บทความพระพุทธศาสนา

7 สิ่งของที่ควรมีไว้ติดตัวเวลาเดินทาง หรือไว้ประจำบ้านในยุค COVID-19

14 มีนาคม 2020 | นานาสาระ
สิ่งของที่ควรมีไว้ติดตัวเวลาเดิน หรือประจำบ้านในยุค COVID-19
สิ่งของที่ควรมีไว้ติดตัวเวลาเดิน หรือประจำบ้านในยุค COVID-19

อุปกรณ์ที่ท่านควรมีไว้ติดตัวเวลาเดินทาง หรืออย่างน้อยมีไว้ประจำบ้านในยุค COVID-19 นี้ ได้แก่

1.หน้ากากอนามัย

สำหรับหน้ากากอนามัยเป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่ต้องมี โดยเฉพาะหากท่านไปยังจุดเสี่ยง ในที่ชุมชน บนรถสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ท่านจำเป็นต้องใช้ หากไปในที่เสี่ยงควรเป็นหน้ากากอนามัยแบบทางการแพทย์ที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ดีกว่า หากไม่ใช่จุดเสี่ยงมากนัก ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดคนติดเชื้อก็ใช้หน้ากากผ้าแทนก็ได้ สามารถนำมาซักใช้ใหม่ได้อีก

2.เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ 70 % ขึ้นไป

เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ 70 % ขึ้นไป ต้องมีพกติดตัวไว้ หากเดินทางไปบนเครื่องบินใช้ขนาดไม่เกิน 100 ML. ไว้ทำความสะอาดมือหลังจากเข้าห้องน้ำ จับลูกบิด จับราวบันไดเลื่อน หรือกดลิฟท์ ทำความสะอาดมือบ่อย ๆ ก่อนหยิบอาหารใส่ปาก

3.สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือ น้ำสเปรย์น้ำยาฆ่าเชื้อ

ควรใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ 70 % ขึ้นไป พกติดกระเป๋าในเวลาเดินทาง อาจจะต้องฉีดทำความสะอาดสิ่งที่เราจะจับต้อง ฉีดทำความสะอาดกระเป๋าหลังจากรับกระเป๋ามาจากสนามบินแล้ว ฉีดพความสะอาดรองเท้าหรือเครื่องนุ่งห่มของเราบางจุด หากต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะให้ฉีดชักโครกหรือฝารองนั่ง หากเข้าพักโรงแรมก็สเปรย์แอลกอฮอล์บนที่นอน หมอน ที่จับประตู ชักโครก กระจก หรือทุกจุดที่จะฉีดได้

4.ทิชชูเปียกฆ่าเชื้อ

ทิชชูเปียกฆ่าเชื้อโดยมากเขาจะระบุว่าฆ่าเชื้อได้ 99.99 % ใช้อันนั้นแหล่ะครับ ไว้เช็ดมือ เช็ดทำความสะอาดสิ่งของ เช็ดกระเป๋าเงิน เช็ดโทรศัพท์ เช็ดที่จับบานประตูรถแท็กซี่ เช็ดที่กดลิฟท์ พกติดตัวไว้เป็นทิชชูเปียกฆ่าเชื้อใช้ได้สารพัดประโยชน์

ถวายปรอทวัดไข้ (Thermometer) ไม่ยากไร้ เมื่อไข้ป่วย
ปรอทวัดไข้ (Thermometer)

5.ปรอทวัดไข้อัตโนมัติ

ปรอทวัดไข้อัตโนมัติ หรือเครื่องวัดอุณภูมิแบบอัตโนมัติ ต้องมีพกติดกระเป๋าเดินทางไปด้วย ผมเองก็พกประจำ วัดไข้ประจำ สังเกตอาการของตนเอง แต่อย่าลืมทำความสะอาด ปรอทวัดไข้อัตโนมัติด้วยทิชชูเปียกฆ่าเชื้อ หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ นะครับ

6.สบู่เหลวสำหรับล้างมือ

สำหรับสบู่เหลวล้างมือ น่าจะเหมาะกับการไว้ประจำบ้าน ประจำห้องน้ำ ประจำห้องครัว ประจำจุดที่มีน้ำสำหรับล้างมือ ควรดูด้วยว่าเจลแอลกอฮอล์ล้างมือนั้นสามารถฆ่าเชื้อได้มากน้อยแค่ไหน

7.สมุนไพรฟ้าทะลายโจร

เนื่องจาก “กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก” ได้ทำการวิจัยพบว่าสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมีตัวยาบางชนิดที่มีสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยในการต่อต้านไวรัสต่าง ๆ ได้ ทำให้ไม่ป่วยไข้ได้ง่าย ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยในการพัฒนาทำเป็นยารักษาโรคโควิด-19 ซึ่งจะทราบผลในไม่ช้านี้

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีข้อระบุว่าหากต้องการกินยาสารสกัดจาก “ฟ้าทะลายโจร” เพื่อการป้องกันโรคหวัดหรือไข้หวัดจากเชื้อไวรัส แนะนำให้ใช้ขนาดต่ำ โดยให้รับประทานฟ้าทะลายโจรวันละ 1 เม็ด 5 วันต่อสัปดาห์ ช่วยลดอัตราการเป็นหวัดได้ถึง 33% ได้