บทความพระพุทธศาสนา

ทำบุญวันเกิดด้วยอะไรดี ผู้ถวายได้บุญ ผู้รับได้ประโยชน์

23 กุมภาพันธ์ 2020 | สังฆทาน
ทำบุญวันมาฆบูชา
ทำบุญ วันเกิด

ทำบุญวันเกิดสิ่งของสำหรับถวายพระสงฆ์  หรือทำสังฆทานวันเกิดนั้น บางคนอาจจะคิดง่าย ๆ พระควรใช้ของพื้นๆ หรือเอาแบบไหนไปถวายก็ได้ ถ้าเราคิดตามความเป็นจริง พระของมาจากชาวบ้าน สิ่งของบางอย่างใช้ทุกวัน หมดทุกวัน บางใช้เป็นส่วนรวม ทุกคนที่มาวัดใช้ด้วยกันไหม  ฉะนั้น ควรเลือกของดี มีประโยชน์ ของที่ใช้ได้จริง ๆ ไม่ใช่สักแต่ว่าถวายแล้วบอกว่าได้บุญแล้ว  อะไรบ้างที่ควรนำมาทำบุญวันเกิด พระได้ใช้จริง

ของฉัน ในที่หมายถึงของที่ฉันในเวลาเช้าตามปกติ  นำไปถวายพระ หรือบางคนเมื่อถึงวันเกิดนิมนต์พระไปฉันที่บ้าน หรือร้านอาหารก็มี ของฉันหรือที่เรียกว่าภัตตาหารพระฉันได้เกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน หรือผลไม้ ถ้าเป็นเนื้อต้องทำให้สุกเสียก่อน แต่ก็ยกเว้นอาหารที่ทำจากเนื้อ 10 ชนิด ได้แก่ เนื้อมนุษย์ เนื้อช้าง เนื้อม้า เนื้อสุนัข เนื้อราชสีห์ เนื้องู เนื้อหมี เนื้อเสือโคร่ง เนื้อเสือดาว เนื้อเสือเหลือง แม่ทำให้สุกแล้วพระก็ฉันไม่ได้

เครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ ขิง น้ำมะตูม  ช็อกโกแลตจะเป็นแบบชงหรือเป็นแท่งก็ถวายได้ หรือเครื่องดื่มสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ผ้า นอกจากผ้าไตรจีวรแล้ว ผ้าอื่น ๆ ก็ถวายได้ เช่น ผ้าเช็ตตัว ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดปาก ผ้าถูพื้น บางคนถวายผ้าจีวรผืนเล็ก ๆ บาง ๆ พอทำเป็นพิธี โดยมักอ้างว่า ผ้าในกุฏิพระเยอะแยะ กองท่วมหัว จะหล่นทับพระอยู่แล้ว  แต่คุณรู้หรือไม่ ที่กองท่วมหัวนั้น จะมีสักกี่ผืนที่ใช้ได้จริง ๆ โดยมาก ก็เล็ก บาง คุณภาพต่ำ ไม่ได้ขนาด เพราะต่างคนต่างคิดอย่างคุณ

ยานพาหนะ  มี รองเท้า ร่ม รถเข็ญ ตลอดถึงรถยนต์ รถตู้ที่ใช้ในวัด เครื่องตัดหญ้า ถวายค่ายานพาหนะก็ได้ ถ้าคุณมีศรัทธาและทำอย่างถูกต้องตามกฎหมาย นั่นมันก็เป็นสิทธิ์ของคุณ 

ดอกไม้ พวงมาลัย รวมถึงต้นไม้ดอก ต้นไม้ประดับ สำหรับทำสถานที่วัดให้ร่มรื่น

ของหอม เช่น ธูป (ไม่ต้องเยอะก็ได้ แบบนี้ใส่พอเป็นพิธีก็ได้ เพราะในวัดมีเยอะแยะ และไม่จำเป็นจุดก็ได้) กำยานที่ให้กลิ่นหอม หรือปรับกลิ่นให้ดีขึ้น รวมถึงสเปรย์หรือน้ำยาปรับกลิ่นในห้องน้ำ ในห้องนอน ในตู้ เป็นต้น

เครื่องลูบไล้ เช่น สบู่ ได้ทั้งแบบก้อนและแบบเหลวที่เรียกกันว่าสบู่เหลวบ้าง ครีมบ้าง เจลอาบน้ำบ้าง ตลอดถึงเครื่องสุขภันฑ์อื่น ๆ ยาสีฟัน น้ำยาสระผม ฟองน้ำ  น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ เป็นต้น ของดี ๆ ซื้อถวายไปเถอะ จะเป็นอะไร ให้ของดี ของราคาแพงได้ ไม่เกี่ยวกับราคา แต่เกี่ยวกับการนำไปใช้ ให้ของปราณีตตามยุคตามสมัย ก็ต้องประสบของดีของปราณีตเช่นกัน

ที่นั่งที่นอน ผ้าปูที่นอน อาสนะนั่ง เตียงที่ไม่ใหญ่และสูงจนเกินไป  เก้าอี้ รวมกุฏิ  อุปกรณ์ช่าง อุปกรณ์ทำกุฏิด้วย สำหรับซ่อมแซมเตียงตั่ง ที่อยู่อาศัย

ที่พัก หมายถึงที่พักชั่วคราว ศาลาที่พัก ที่ต้อนรับแขก  เก้าอี้ในห้องรับแขก

เครื่องให้แสงสว่าง  เทียน  ไฟฉาย ไฟฟ้า ตลอดถึงทำบุญถวายค่าน้ำค่าไฟ

การทำบุญด้วยการให้ทานหรือถวายทาน จุดประสงค์ก์คือการให้สิ่งของเพื่อให้ผู้รับได้นำไปใช้  ฉะนั้น ควรเลือกของดี มีประโยชน์ ของดีก็คือของดี ไม่ได้บอกว่าต้องราคาแพง แต่ถ้าของราคาแพงมันดี ก็คือของดีในความหมายนี้ จัดถวายไปเถอะครับ ทำบุญวันเกิดไปเถอะ ปีหนึ่งมีครั้งเดียว

สุดท้ายนี้ ขอนำพุทธภาษิตมีให้อ่าน เพื่อเพิ่มความรู้ สติปัญญา ศรัทธาในการถวายทำบุญวันเกิด
“การให้ยานพาหนะ ชื่อว่าให้ความสุข ความสบาย
การให้ข้าว น้ำ ชื่อว่าให้กำลัง
การให้ผ้า ชื่อว่าให้ผิวพรรณ
การให้ดวงประทีป ชื่อว่าให้แสงสว่าง
การให้ที่อยู่อาศัย ชื่อว่าให้ทุกสิ่งทุกอย่าง”

“ผู้ให้ของที่พอใจ ย่อมได้ของที่พอใจ
ผู้ให้ของที่เลิศ ย่อมได้ของที่เลิศ
ผู้ให้ของที่ดี ย่อมได้ของที่ดี
ผู้ให้ของที่ประเสริฐ ย่อมเข้าถึงฐานะอันประเสริฐ
นรชนใดให้ของที่เลิศ ให้ของที่ดี และให้ของที่ประเสริฐ
นรชนนั้น จะบังเกิด ณ ที่ใดๆ ย่อมมีอายุยืน มียศในที่นั้น”