บทความพระพุทธศาสนา

ปล่อยนก ปล่อยปลาตามวันเกิด เป็นความเชื่อที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อตาม

6 มิถุนายน 2022 | ธรรมะคุ้มครอง
ปล่อยนก ปล่อยปลาตามวันเกิด
ปล่อยนก ปล่อยปลาตามวันเกิด

ปล่อยนก ปล่อยปลาตามวันเกิด เป็นความเชื่อที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อตาม

มีผู้สอบถามมาว่า ตนเองเกิดวันอาทิตย์ ควรปล่อยปลาอะไรดี ?

ผมเองนิ่งคิดอยู่ครู่หนึ่ง การปล่อยปลาปล่อยสัตว์มันจำกัดที่วันเกิดของเราด้วยหรือ มันจำเป็นด้วยหรือว่าคนเกิดวันนี้ ต้องปล่อยปลาชื่อนี้ ปล่อยปลาชื่ออื่นไม่ได้ ถ้าคิดและทำเช่นนั้นมันก็เป็นการเห็นแก่ตัวเกินไป ทำเพื่อตนเองเกินไป บุญอาจจะลดน้อยลงด้วย

การปล่อยปลา ปล่อยนก หรือปล่อยวัวควาย หรือปล่อยสัตว์ใด ๆ ให้เรามุ่งมั่นไปที่สัตว์ที่เราจะปล่อย คือเราเห็นว่าสัตว์นั้นได้รับความทุกข์ มีภัยจะถึงตัว เช่น เราเห็นสุนัขกำลังถูกฆ่า หรือเห็นปลากำลังถูกเชือด เรามีจิตเมตตากรุณาปรารถนาให้สัตว์เหล่านั้นได้พ้นจากทุกข์ภัยที่จะเกิดขึ้น เราจึงซื้อมาปล่อยหรือให้มันเป็นอิสระ การทำเช่นนี้แหล่ะถือว่าเป็นบุญที่เกิดขึ้นจากการปล่อยสัตว์นั้น ๆ และบุญนั้นแหล่ะจะหนุนชีวิตเรา

เมื่อเราเดินทางไปในป่าตามท้องไร่นา เห็นปลาน้ำแห้งใกล้ตาย เราก็นำไปปล่อยในแหล่งน้ำที่ดีกว่า นี่ก็ถือว่าเราได้ช่วยชีวิตสัตว์เหล่านั้นให้พ้นภัย พ้นจากความแห้งแล้ง พ้นจากความหิว ได้ชีวิตที่ดีกว่า โดยที่เราไม่ต้องคำนึงว่าเราเกิดวันอะไร ปลาตัวนี้เกี่ยวข้องกับวันเกิดของเราหรือไม่

นอกจากนั้น ยังมีความเชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า ปล่อยปลาเท่านั้นเท่านี้ตัวจึงจะเป็นบุญเป็นมงคล แท้จริงแล้ว ปล่อยกี่ตัวก็เป็นบุญทั้งนั้น ทุกชีวิตมีค่า สัตว์ทุกตัวรักสุขเกลียดทุกข์ รักตัวกลัวตายทั้งนั้น ฉะนั้น ยิ่งปล่อยสัตว์ที่จะถูกฆ่าหรือได้รับความลำบากมากก็ยิ่งเป็นบุญมาก (ที่กล่าวมานี้ หมายถึงยิ่งช่วยชีวิตสัตว์มาก ยิ่งได้บุญมาก ไม่ได้พูดถึงว่าคุณจะลำบากอย่างไร เอาทรัพย์ที่ไหนมาซื้อสัตว์ปล่อย มันคนละส่วนกัน เหมือนหมอบอกว่า ยิ่งกินอาหารที่มีประโยชน์มากยิ่งดีต่อสุขภาพ หมอไม่ได้พูดถึงว่าคุณจะหาอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างไร)

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง