Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ภาษาเซียนพระ ภาษาตลาด หลอกกันตั้งแต่คำแรก

พระคุ้มครอง, 29 มกราคม 202311 มีนาคม 2023
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

ภาษาเซียนพระ ภาษาตลาด
ภาษาเซียนพระ ภาษาตลาด

วงการพระเครื่อง หลอกกันตั้งแต่คำแรก ?

นักภาษาทั้งหลายอย่างเพิ่งใจว่า ภาษาเซียนพระเป็นภาษามาตรฐานสำหรับวงการพระเครื่องที่ต้องเรียนรู้แล้วใช้ แท้จริงภาษาเซียนพระเป็นแต่เพียงภาษาพูด เป็นภาษาที่ไม่เป็นทางการ ต่างกับภาษาที่ใช้กับพระสงฆ์ หรือคำราชาศัพท์ซึ่งเป็นคำมาตรฐานที่ต้องใช้จริง ๆ ทั้งเวลาพูดและเวลาเขียน เป็นคำที่มีความหมายตามพจนานุกรม

ส่วนภาษาเซียนพระ เป็นภาษาที่ใช้กันเฉพาะกลุ่ม เฉพาะวงการ โดยมากเป็นคำสำหรับพูดสนทนากันในเวลาแลกเปลี่ยนซื้อขายพระเครื่อง หรือจะเรียกกันว่าภาษาตลาดพระก็ว่าได้ คำศัพท์ที่ใช้โดยมากไม่ตรงตามความหมายในพจนานุกรม เช่น เช่า ในพจนานุกรมจะมีความหมายว่า “เข้าใช้ทรัพย์สินของผู้อื่นชั่วคราวโดยให้ค่าตอบแทนตามแต่จะตกลงกัน” แต่ภาษาเซียนพระ หมายถึง “การซื้อวัตถุมงคล” จนมีบางคนกล่าวว่า “วงการพระเครื่องหลอกกันตั้งแต่คำแรกที่ใช้”

ภาษาเซียนพระ หรือคำศัพท์ที่ใช้ในวงการพระเครื่อง สามารถเกิดใหม่ได้ทุกวัน ตามยุคสมัย ตามกลุ่มที่สะสมแลกเปลี่ยนพระเครื่อง และคำศัพท์ที่เซียนยุคเก่าใช้มาอาจจะได้รับความนิยมน้อยลงไปหรือหายไปในที่สุดได้เช่นกัน ฉะนั้น นักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องสนใจภาษาเซียนพระมากนัก ขอให้ท่านใช้คำสุภาพต่อองค์พระเครื่องที่ท่านนับถือ ใช้คำสุภาพและมีความจริงใจต่อบุคคลที่ท่านสนทนาแลกเปลี่ยนด้วยก็เป็นอันใช้ได้แล้ว

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างภาษาเซียนพระ หรือศัพท์เซียนพระที่ผมจะนำมาเป็นตัวอย่างเพื่อการศึกษา

ภาษาเซียนพระ คำศัพท์เซียนพระ

เช่า ในวงการพระเครื่องหมายถึง การซื้อพระ นี่แหล่ะจึงมีบางคนว่าวงการพระเครื่อง แค่คำแรกก็แหกตากันแล้ว แต่หากพิจารณาในด้านบวกแล้ว ก็ย่อมมีเหตุผลเหมือนกันทำไมเซียนรุ่นเก่าจึงใช้คำว่า “เช่า” หรือ “เช่าพระ” ทำไมจึงใช้คำว่าเช่า ในการซื้อขายพระเครื่อง ผมได้เขียนไว้แล้วที่บทความ >>>ทำไมซื้อขาย พระเครื่อง จึงใช้คำว่า เช่า

ปล่อย หรือ ออกพระ วงการพระเครื่องหมายถึงการขายพระ การนำวัตถุมงคลออกมาขาย ซึ่งผมก็แปลกใจอยู่ว่า ทำไมไม่ใช้คำว่า “ให้เช่า” จะได้ตรงกับข้ามกับคำว่า “เช่า”

พิมพ์นิยม คือการยกพิมพ์ใดพิมพ์หนึ่งของพระเครื่องในรุ่นเดียวกันว่าเป็นเลิศ เป็นหนึ่ง เป็นยอมรับ อาจจะกำหนดด้วยความสวยงาม ความหายาก สร้างน้อย แน่นอนว่าพิมพ์นิยมนี้เซียนพระเป็นผู้กำหนดไม่ใช่คนซื้อเป็นผู้กำหนด (คนซื้อเสียเปรียบอีกแล้ว)

พระกรุ หมายถึงพระเครื่องยุคเก่าที่ถูกบรรจุไว้ในพระเจดีย์บ้าง ใต้ฐานพระบ้าง เช่น พระรอดมหาวัน พระมเหศวร เป็นต้น (ความหมายตรงตัว)

พระเกจิ พระเกจิ ย่อมาจาก พระเกจิอาจารย์ และพระเกจิอาจารย์ตามความหมายเดิม คือพระอาจารย์บางพวก หมายความว่าอาจจะเป็นพวกใดพวกหนึ่ง เมื่อนำมาใช้ในวงการพระเครื่องเขาหมายถึงพระเครื่องที่ไม่รู้ว่าพระอาจารย์ท่านใดวัดไหนสร้าง อาจจะเป็นพระวัดใดวัดหนึ่ง รูปใดรูปหนึ่งสร้างขึ้นก็ได้ แต่มีอายุไม่เกิน 200 ปี และไม่ใช่พระกรุ

สวด หมายถึง การติ หรือ พูดถึงพระเครื่องคนอื่นในทางลบ โดยส่วนตัวผมแล้ว คำว่า “สวด” หากมาใช้ในวงการพระเครื่อง ถือว่าเป็นคำแสลง คือไม่ควรรนำมาพูด และไม่ควรแสดงกิริยาที่เรียกว่าสวดต่อพระเครื่องของคนอื่นทั้งต่อหน้าและลับหลัง

หักคอ หมายถึงการซื้อหรือขายพระที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ค่อยเต็มใจหรือยินยอมแต่อาจมีเหตุผลบางประการที่ให้จำใจยอม เช่น ผู้ซื้อเป็นผู้มีพระคุณบ้าง เป็นผู้ใหญ่กว่าบ้าง แม้คนขายจะได้ราคาที่ไม่ค่อยพอใจแต่จำเป็นต้องขายให้

เกอร์ น่าจะมาจาก ไทเกอร์(Tiger) ซึ่งแปลว่า เสือ คำว่า เสือ มีอยู่ในสำนวนไทยที่ว่า “จับเสือมือเปล่า” หมายถึงการแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ต้องลงทุน เมื่อนำมาใช้กับวงการพระเครื่อง หมายถึงนำพระไปขายก่อนโดยที่ยังไม่ได้ซื้อขาดจากผู้เป็นเจ้าของเดิมซึ่งเจ้าของพระอาจจะรู้หรือไม่รู้ก็ได้ แต่โดยมากการเกอร์พระเป็นการกระทำที่ไม่ค่อยได้รับการยอมรับเท่าไหร่ เหมือนเป็นการเอาเปรียบเจ้าของพระ ฉะนั้น จะจับเสือมือเปล่าควรปรึกษาเจ้าของเสือด้วย

ราคาพระ อีกคำหนึ่งที่ผมไม่เห็นด้วย เกี่ยวกับราคาพระ เช่น
1 บาท หมายถึง 100 บาท
10 บาท หมายถึง 1,000 บาท
ส่วนตัวผมแล้ว 1 บาท ก็ต้องเท่ากับหนึ่ง 1 บาท, 10 บาท ก็ต้องเท่ากับ 1,000 บาท จะไปพูดเลี่ยงหรือโกหกทำไม พูดเลี่ยงเพื่ออะไร การซื้อก็เลี่ยงไปใช้คำว่าเช่าแล้ว ราคายังหรอกอีก

หมื่นต้น หมื่นกลาง หมื่นปลาย
ราคาพระเครื่องแต่ละหลักเขาจะแบ่งเป็น 3 ช่วง คือต้น กลาง ปลาย เช่น พระหลักหมื่น
หมื่นต้น หมายถึงราคาอยู่ในระหว่าง 10,000-39,999 บาท (ไม่ถึง 40,000 บาท)
หมื่นกลาง หมายถึงราคาอยู่ในระหว่าง 40,000-69,999 บาท (ไม่ถึง 70,000 บาท)
หมื่นปลาย หมายถึงราคาอยู่ในระหว่าง 70,000-99,999 บาท (ไม่ถึงหนึ่งแสน ถ้าถึงหลักแสน ก็จะเป็น แสนต้น แสนกลาง แสนปลาย ตามนัยหลักหมื่น)
แต่ถ้าหมื่นเศษ หรือ หมื่นกว่า หมายถึงราคาอยู่ในระหว่าง 10,000-19,999 บาท

บทความนี้ ผมไม่ได้มีเจตนาเขียนกระทบบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และตัวผมเองก็หากินกับพระเครื่องเหมือนกัน ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน


เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำไมซื้อขาย พระเครื่อง จึงใช้คำว่า เช่า ?ทำไมซื้อขาย พระเครื่อง จึงใช้คำว่า เช่า ? เหรียญหลวงพ่อคูณ ปี 17 และ เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นแรก ปี 12พระเครื่อง คุณเลือกแบบไหน สวยแต่ไม่นิยม หรือนิยมแต่ไม่สวย คุณกำหนดเองหรือให้เซียนกำหนด พระเลี่ยมทองพระเลี่ยมทอง ราคาถูกที่สุด รับประกันแท้ทุกองค์ ฉายาพระเกจิ ที่แม่ค้าไลฟ์พระมักอ่านผิดเซฟไว้เลย!!…ฉายาพระเกจิ ที่แม่ค้าไลฟ์พระมักอ่านผิด
พระเครื่อง ขายพระขายพระเครื่องซื้อพระพระเครื่องราคาพระเครื่องเช่าพระเซียนพระ

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ