บทความพระพุทธศาสนา

8 เหตุผล ที่พระปิดตา น้ำท่วม หลวงปู่ทิม คือสุดยอดพระปิดตาในความปรารถนาของผม

15 เมษายน 2020 | พระเครื่อง
พระปิดตา น้ำท่วม หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ สุดยอดพระปิดตาในความปรารถนาของผม
พระปิดตา น้ำท่วม หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ สุดยอดพระปิดตาเนื้อตะกั่ว ภาพประกอบจาก สิงห์นองนา

สำหรับพระปิดตา น้ำท่วม หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง เป็นพระปิดตาในตำนานของผม ที่ผมปรารถนามานาน และตอนนี้ก็ยังไม่มี ส่วนภาพพระปิดตาน้ำท่วมนี้ ผมขออนุญาตนำมาประกอบบทความเท่านั้น และได้อ้างอิงแหล่งที่มาของภาพไว้ใต้ภาพแล้วครับ นาน ๆ ผมจะนำมาภาพพระคนอื่นที่ผมไม่เคยเป็นเจ้าของมาใช้ครับ

ทำไมผมถึงชอบพระปิดตา น้ำท่วม หลวงปู่ทิม

  1. เพราะผมเคารพศรัทธาในองค์หลวงปู่ทิมเป็นอย่างยิ่งครับ ผมก็ไม่รู้ว่าทำไม เกิดมาผมก็ไม่เคยเห็นท่าน ฝันเห็นก็ไม่เคยฝัน ได้ยินแต่ชื่อท่าน คำสอนของท่านก็ไม่เคยได้อ่าน ปาฏิหาริย์ของท่านผมก็ยังไม่ได้สัมผัสโดยตรง แต่ผมก็เคารพศรัทธาในหลวงปู่ทิมเป็นอย่างยิ่ง
  2. เพราะพระปิดตาน้ำท่วม เป็นพระปิดตาที่สร้างด้วยเจตนาของหลวงปู่ทิมจริง ๆ ตั้งแต่เจตนาริเริ่มคิดที่จะสร้าง ไม่ต้องมีใครมาเสนอหรือขอร้องให้ท่านสร้างอย่างนั้นอย่างนี้ เป็นความดำริของท่านเอง ที่ออกมาจากเจตนาอันบริสุทธิ์ของท่าน ไม่มีคนอื่นมาแทรกแซงเกี่ยวข้องด้วย
  3. ทุกขั้นนตอนของการสร้างพระปิดตา มีความละเอียดอ่อน พิถีพิถันในการจัดสร้างทุกขั้นนตอน ตั้งแต่การนำตะกั่วมาทุบลงถม ล่อหลอมตะกั่ว หาแม่พิมพ์ เทหล่อเป็นองค์พระ ซึ่งหลวงปู่ทิมท่านควบคุมดูแลทุกขั้นนตอน
  4. เป็นการสร้างพระปิดตาที่ยาก ยากทั้งผู้สร้างที่ไม่ได้สร้างพระออกมาง่าย ๆ ด้วยตัวท่านเอง ยากทั้งวิธีการสร้าง ยากทั้งฤกษ์ยามในการสร้างอีกด้วย
  5. เป็นการสร้างพระที่ชัดเจนว่า หลวงปู่ทิมสร้างเอง สร้างในวัด มีลูกศิษย์คอยช่วยและเป็นสักขีพยานในการจัดสร้างพระปิดตาน้ำท่วมอีกด้วย
  6. เป็นการสร้างพระปิดตาที่ใช้คนน้อย มีคนมาเกี่ยวข้องน้อยที่สุด เพราะอยู่ในช่วงที่น้ำท่วมอีกแค่คืบเดียวก็จะถึงพื้นกุฏิแล้ว จึงทำให้หลวงปู่มีเวลาในการจัดสร้างอย่างเต็มที่ มีเวลาควบคุมในการจัดสร้างอย่างเต็มที่ ไม่ต้องมาคอยต้อนรับแขกที่ไหน ไม่ต้องมาฟังนายทุนหรือแขกจากต่างถิ่นว่าต้องแบบนี้นะหลวงปู่ ต้องสวยแบบนี้คนถึงจะชอบ ทุกขั้นตอนจึงละเอียดอ่อนครบถ้วนกระบวนความที่หลวงปู่ต้องการ ตั้งแต่การหาวัตถุมวลสารจนถึงขั้นตอนการปลุกเสก
  7. พระปิดตาน้ำท่วม หลวงปู่ทิม แม้จะเป็นพระเนื้อตะกั่ว แต่ก็มีส่วนผสมของพรายกุมารเช่นกัน ซึ่งเชื่อมั่นว่าหลวงปู่อธิษฐานกำกับไว้ดีแล้ว เพื่อให้คอยช่วยเหลือแก่ผู้ที่นำไปบูชา
  8. พระปิดตาชุดนี้ สร้างพร้อมพระรูปเหมือนเจริญพร หลวงปู่ท่านจะแจกคนไปเรื่อย ๆ คนที่ได้ไปก็เรียกพระชุดนี้ว่า รุ่น “แจกทาน” ส่วนลูกศิษย์ใกล้ชิดที่ช่วยท่านสร้างจะเรียกรุ่นนี้ว่า “รุ่นน้ำท่วม”

ทั้งหมดนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเอง ที่ผมได้สรุปมาจากการที่ได้อ่าน ๆ มาจากในที่ต่าง ๆ ครับ พระปิดตา น้ำท่วม หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จึงเป็นสุดยอดพระปิดตาในตำนานที่ผมอยากมีไว้บูชาครับ