บทความพระพุทธศาสนา

ยุคเคอร์ฟิว (curfew) ขายพระเครื่อง เครื่องรางของขลังที่ไหนดี

5 เมษายน 2020 | พระเครื่อง
ยุคนี้ ขายพระเครื่อง เครื่องรางของขลังที่ไหนดี
ยุคนี้ ขายพระเครื่อง เครื่องรางของขลังที่ไหนดี

ในยุคไวรัส COVID-19 ครองเมือง อีกทั้งรัฐบาลก็ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินอีกด้วย ทำให้เหล่าเซียนพระทั้งหลายไม่สามารถเดินสนามส่องพระขายพระได้ ไม่สามารถเปิดร้านตามปกติได้ แล้วจะลงขายพระเครื่องที่ไหนละครับ

 1. มัครสมาชิกตามเว็บไซต์พระเครื่อง
  การสมัครเป็นสมาชิก โดยการจ่ายค่าสมาชิกรายปี หรือรายเดือนแล้วแต่เว็บไซต์นั้น ๆ จะกำหนด ก็เป็นช่องหนึ่งของการขายพระเครื่องซึ่งมีมานานแล้ว เป็นยุคต้น ๆ ของการขายพระเครื่องออนไลน์ อย่างผมก็สมัครสมาชิกเว็บไซต์เปิดขายพระเครื่อง http://prakumkrong.99wat.com ออนไลน์ ซึ่งทางผมก็ได้ส่งเอกสาร สำเนาบัตรประชาชน บัญชีธนาคารให้กับทางเว็บไซต์เรียบร้อยแล้วครับ เพื่อยืนยันตัวตนที่แท้จริง ฉะนั้น ใครซื้อพระเครื่องผ่านเว็บไซต์หรือร้านออนไลน์ของผม ได้รับพระแน่นอนครับ หากไม่ได้รับพระท่านก็สามารถตามตัวผมเจอแน่นอนครับ เพราะมีเอกสารข้อมูลส่วนตัวอยู่กับเจ้าของเว็บไซต์แล้ว
 2. เปิดเว็บไซต์ขายพระ
  เปิดเว็บไซต์ขายพระเครื่อง หมายความจดโดเมนเอง คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์เอง ซึ่งอาจจะลงทุนหน่อย เสียค่าบริการให้แก่โฮสต์และโดเมนเนมเป็นรายปี แต่คุณคือเจ้าของเว็บไซต์ที่แท้จริงครับ
 3. เปิดเพจขายเว็บไซต์
  หมายความว่า คุณสร้างเพจ หรือกลุ่มบน Facebook ซึ่งคุณเป็น Admin เอง เปิดเอง ขายเอง หรือหาสมาชิกเข้ากลุ่ม ๆ เยอะ เพื่อทำการเปิดขายพระเครื่อง ลงประมูลพระเครื่อง เครื่องรางต่าง ๆ
 4. เป็นสมาชิกกลุ่มขายพระเครื่อง
  เกี่ยวกับ Facebook เหมือนกัน แต่คุณไม่ได้เป็น admin แต่สมัครเข้าร่วมสมาชิกขายพระเครื่องกับกลุ่มอื่น ซึ่งต้องให้ทางกลุ่มนั้น ๆ อนุมัติเสียก่อน การอนุญาตให้ลงขายในแต่ละกลุ่มอาจจะไม่เหมือนกัน บางกลุ่มคุณอาจจะเสียค่าบริการรายปี บางกลุ่มคุณต้องส่งเอกสารให้กับทางกลุ่มเสียก่อน บางกลุ่มอนุญาตให้ลงขายฟรี บางกลุ่มอนุญาตฟรีแต่ต้องได้รหัสหรือหมายเลขประจำกลุ่มเสียก่อน การขายพระเครื่องบน Facebook นี้ สิ่งที่สร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ซื้อได้ก็คือคุณต้องมีโปรไฟล์ดี ไม่เสียเครดิต ไม่ม่ข่าวไม่ดีเกี่ยวกับตัวคุณ เช่น โอนเงินแล้วไม่ส่งพระ ขายพระเก๊ไม่ได้มาตรฐาน พอลูกค้าจะส่งคืนก็มีปัญหาแบบนี้เป็นต้น และที่สำคัญเนื่องจากคุณขายบน Facebook ลูกค้ามักจะถามหารูปบัตรประชาชนและบัญชีธนาคารว่าตรงกันไหม คุณมีพระเครื่องนั้น ๆ จริงไหม ลูกค้าบางคนจะให้คุณถ่ายพระคู่บัตรประชาชนก็มี
 5. ขายพระเครื่องในกลุ่มไลน์
  หมายถึงโปรแกรม LINE ซึ่งคุณอาจจะมีกลุ่มเฉพาะของคุณ มีสมาชิกเฉพาะ แต่การขายแบบนี้ โอกาสที่จะขายได้นั้นยากมาก เพราะมีแต่คนเดิม ๆ ในกลุ่ม คนอื่นไม่สามารถที่จะเข้าถึงกลุ่มของคุณได้
 6. ส่งข้อความขายพระเครื่อง
  อย่างหลังนี้ผมไม่แนะนำให้ทำ เพราะมันสร้างความรำคาญให้แก่ผู้อื่น ผมเคยโดนมา บางคนส่งข้อความผ่าน Facebook บ้าง LINE บ้าง เพื่อที่จะขายพระเครื่องให้แก่เรา มันเป็นอะไรที่น่ารำคาญเป็นอย่างมากครับ
 7. ลงขายในเว็บไซต์อื่น ๆ
  ลงขายพระเครื่องในเว็บไซต์อื่น ๆ หากเป็นเว็บไซต์ที่คนไทยนิยมก็ได้แก่ Lazada, kaidee แต่ผมว่าขายยากนะครับ นอกจากของเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น เทียนเสริมดวงชะตา เทียนผ่าจ้าน ที่คนซื้อไม่คิดอะไรมาก เพราะใช้แล้วก็หมดไปเลย หากอยากโกอินเตอร์หน่อยก็ขายพระเครื่องบนเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Ebay.com เลยครับ แต่คุณต้องเสียค่าบริการให้แก่พวกเขา

การขายพระเครื่องออนไลน์ผมเชื่อว่าทุกท่านมีช่องทางอยู่แล้ว และทำได้ดีกว่าที่ผมเขียนไว้ ส่วนผมก็ได้แต่เขียนแนวทาง เพื่อเป็นช่องทางเท่านั้น สำหรับผมมีแค่เว็บไซต์เดียวครับ คือ http://prakumkrong.99wat.com อย่าลืมคลิกเข้าเยี่ยมชมและอุดหนุนกันนะครับ ลดได้ลด ผมให้ราคาพิเศษได้ครับ ถ้าลดไม่ได้ก็คือลดไม่ได้

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง