บทความพระพุทธศาสนา

สีผึ้ง 7 จันทร์ กำลังจะกลายเป็นตำนาน

6 มีนาคม 2019 | เครื่องราง

สีผึ้ง 7 จันทร์ หลวงพ่อเริ่ม ปรโม วัดจุกกะเฌอ ชลบุรี เป็นอีกสีผึ้งที่ผมชอบ ไม่ว่าจะพิจารณาจากท่านผู้สร้าง ผู้ปลุกเสก ที่ทรงความรู้ด้านวิทยาคม กรรมวิธีในการสร้าง สีผึ้งก็ออกสีเรียบ ๆ ก่อนที่จะกล่าวถึงกรรมวิธีการสร้างสีผึ้ง 7 จันทร์ ผมขออนุญาตกล่าวถึงประวัติของหลวงพ่อเริ่มก่อนครับ

หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ ชลบุรี
หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ ชลบุรี

ประวัติ หลวงพ่อเริ่ม ปรมโม วัดจุกกะเฌอ ชลบุรี

หลวงพ่อเริ่ม ปรโม มีนามเดิมว่า เริ่ม นามสกุล เฉียงเอก ท่านเกิดเมื่อวันศุกร์ ขึ้น 6 ค่ำ เดือน 8 ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2448 ณ ในบ้านเลขที่ 26 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โยมบิดาชื่อ มิ่ง โยมมารดาชื่อ เลี่ยม เฉียงเอก มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 11 คน ได้แก่

1. หลวงปู่เริ่ม ปรโม
2. นางทองดี
3. นายรื่น
4. นางโถม
5. นางอบ
6. นางสำรวย
7. นางเยี้ยน
8. นางหงส์
9. นางทวาย
10. น.ส.ผึ้ง
11. นางทวี

หลวงพ่อเริ่ม ท่านเป็นผู้มีจิตใจฝักใฝ่ในพระพุทธศาสนามาตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุครบ 20 ปี ท่านจึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดแหลมฉบัง ต.ทุ่งศุขลา มีพระครูสุนทรธรรมรส วัดอ่างศิลา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์จั๊ว วัดอ่างศิลา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอาจารย์ลำดวน วัดอ่างศิลา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ท่านได้รับฉายา “ปรโม” เมื่อท่านได้อุปสมบทแล้ว ท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดจุกกะเฌอ มีพระอธิการขันธ์ เป็นเจ้าอาวาส เมื่อท่านได้มาอยู่วัดจุกกะเฌอแล้ว ท่านได้พากเพียรศึกษาพระธรรมวินัย ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ จนชาวบ้านใกล้เคียงเกิดเคารพเลื่อมใสศรัทธา เมื่อหลวงพ่อขันธ์ เจ้าอาวาสได้มรณภาพลง ชาวบ้านจึงนิมนต์ท่านรับตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบต่อ ซึ่งขณะนั้นท่านได้บวชได้ 6 พรรษา ต่อมาท่านก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบล โดยขณะที่ยังไม่ได้เป็นพระครูสัญญาบัตร

งานด้านการปกครองหลวงพ่อเริ่ม ปรโม

พ.ศ. 2479 เป็นเจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ
พ.ศ. 2484 เป็นพระกรรมวาจารย์
พ.ศ. 2485 เป็นพระอุปัชฌาย์
พ.ศ. 2487 เป็นเจ้าคณะตำบลบึง-หนองขาม
พ.ศ. 2518 รักษาการเจ้าคณะอำเภอศรีราชา
พ.ศ. 2519 เป็นเจ้าคณะอำเภอศรีราชา
พ.ศ. 2530 ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ เพื่อมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดจุฑาทิศธรรมสภารามวรวิหาร (พระอารามหลวง) กิ่งอำเภอเกาะสีชัง ชลบุรี เพื่อสนองงานคณะสงฆ์

สมณศักดิ์ของหลวงพ่อเริ่ม ปรโม

พ.ศ. 2481 เป็นพระครูชั้นประทวน
พ.ศ. 2493 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นตรี
พ.ศ. 2507 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นโท
พ.ศ. 2515 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นเอก
พ.ศ. 2520 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะอำเภอชั้นเอก

หลวงพ่อเริ่ม ปรโม ในด้านพุทธาคม

หลวงพ่อเริ่ม ปรโม ท่านมีความสนใจในด้านวิทยาคมมาตั้งแต่ก่อนอุปสมบท เมื่อท่านทราบว่ามีพระอาจารย์เก่ง ๆ มีชื่อเสียงอยู่ที่ใด ท่านก็จะดั้นด้นเดินทางไปกราบเพื่อขอศึกษาเล่าเรียนด้วยหลวงพ่อเริ่มเคยเล่าให้ศิษย์ฟังว่า พระอาจารย์รูปแรกของท่านนั้นคือ หลวงปู่อ่ำ เรือเก่า อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระบอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ที่สร้างเครื่องรางในรูป “แพะ” มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยมเป็นที่โด่งดังไปทั่วประเทศ หลวงพ่อเริ่ม ท่านได้ทำการศึกษาเล่าเรียนพุทธาคมจากหลวงพ่ออ่ำหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาฝนแสนห่า และ สีผึ้ง 7 จันทร์ นับว่าเป็นวิชาทางด้านเมตตามหานิยมชั้นสูง ซึ่งก่อนที่หลวงพ่ออ่ำจะสอนวิชาให้ ท่านได้ทำการทดสอบสมาธิ ความตั้งมั่น และความกล้าหาญของหลวงพ่อเริ่ม โดยจับมัดมือท่านไพล่หลังคร่อมตออยู่ริมป่าช้าผีที่ขึ้นชื่อว่าผึดุมาก ในวัดหนองกระบอก และให้คาถาท่านมา 4 ตัว บอกให้ท่านทำการภาวนาจนเชือกหลุด หลวงพ่อเริ่มท่านก็สามารถทำการภาวนาจนเชือกหลุดออกมาได้ หลวงปู่อ่ำท่านจึงรับไว้เป็นศิษย์ ทำการถ่ายทอดวิชาดังกล่าวให้
นอกจากหลวงปู่อ่ำแล้ว หลวงพ่อเริ่มท่านยังได้ไปศึกษาวิชากับพระอาจารย์ต่าง ๆ อีกหลายรูป เช่น วิชาทำปลัดขิกและหนังหน้าผากเสือกับหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ, วิชาทำหนังหน้าผากเสือกับหลวงพ่อสาย วัดหนองเกตุน้อย ชลบุรี, วิชาทำผง 12 นักษัตร์จากหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปทุมธานี, และวิชาอื่น ๆ มากมายจากพระอาจารย์หลายรูป มีหลวงพ่ออ่อง วัดหนองรี ชลบุรี, หลวงพ่อผุย วัดหน้าพระธาตุ พนัสนิคม ชลบุรี, เจ้าคุณศรีฯ วัดอ่างศิลา ชลบุรี เป็นต้น
“หลวงพ่อเริ่ม” พระผู้เป็นดังดวงใจของคนเมืองชลฯ ทั้งเมือง ได้ถึงแก่มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2538

สีผึ้ง 7 จันทร์ หลวงพ่อเริ่ม
สีผึ้ง 7 จันทร์ หลวงพ่อเริ่ม ตลับเดิม

สีผึ้ง 7 จันทร์ หลวงพ่อเริ่ม ปรโม

สีผึ้ง 7 จันทร์ของหลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกระเฌอ ชลบุรี ท่านได้เรียนวิชาการทำสีผึ้งจากสุดยอดพระเกจิอย่างหลวงปู่อ่ำ วัดหนองกระบอก ซึ่งสีผึ้งนี้แม้กระทั่งหลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ ยังได้เคยกล่าวปรารภถึงสีผึ้งของท่าน กรรมวิธีการสร้างสีผึ้ง 7 จันทร์ นั้นมีค่อนข้างที่จะมีความซับซ้อนอยู่ ในขั้นแรกหลวงพ่อจะต้องบิณฑบาตขี้ผึ้งมาจากท่าสำคัญ 7 ท่า จากนั้นปั้นเป็นรูปหญิงสาวแล้วจึงนำไปที่ป่าช้า ทำการเรียกยายกะสีตีกะลาและนายป่าช้า จนปรากฏขึ้นในนิมิต แล้วท่านจึงขอฝากฝังหุ่นขี้ผึ้งไว้ 3 คืน เมื่อครบ 3 คืนแล้วจึงขุดขึ้นนำมาผสมกับผงแล้วให้สาวพรหมจารีกวนกับน้ำมันมะพร้าว คราใดเกิดจันทรคราสท่านจะปลุกเสกตั้งแต่ราหูเริ่มอมจันทร์จนคลายออก ทำให้ได้ 7 ครั้ง จึงเสร็จครบตามตำรา จึงเรียกว่า สีผึ้ง 7 จันทร์ สีผึ้งนี้สร้างน้อยและทุกวันนี้หายากมาก ๆ อานุภาพของสีผึ้ง 7 จันทร์ เด่นด้านเมตตา ค้าขาย ติดต่อธุรกิจต่าง ๆ ทำให้คนลุ่มหลง กลืนจิตกลืนใจ เหมือนดัง ราหูกลืนดวงจันทร์ คนยกย่องสรรเสริญ คนไหลมาเทมา เหมือนคราราหูผมจันทร์ อีกประการหนึ่ง สีผึ้ง 7 จันทร์นี้ เป็นส่วนหนึ่งที่อุดอยู่ใต้ฐานพระกริ่งปรโมอีกด้วย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง