กชายจาดให้เป็นบุตรบุญธรรมของนายถิน และนางหลิน สีซัง ซึ่งเป็นคหบดีคนมีฐานะชาวบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ท่านได้รับความรักและความเมตตาจากพ่อแม่บุญธรรมเป็นอย่างมาก เนื่องจากท่านทั้งสองไม่มีบุตรเป็นของตนเอง

เมื่อท่านอายุครบได้ 20 ปี บิดาบุญธรรมของท่านจึงได้นำท่านไปฝากเป็นศิษย์พระอาจารย์ที่วัดบ้านสร้าง เพื่อเตรียมตัวอุปสมบทและการปรนนิบัติพระอาจารย์ เมื่อได้รับการอบรมฝึกขานนาคเป็นเวลาพอสมควรแล้ว ท่านก็ได้รับการอุปสมบทในวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2436 ณ พัทธสีมา วัดบ้านสร้าง อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี มีท่านพระครูปราจีนบุรี วัดหลวงปรีชากุลเป็นพระอุปัชฌาย์

เมื่อท่านได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนาแล้วก็ได้เดินทางไปเยี่ยมบิดา คือนายปอ ที่วัดเกาะแก้วเวฬุวัน ตำบลดงน้อย อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา แล้วได้จำพรรษาที่นั่น ในขณะที่ท่านได้จำพรรษาที่วัดเวฬุวันนั้น ท่านได้ศึกษาวิชาความรู้และการปฏิบัติธรรมจากพระอาจารย์จัน ซึ่งท่านเป็นพระเถระผู้ใหญ่ที่มีคนนับถือมากในสมัยนั้น

พระภิกษุจาดได้ตั้งใจศึกษาและฝึกกรรมฐานจนมีความรู้ความชำนาญ จากนั้นท่านได้กราบลาพระอาจารย์ออกธุดงค์ในป่าเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งท่านได้พบพระภิกษุร่วมสมัยหลายรูป เป็นต้นว่า หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง จังหวัดนครปฐม ฯลฯ

หลวงพ่อจาดได้ศึกษาวิชาต่าง ๆ เป็นต้นว่า คาถาการปล่อยคุณไสย คาถาเมตตามหานิยม และวิชาอยู่ยงคงกระพัน เมื่อท่านอายุได้ประมาณ 40 ปี ท่านจึงได้เดินทางไปจำพรรษาที่วัดบางกระเบา อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี

หลวงพ่อจาดเป็นพระเถระที่มีผู้เคารพนับถือเป็นอย่างมาก ซึ่งชื่อของท่านมักจะปรากฏคู่กับพระเถระรูปอื่น ซึ่งเราได้ยินบ่อย ๆ ว่า จาด จง คง อี๋ นั่นเอง

บทความแนะนำ…

คาถาเสกยันต์มหารัตนบัลลังก์ วิชาตำรับหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก

เหรียญรูปไข่ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ปี 2529 ที่ระลึกงานบูรณะอุโบสถ

พรหมสี่หน้า หลวงพ่ออี๋ ดีเมตตาใหญ่ คุ้มภัยทั้ง 4 ทิศ

คาถาปลัดขิก หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ชลบุรี

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง