บทความพระพุทธศาสนา

พระเครื่องอะไร ที่เชื่อว่ามีพุทธคุณป้องกันโรคไวรัส COVID-19 ได้

1 มีนาคม 2020 | พระเครื่อง
วิธีการอาราธนาพระกริ่งทำน้ำมนต์
วิธีการอาราธนาพระกริ่งทำน้ำมนต์

มีน้องคนหนึ่งถามมามาแบบซื่อ ๆ หรือแบบกวนไม่รู้ว่า “พี่มีพระเครื่องไหนบ้าง มีพุทธคุณป้องกันไวรัส COVID-19 ได้?” ผมก็นิ่งอึ้งไปชั่วครู่ และคิดในใจว่า จะไปตอบว่าอะไรดีล่ะ จะบอกว่าพระรุ่นนั้น รุ่นนี้ ใช้ดี ป้องกันไวรัสได้ แต่ผู้สร้างและผู้เสกก็ยังไปหาโรงพยาบาล (ด้วยอาการป่วยอย่างอื่น”

แต่ในเมื่อน้องมันอุตส่าห์ถาม และถามในเรื่องของความเชื่อ เราก็ขอตอบแบบความเชื่อ ซึ่งไม่สามารถที่จะยืนยันรับรองได้ว่าความเชื่อนั้นจะส่งผลจริง ก็ไหน ๆ เราก็เชื่อในพุทธคุณ เชื่อในพระเครื่อง เครื่องรางแล้ว บูชาพระอยู่แล้ว เชื่อในบาปบุญหนุนนำอยู่แล้ว จะเชื่อต่อไปว่าหากบูชาพระประเภทนี้แล้วจะปลอดภัย แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง รวมทั้งโรคภัยไข้เจ็บด้วย

สำหรับพระเครื่องที่ห้อยบูชาแล้วผมเชื่อว่ามีพุทธคุณในด้านป้องกันโรคภัยไข้เจ็บหรือสามารถนำมาอาราธนาพระกริ่งทำน้ำมนต์รักษาโรคภัยได้นั้นคือ “พระกริ่ง” เพราะพระกริ่งเป็นองค์แทนของพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า (พระพุทธเจ้าไม่ได้บอกว่าให้ใช้เป็นองค์แทน แต่เราใช้เครื่องระลึกถึงสื่อถึงองค์พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า) เหตุว่า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้าตามความเชื่อของดินแดนต้นกำเนิดพระกริ่งนั้นคือพระตถาคตเจ้าผู้เป็นบรมครูแห่งยารักษาโรค แต่ตามความคิดเห็นของผมแล้ว หากห้อยบูชาพระกริ่งเพื่อขจัดโรคภัยหรือป้องกันโรคแล้ว ควรหาพระกริ่งที่หล่อแบบโบราณ คือหล่อด้วยไฟหรือเบ้าหลอมแบบโบราณ สำเร็จขึ้นด้วยธาตุไฟ เพราะธาตุไฟ เป็นธาตุที่กำจัด ทำลาย สิ่งที่ไม่ดีออกไป ทำร้ายสิ่งชั่วร้าย โรคภัยไข้เจ็บสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากตัวเรา สำหรับการบูชา อาราธนาพระกริ่งทำน้ำมนต์นั้น ให้ท่านอ่านได้ที่บทความ วิธีอาราธนาพระกริ่งทำน้ำมนต์

นี่เป็นการเขียนตามความเชื่อความศรัทธาที่มีต่อองค์พระ เพราะไหน ๆ เราก็เชื่อและศรัทธาแล้ว ยังไงเราก็ห้อยบูชาพระอยู่แล้ว จะเชื่ออีกสักเรื่องก็คงไม่เป็นไร แต่……แม้มีความเชื่อความมั่นใจในพุทธคุณเพียงไรก็ตามอย่าประมาทเด็ดขาด อ่านวิธีการป้องกันเชื่อไวรัส COVID-19 เพิ่มเติมด้วยครับ

บางคนอาจจะคิดแย้ง (จริง ๆ ผมนี่แหล่ะ) ว่าแล้วทำไมประเทศจีนเป็นที่กำเนิดพระกริ่ง เป็นที่กำเนิดของเรื่อง พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าผู้เป็นบรมครูแห่งยารักษาโรค จึงได้เป็นต้นกำเนิดของเชื่อไวรัส COVID-19 ด้วย และมีคนเป็นจำนวนมากที่ล้มตาย ก็คงต้องตอบว่า

 1. เป็นไปตามกรรม คือการกระทำของแต่ละบุคคล แต่ละแห่งที่ทำกรรมร่วมกันมา
 2. คนเหล่านั้น ห้อยบูชาพระกริ่งไหม บูชาอย่างไร ส่วนมากขอให้รวย ๆ มีกินมีใช้
 3. ความประมาท ไม่รู้จักวิธีการป้องกันโรคภัย
 4. ศีล กลุ่มคนเหล่านั้น รักษาศีลได้มากน้อยแค่ไหน ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ดำรงชีวิตด้วยการเบียดเบียนสัตว์อื่น กินสัตว์เป็น ๆ ก็มี
 5. ไม่ปฏิบัติตามหลักอนามัย ไม่ทำตามสุขอนามัยในการกินอาหาร กินแบบสด ๆ ก็มี

ปณิธานของพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า 12 ประการ

 1. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์บรรลุโพธิญาณโดยเร็ว
 2. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์ตื่นจากความโง่เขลา
 3. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์ถึงพร้อมด้วยของใช้ทั้งปวง
 4. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์หันมานับถือมหายานธรรม มุ่งสู่ความเป็นพระพุทธเจ้า
 5. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์มีศีลบริสุทธิ์
 6. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์มีกายสมบูรณ์
 7. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์พ้นจากความยากจน
 8. ตั้งปณิธานเพื่อให้สตรีได้เป็นบุรุษตามปรารถนา
 9. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์พ้นจากอุบายของมาร
 10. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์พ้นจากโทษทัณฑ์ทางอาญา
 11. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์พ้นจากการทำชั่วเพื่อเลี้ยงชีพ
 12. ตั้งปณิธานเพื่อให้สรรพสัตว์พบกับความสมบูรณ์ทั้งสิ้น

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง