Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

พระนางพญา พิมพ์ใหญ่ รุ่นแรก หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต

พระคุ้มครอง, 10 ธันวาคม 201912 ธันวาคม 2019
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

พระนางพญา พิมพ์ใหญ่ รุ่นแรก หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต
พระนางพญา พิมพ์ใหญ่ รุ่นแรก หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต

ความเป็นมา พระนางพญา รุ่นแรก หลวงปู่บุญพิน

เมื่อปี พ.ศ. 2546 ทางวัดผาเทพนิมิต (หมายถึงหลวงปู่หรือทางคณะสงฆ์กรรมการวัด) มีความประสงค์จะสร้างศาลาเนื่องในโอกาสฉลองอายุครบ 6 รอบ (72ปี) ชื่อว่า “ศาลา
กดปุญโญนุสรณ์”
ทางคณะศิษยานุศิษย์เห็นพร้อมเพรียงกันจัดพิธีวางศิลาฤกษ์ขึ้น ในวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น 6 ค่ำ เดือน 9 ปีมะแม หลังจากนั้นก็ได้ดำเนินการก่อสร้างเรื่อยมา ต่อมาหลวงปู่ได้ปรารภกับโยมอดิศร ใกล้ฝน เรื่องพระพุทธรูปที่จะมาประดิษฐานในศาลาที่ได้สร้างใหม่ โยมอดิศร-โยมแสงจันทร์ ใกล้ฝน จึงรับเป็นเจ้าภาพจัดสร้างและได้ติดต่อช่างที่จังหวัดเชียงรายเป็นผู้แกะสลักพระพุทธรูปหยกเขียวทรงเครื่องฤดูร้อน ขนาดหน้าตักกว้าง 49 นิ้ว และได้กราบอาราธนาหลวงปู่พร้อมคณะศรัทธาเดินทางไปที่จังหวัดเชียงราย เพื่อดูช่างที่กำลังแกะสลักพระพุทธรูป หลังจากดูพระพุทธรูปแล้วหลวงปู่ก็ได้ไปเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ทางภาคเหนือพอสมควร จึงได้เดินทางกลับวัดผาเทพนิมิต

สำหรับพระพุทธรูปหยกเขียวองค์นี้ ได้รับพระราชทานนามจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (เจริญ สุวฑฺฒโน) ว่า “พระพุทธบารมีวิสุทธิศีล” และทางวัดผาเทพนิมิตได้นำมาประดิษฐาน ณ ศาลากตปุญโญนุสรณ์ เพื่อเป็นที่สักการบูชาของพุทธศาสนิกชนตลอดไป

และในวโรกาสที่ได้แกะสลักพระพุทธรูปหยกเขียวทรงเครื่องฤดูร้อน ขนาดหน้าตักกว้าง 49 นิ้วนี้ ทางวัดจึงได้จัดสร้างพระสมเด็จพิมพ์นางพญาขึ้นมา โดยนำเศษหินหยกนั้นมาเป็นมวลสร้างในการจัดสร้าง และได้ทำพิธีพุทธาภิเษกพร้อมกับ พระพุทธรูปหยกเขียวทรงเครื่องฤดูร้อนองค์ประธานด้วย

เหตุที่ท่านทำเป็นพระพิมพ์นางพญา ผมเข้าใจว่าเนื่องจากท่านได้หยกมาจากทางภาคเหนือ เพื่อเป็นการระลึกถึงถิ่นที่มาของหยก จึงได้จัดสร้างเป็นพระนางพญา ซึ่งมีถิ่นกำเนิดที่ภาคเหนือ

สำหรับพระสมเด็จนางพญา หลวงปู่บุญพิน รุ่นแรก ได้จัดสร้าง 2 พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก ส่วนจำนวนในการจัดสร้างนั้น ผมไม่ทราบแน่ชัดครับ น่าจะเยอะพอสมควร เพราะเป็นพระแจกในการงานพุทธาภิเศก ฉลองอายุ และงานถวายศาลาด้วย ผมเองครั้งนั้นก็ได้มาเยอะหลายสิบองค์ครับ

พุทธคุณ พระนางพญา

สำหรับเรื่องพุทธคุณ พระนางพญา หลวงปู่บุญพินนั้น ผมเชื่อว่า

  • เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์
  • โชคลาภ หรือเร่งให้เกิดโชคลาภ
  • ส่งเสริมวาสนา เลื่อนขั้น เลื่อนยศตำแหน่งให้สูงขึ้น เหมือนดั่งนางพญา
  • แคล้วคลาดปลอดภัย
  • เนื่องจากเป็นพระที่ทำสร้างผงหินหยก เชื่อว่าดูดพลังงานด้านความสงบ ร่มเย็น โชคลาภ เมตตามหานิยม มาสู่ผู้เป็นเจ้าของครับ

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

รุ่นสุดท้าย ก้าวหน้า บันดาลโชค หลวงปู่บุญพิน ออกที่ดอยเทพนิมิต ภูเก็ตรุ่นสุดท้าย ก้าวหน้า บันดาลโชค หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต พระผงสี่เหลี่ยม หลังโต๊ะหมู่ หลวงปู่บุญพิน กตปุญฺโญ วัดผาเทพนิมิต ปี 2559พระผงสี่เหลี่ยม หลังโต๊ะหมู่ หลวงปู่บุญพิน กตปุญฺโญ วัดผาเทพนิมิต ปี 2559 ต้อนรับปีใหม่ พระปิดตาหน้ากากเงิน หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิตต้อนรับปีใหม่ พระปิดตาหน้ากากเงิน หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต เหรียญพัดยศ ทองคำ หลวงปู่บุญพิน กตปุญโญ ที่พักสงฆ์ดอยเทพนิมิต จังหวัดภูเก็ตเหรียญพัดยศ ทองคำ หลวงปู่บุญพิน กตปุญโญ ที่พักสงฆ์ดอยเทพนิมิต จังหวัดภูเก็ต
พระเครื่อง ดอยเทพนิมิตภูเก็ตวัดดอยเทพนิมิตวัดผาเทพนิมิตสกลนครหลวงปู่บุญพิน

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ