บทความพระพุทธศาสนา

ล็อกเกตหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ไม่ใช่รุ่นแรก แต่บูชาได้เหมือนรุ่นแรก ไม่แตกต่าง

27 พฤษภาคม 2022 | พระเครื่อง
ล็อกเกตหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ไม่ใช่รุ่นแรก แต่ได้อารมณ์เหมือนบูชารุ่นแรก
ล็อกเกตหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ไม่ใช่รุ่นแรก แต่ได้อารมณ์เหมือนบูชารุ่นแรก

ล็อกเกตหลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร จังหวัดสกลนคร ลักษณะเป็นล็อกเกตภาพขาวดำ หันข้าง ครึ่งองค์ คล้ายล็อกเกตรุ่นแรกหลวงปู่ฝั้น แต่ไม่ใช่ เข้าใจว่าผู้ทำได้ต้นแบบมาจากล็อกเกตรุ่นแรกของท่าน แต่ก็คล้ายเฉย ๆ ดูยังไงก็ไม่ใช่ ด้านหลังเป็นแผ่นเงิน มีรอยจาร

ล็อกเกตหลวงปู่ฝั้น องค์นี้ ผมได้จากชาวบ้าน ไม่ทราบประวัติการสร้าง ไม่ทราบปีสร้างและผู้สร้าง เมื่อไม่ทราบก็คือไม่ทราบ จะมาบอกว่าเก๊เพราะเหตุว่าไม่ใช่รุ่นแรก เขาไม่เล่นกัน (จริง ๆ พระไม่ใช่ของเล่น ผมไม่เคยเล่นพระ มีแต่นำมาบูชา ซื้อขาย แลกเปลี่ยน แจกฟรี) หรือไม่สามารถขายได้ในราคาแพง กล่าวเช่นนั้นก็ไม่ถูกต้องนัก

เมื่อได้ล็อกเกตหลวงปู่ฝั้นองค์นี้มา ผมจึงให้ช่างเงินเลี่ยมใหม่ โดยบรรจุชานหมาก และข้าวก้นบาตรหลวงปู่บุญพิน กตปุญฺโญ ไว้ด้านหลังของล็อกเกต

แม้ล็อกเกตหลวงปู่ฝั้นองค์นี้ ไม่ใช่ล็อกเกตรุ่นแรก ไม่ทราบที่จัดสร้าง ไม่ทราบปีจัดสร้าง ขายไม่ได้ราคา แต่สำหรับผมแล้วบูชาได้อย่างสนิทใจครับ เพราะใจเราระลึกถึงองค์ท่านคุณธรรมขององค์ท่านเป็นหลัก ไม่ได้ระลึกถึงมูลค่าของสิ่งของเป็นหลัก

ที่ผมขึ้นหัวข้อบทความว่า “ล็อกเกตหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ไม่ใช่รุ่นแรก แต่บูชาได้เหมือนรุ่นแรก ไม่แตกต่าง” มิได้มีเจตนาลบหลู่ล็อกเกตรุ่นแรกของท่านแต่อย่างใด แต่ใช้ใจที่บูชาเป็นหลักเพื่อเข้าถึงอาจาริยบูชาหรือสังฆานุสสติ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง