บทความพระพุทธศาสนา

นิสัยเจ้าเหมียว ที่คนรักแมวต้องรู้ ไม่รักก็รู้ได้เช่นกัน

9 มีนาคม 2020 | นิสัยใจคอ
แมว เล็บแมว
แมว เล็บแมว

มาดูนิสัยเจ้าเหมียว เพื่อนรักของลูกสาวดูบ้าง มีคนบอกว่านิสัยอย่างหนึ่งที่แมวต่างจากสุนัข คือแมวจะติดอาหารและสถานที่มากกว่า ซึ่งเราอาจจะสังเกตเห็นว่าตรงไหนที่แมวได้กินอาหารเค้าจะมาเฝ้าคอยกินทุกเช้าโดยไม่ค่อยสนใจว่าใครเป็นผู้ให้หรือวางอาหารไว้ อย่างในวัด ข้างกำแพง หรือสวนสาธารณะ ส่วนสุนัขจะติดคนหรือผู้เป็นเจ้าของ เค้าจะจดจำไว้ว่าใครดีต่อเค้า ใครให้อาหารเค้า หรือใครทำร้ายเค้า ทีนี้เรามาดูนิสัยของแมวหรือการแสดงออกของแมวดีกว่า เผื่อคนรักแมวจะได้รู้จะได้เข้าใจเค้าเมื่อเจ้าเหมียวแสดงออก

นิสัยของแมว

แมวมีนิสัยขี้เล่น
ผมว่า นี่อาจจะเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้หลายคนชอบแมวก็ได้นอกจากความสวยน่ารักของเค้าแล้ว ผมจำได้เมื่อสม้ยเด็กแม่พาไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ในต่างจังหวัด วันนั้นเห็นลูกแมวตัวเล็ก ๆ เพิ่งเกิดได้ไม่กี่สัปดาห์ กระโดดโลดเต้นวิ่งไปมา หยอกล้อกันสนุกสนาน ถ้าเราลากผ้าหรือไม้กวาดไปมา น้องแมวเหล่านั้นก็จะกระโดดใส่หยอกล้อวิ่งไปมา จนผมต้องให้แม่ขอจากญาติมาเลี้ยงที่บ้าน

แมวมีนิสัยที่อยากรู้อยากเห็น
เจ้าเหมียวของเรามีลักษณะนิสัยที่เราค่อนข้างเห็นได้ชัดเจนคือขี้สงสัย มีความอยากรู้อยากเห็นไปหมดทุดอย่าง อะไรที่แปลกซุกซ่อนอยู่น้องเหมียวเป็นคนต้องเดินคุ้ยสำรวจ เห็นอะไรกระดุกกระดิกเป็นอันกระโดดใส่ทันที ไม่เชื่อลองใช้ผ้าคลุมนิ้วมือแล้วทำกระดุกกระดิกสิ น้องเหมียวเรากระโดดคลุบแน่

แมวมีนิสัยขี้กลัว
น้องแมวบางตัวชอบเก็บตัวเงียบอยู่ตามลำพังัวเดียว ไม่ค่อยยอมให้ใครเข้าใกล้หรืออุ้มแตะเนื้อต้อง พอเห็นคนแปลกหน้าก็วิ่งหลบใต้ตู้ หวาดระแวงแทบทุกอย่าง ฉะนั้น ถ้าเลี้ยงแมวประเภทนี้ ต้องเข้าใจเค้า มีบ้านหรือลังกระดาษหรือมุมสักมุมให้เค้าได้หลบซ่อนตัวบ้างในคราวที่เขาเกิดความกลัวหรืต้องการหลบภัย

แมวมีนิสัยพูดมาก ส่งเสียงร้องบ่อยนั่นเอง
น้องแมวประเภทนี้ ประมาณว่าร้องเหมียว ๆ อยู่ทั้งวันเมื่อได้เห็นเรา หรือเมื่อเราขยับไปไหนมาไหน จะว่าเป็นแมวที่ขี้อ้อนเราก็ใช่ ถ้ามีแมวประเภทนี้ ผู้เป็นเจ้าของคงไม่มีวันเหงาแน่ เพราะน้องเหมียวจะเดินไปเป็นเพื่อนแม้ไปเข้าห้องน้ำก็จะร้อง เหมียว ๆ ตามไป

แมวมีนิสัยนักล่า
อาจจะด้วยสัญชาติญาณเดิมของบรรพบุรุษแมวที่เป็นนักล่า โดยเฉพาะเล่าหนูเป็นอาหาร ถึงแม้เราจะให้อาหารทุกวัน เลี้ยงดี แต่ถ้าแมวเจอหนูเมื่อไหร่ สัญชาตญาณนักล่าเก่าก็เริ่มแสดงออกมา

แมวมีนิสัยขี้อ้อน
นี่ก็เป็นลักษณะที่พิเศษของน้องแมว คือชอบอ้อน ติดสถานที่ ชอบนอนข้าง ๆ เรา หมอนนเดียวกับเรา เราไปไหนก็จะเดินไปด้วย พร้อมกับร้องเหมียว ๆ ตาม

แมวมีนิสัยเฉยเมย ไม่สนใจใคร
น้องแมวประเภทไม่สนใจใยดีใครก็มีนะครับ แบบว่ามีแต่กินกับนอนอย่างเดียว พอได้เวลากินก็กิน กินเสร็จก็นอนไม่สนใจใคร ถึงเราจะลูบหัวลูบหางเกาคางก็แล้ว อย่างมากก็ลืมตาดูว่าเป็นใคร ถ้ารู้ว่าเป็นเจ้าของก็หลับต่อ

แมวมีนิสัยขี้เซานอนอย่างเดียว
แมวขี้เซาหรือแมวชอบนอน วันหนึ่ง ๆ นอนเกือบ 24 ชั่วโมง ตื่นขึ้นมาก็มีแต่กิน หรือไม่งั้นก็เลียทำความสะอาดขน แล้วก็นอนต่ออีก เขาจึงมีคำว่า “เหมือนแมวง่วงนอนในกุฏิ” คือไปตอนไหนก็เห็นนอนตลอด

นิสัยแมว ๆ ที่ได้เขียนและรวบรวมมาให้อ่านนี้ ไม่ได้หมายความว่าแมวทุกตัวจะมีนิสัยครบแบบนี้นะครับ บางตัวอาจจะมีนิสัยแบบใดแบบหนึ่ง บางตัวอาจจะมีนิสัยครบทั้งหมดก็ได้ หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณ ๆ เข้าใจแมว และรักน้องแมวมากขึ้น

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง