บทความพระพุทธศาสนา

พระปิดตามหาเสน่ห์ วัดลาดปลาเค้า

25 มีนาคม 2019 | พระเครื่อง
พระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินฺทสุวณฺโณ) หลวงปู่โต๊ะ
พระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินฺทสุวณฺโณ) หลวงปู่โต๊ะ

ประวัติพระปิดตามหาเสน่ห์ วัดลาดปลาเค้า

เมื่อปี 2521 พระครูประจักษ์กิจจาธรหรือพระอาจารย์ชิต ผู้เป็นเจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว จ.กรุงเทพฯ ในขณะนั้น มีโครงการที่จะบูรณะเสนาสนะต่าง ๆ ภายในวัดลาดปลาเค้า ซึ่งอยู่ในสภาพทรุดโทรมเป็นอันมากแล้ว แต่ทางวัดเองก็ยังไม่มีปัจจัยเพียงพอต่อการบูรณะ ท่านพระอาจารย์ชิตมีความสนิทสนมและเป็นสหธรรมิกกับหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี จึงให้พระอาจารย์หลอม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้าเดินทางไปกราบเรียนและนิมนต์หลวงปู่โต๊ะให้เมตตาช่วยเหลือ

เมื่อหลวงปู่โต๊ะได้ทราบถึงเจตนารมณ์แล้ว และท่านเองได้มองเห็นถึงคุณประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับส่วนรวมและพระพุทธศาสนาแล้ว ท่านจึงได้มอบพระปิดตามหาเสน่ห์หลังยันต์พุทโธ ที่ท่านสร้างไว้ ให้พระอาจารย์หลอมได้นำกลับไปที่วัดลาดปลาเค้า เพื่อให้พระอาจารย์ชิตผู้เป็นเจ้าอาวาสได้แจกจ่ายเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมทำบุญบูรณะวัดในครั้งนั้น และในปีเดียวกันนั้น ทางวัดลาดปลาเค้าเองก็ได้ได้สร้างวัตถุมงคลเพื่อหารายได้มาสมทบบูรณะวัดเพิ่มเติมอีกด้วย และทางวัดได้จัดให้มีพิธีพุทธาภิเษกขึ้น ทางวัดลาดปลาเค้าได้นำพระปิดตามหาเสน่ห์หลังยันต์พุทโธเข้าร่วมในพิธีด้วย

พระปิดตามหาเสน่ห์ หลวงปู่โต๊ะ วัดลาดปลาเค้า
พระปิดตามหาเสน่ห์ หลวงปู่โต๊ะ วัดลาดปลาเค้า

พระคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคม 9 รูป ร่วมพิธีพุทธาภิเษก

หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
หลวงพ่อสุด วัดกาหลง
หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ
หลวงปู่เหรียญ วัดบางระโหง
หลวงพ่อสาย วัดบางรักใหญ่
หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกระเชอ
หลวงพ่อเส็ง วัดบางนา
หลวงแช่ม วัดดอนยายหอม
หลวงปู่คำมี วัดถ้ำคูหาสรรค์

และต่อมา เมื่อเวลาได้ล่วงมาหลายสิบปีแล้ว พระครูวิหารกิจจาหรือพระอาจารย์หลอม เจ้าอาวาสรูปต่อมาเกิดอาพาธ ต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ และเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2555 คณะสงฆ์วัดลาดปลาเค้าได้พบพระปิดตามหาเสน่ห์หลังยันต์พุทโธ จำนวนหนึ่งบนเพดานอาคารจันทร์ประสิทธิ์ จึงได้นำออกมาให้บูชาเพื่อนำรายได้มาเป็นค่าใช้จ่ายภายในวัดลาดปลาเค้า อีกทั้งเป็นค่ารักษาพยาบาลอาการอาพาธของพระอาจารย์หลอมอีกด้วย

พระปิดตากชมหาเสน่ห์ชัดนี้ จัดเป็นพระปิดตาอีกชุดที่น่านำไปเก็บไว้บูชา ซึ่งได้ผ่านการอธิษฐานจิตจากพระเกจิอาจารย์หลายรูป โดยเฉพาะหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง