บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญรูปไข่ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ปี 2529 ที่ระลึกงานบูรณะอุโบสถ

8 พฤษภาคม 2020 | พระเครื่อง
เหรียญรูปไข่ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ปี 2529 ที่ระลึกงานบูรณะอุโบสถ
เหรียญรูปไข่ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ปี 2529 ที่ระลึกงานบูรณะอุโบสถ

เป็นธรรมเนียมว่า วัดใดที่จะงานฉลองอุโบสถ หรือทำการบูรณะอุโบสถใหม่ จัดงานใหญ่ ๆ ซึ่งมีแค่ครั้งเดียว หรือนาน ๆ มีครั้งจะต้องจัดหาของที่ระลึกมามอบให้แก่ผู้ร่วมงานทำบุญ ซึ่งโดยมากก็จะเป็นวัตถุมงคล วัดใดมีพระพุทธรูปเก่าแก่มีศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นหลักของวัด ก็จะจัดสร้างเป็นองค์จำลองขึ้นมาอย่างหลวงพ่อพุทธโสธรเป็นต้น วัดใดมีพระเกจิอาจารย์เป็นที่เคารพนับถือมีชื่อเสียงปรากฏก็จะสร้างเหรียญรูปเหมือนของท่าน

วัดสัตหีบ ชลบุรีก็เช่นกัน มีหลวงพ่ออี๋ หรือพระอุปัชฌาย์อี๋ เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในยุคสงครามอินโดจีน ท่านมีชื่อปรากฏควบคู่กับพระเกจิอื่น ๆ จนเป็นที่เรียกกันในนามที่คล้องจองว่า จาด จง คง อี๋ ซึ่งได้แก่

หลวงพ่อจาด คังคสโร วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี

หลวงพ่อจง พุทธสโร วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา

หลวงพ่อคง ธัมมโชโต วัดบางกะพ้อม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

หลวงพ่ออี๋ พุทธสโร วัดสัตหีบ จ.ชลบุรี

ด้วยเหตุนี้ ในปี 2529 ทางวัดสัตหีบได้ทำการบูรณะอุโบสถขึ้นจึงได้จัดสร้างเหรียญรูปไข่หลวงพ่ออี๋ขึ้นมา โดยด้านหน้ามีข้อความว่า “พระอุปัชฌาย์อี๋ วัดสัตหีบ” ด้านหลังมีข้อความว่า “ที่ระลึกงานบูรณะอุโบสถ พ.ศ. ๒๕๒๙” เพื่อมอบให้แก่ผู้มาทำบุญในการบูรณะอุโบสถในครั้งนี้

หลวงพ่ออี๋นั้นท่านโด่งดังในเรื่องการสร้างวัตถุมงคลมากมาย แต่หนึ่งในนั้น คือปลัดขิก เรามักเรียกติดปากว่า ปลัดขิกหลวงพ่ออี๋ นอกจากนั้นก็พระพรหมสี่หน้า เหรียญ และวัตถุมงคลอื่น ๆ ซึ่งต่างก็สร้างชื่อให้กับท่านด้านประสบการณ์แคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยมยิ่งนีก หากใครไม่มีควรที่จะแสวงมาครอบครองครับ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง