บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญเจ้าพ่อลีตี้ ปี ๒๕๐๕ ของดีที่หายาก หลวงปู่โต๊ะเสกอีกต่างหาก

1 เมษายน 2020 | เครื่องราง
เหรียญเจ้าพ่อลีตี้ ปี ๒๕๐๕ ของดีที่หายาก หลวงปู่โต๊ะเสกอีกต่างหาก
เหรียญเจ้าพ่อลีตี้ ปี ๒๕๐๕ ของดีที่หายาก หลวงปู่โต๊ะเสกอีกต่างหาก

ศาลเจ้าหลี่ตี้เมี่ยว หรือ ศาลเจ้าลื้อตี่เบี่ย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2445 ผู้ที่ริเริ่มในการสร้างเป็นชาวจีนแคะซึ่งได้อพยพเข้ามาในประเทศไทยในปลายราชวงศ์ชิง เนื่องจากทางราชสำนักไม่สนใจลิทธิเต๋า จึงทำให้ลิทธิเต๋าไม่เป็นที่เผยแพร่มากนักในสมัยนั้น เมื่อกลุ่มชนชาวจีนที่ยังคงนับถือลิทธินี้อยู่ได้อพยพย้ายถิ่นฐานมาสู่ที่ใดก็ยังคงศรัทธาและสืบสานความเชื่อเดิมอยู่ดจึงมีการสร้างศาลเจ้าในลัทธิเต๋าขึ้นที่นั้น และได้ช่วยกันทำการเผยแผ่คุณธรรมคำสอนอันเป็นหลักปรัชญาแห่งชีวิตอันลึกซึ้งด้วย ซึ่งถือว่ามรดกทางวัฒนธรรมของบรรพบุรุษชาวจีนอันล้ำค่า

ภายในศาลเจ้าแห่งนี้มี เจ้าพ่อลี่ตี้ (ลื่อโจ๊ว) เป็นศาลทำด้วยไม้ซึ่งมีอายุเก่าแก่หลายร้อยปี เป็นศาลที่ชาวจีนในสมัยนั้นได้นำมาจากประเทศจีน เจ้าพ่อลี่ตี้ เป็นหนึ่งในแปดเซียน ท่านมีชื่อว่า ลื่อ ตงปิน หรือลื่อโจ้ว (หลี่ต้งปิน) ลักษณะเป็นรูปเซียนสะพายกระบี่

มีการนับถือว่าเป็นเซียนแห่งธุรกิจการค้า อุตสาหกรรม ปัญญาชน และจินตกวี ชาวจีนที่อยู่แถวเยาวราชจะให้ความเคารพนับถือ เจ้าพ่อลี่ตี้ เป็นอย่างมาก พากันมากราบไหว้ขอพรให้ธุรกิจของตนเองประสบความสำเร็จ ซึ่งก็มักจะประสบความสำเร็จตามความปรารถนา จนเป็นที่ร่ำลือกล่าวขานกันไปทั่ว

สำหรับเหรียญ เจ้าพ่อลี่ตี้ เหรียญนี้ ถือว่าเป็นเหรียญรุ่นแรก เนื้อกะไหล่ทอง สร้างเมื่อปี2505 ซึ่งทางศาล เจ้าพ่อลี่ตี้ ได้จัดพิธีปลุกเสกแบบมหายานโดยมีพระเถระชาวจีนทำการปลุกเสก แต่ก็มีผู้ให้ข้อมูลมาว่าหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ก็มาร่วมในพิธีปลุกเสกด้วย

หลวงปู่โต๊ะ แห่งวัดประดู่ฉิมพลีนั้น เป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวจีนแถวสำเพ็ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ชาวจีนจะมาขอความเมตตาจากท่านให้ทำการอธิษฐานจิตปลุกเสกเหรียญเจ้าพ่อลี่ตี้ ด้วย

อิทธิคุณของเหรียญเจ้าพ่อลีตี้

เจ้าพ่อลีตี้เป็นหนึ่งในเซียนทั้งแปด นับถือกันว่าเป็นเซียนที่ส่งเสริมด้านธุรกิจการงานให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการค้าขาย ทำมาหากิน โชคลาภ นอกจากนั้น ยังทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยอีกด้วย สุดแท้แต่เราจะอธิษฐานขอพรจากท่าน

ข้อมูลจาก : www.mindamulet.com

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง