บทความพระพุทธศาสนา

อันดับหนึ่งของเมืองไทย ตุ๊กแก หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆสิตาราม สุพรรณบุรี

23 มิถุนายน 2022 | เครื่องราง
ตุ๊กแก หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆ
ตุ๊กแก หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆ

ตุ๊กแก หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆ

ในบรรดาเครื่องรางรูปสัตว์นั้น หากเป็นจิ้งจกต้องยกให้หลวงพ่อหน่าย หากเป็นจระเข้ต้องยกให้หลวงพ่อสนิท หากเป็นลิงต้องหลวงพ่อดิ่ง หากเป็นแพะแนะว่าต้องหลวงปู่อ่ำ หากเป็นตุ๊กแกมีหนึ่งเดียวคือหลวงพ่อครื้น วัดสังโฆสิตาราม จังหวัดสุพรรณบุรี ต้นตำรับตุ๊กแกเสกเรียกทรัพย์ วันไหนตุ๊กแกหุ่นร้องขึ้นมาเป็นอันว่ารับโชคแน่นอน (แต่จะร้องไหมล่ะ ถ้ารอให้ตุ๊กแกร้องก่อนคงต้องอดตายก่อนแน่) แต่อย่างไรก็ตาม ทราบว่าท่านมีศิษย์สืบทอดวิชาสร้างและเสกตุ๊กแกคือหลวงพ่อหล่ำ วัดสามัคคีธรรม ที่กล่าวกันว่าสร้างและเสกได้ดีทีเดียว

หลวงพ่อครื้น อมโร (พระครูโฆสิตธรรมสาร) ถือกำเนิดที่อำเภอบางปลาม้า จังหวัด สุพรรณบุรี เมื่อปีพ.ศ.๒๔๔๒  เข้ารับการอุปสมบทครั้งแรกเมื่อปี ๒๔๖๔ หลังจากสึกขาลาเพศไปแล้วก็เข้ารับการอุปสมบทครั้งที่สองเมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคม ๒๔๖๘ ณ พัทธสีมา วัดบางใหญ่ โดยมีพระอธิการสั้น เจ้า คณะตำบลบางใหญ่ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการฉัตร วัดสุขเกษม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และได้จำพรรษาอยู่ที่วัดสังโฆสิตาราม

ท่านได้ฝึกวิชากรรมฐานกับหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน วิชาในการทำนายทายทัก กับหลวงพ่อฉัตร (พระอุปัชฌาย์)

ในราว พ.ศ. ๒๔๗๕ ท่านได้เริ่มบริหารจัดการดูวัดสังโฆสิตาราม นำความเลื่อมใสศรัทธามาสู่ชาวบ้านอย่างมากมาย

หลวงพ่อครื้นเป็นพระที่มากด้วยเมตตาธรรมและมีอิทธิฤทธิ์เข้มขลัง ถึงขนาดหลวงพ่อสดวัดปากน้ำยังเอ่ยชมเชยว่า “หลวงพ่อครื้นเปรียบเสมือนพระโมคคัลลาน์กลับชาติมาเกิด” (โดยส่วนตัวผมยกย่องสูงเกินไป เพราะพระโมคคัลลาน์เป็นถึงพระอัครสาวกเบื้องซ้าย แต่ท่านคงสื่อความหมายว่าหลวงพ่อครื้นนั้นเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์มาก)

หลวงพ่อครื้นนั้นท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้มากมายหลายชนิด ส่วนตุ๊กแกนั้นท่านเริ่มสร้างประมาณพ.ศ. ๒๔๘๐ เป็นต้นมา โดยสร้างต่อเนื่องกันทุก ๆ ปี มีทั้งขนาดบูชาและขนาพกติดตัวหรือเลี่ยมบูชา

พุทธคุณ ตุ๊กแก หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆ

อันที่จริง ผมควรใช้คำว่า อิทธิคุณ เพราะพุทธคุณแปลว่าคุณของพระพุทธเจ้าซึ่งตุ๊กแกนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้าแต่อย่างใด แต่เนื่องจากเราคุ้นเคยกับคำนี้ ผมจึงต้องขอใช้คำนี้เช่นกัน อีกอย่าง แม้ตุ๊กแกไม่ได้เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า แต่เชื่อว่าท่านผู้สร้างและเสกได้ใช้พุทธมนต์ในการเสก

สำหรับพุทธคุณ หรือ อิทธิคุณ ตุ๊กแกหลวงพ่อครื้นวัดสังโฆนั้น ทราบว่า โดดเด่นในเรื่องเมตตา เรียกทรัพย์ กล่าวกันว่า หากวันใดตุ๊กแกหลวงพ่อครื้นวัดสังโฆร้องขึ้นมา เป็นอันว่าวันนั้นหรือช่วงระยะเวลานั้นมีแต่ความโชคดีอย่างแน่นอน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง