บทความพระพุทธศาสนา

เม็ดประคำ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เข้มขลัง พลังพุทธคุณ

24 เมษายน 2022 | เครื่องราง
เม็ดประคำ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน
เม็ดประคำ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

เม็ดประคำ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร

นอกจากทรัพย์สินเงินทองที่ผู้เป็นพ่อแม่หรือบรรพรุษมักจะมอบเป็นมรดกให้ลูกหลานผู้สืบทอดตระกูลแล้ว ก็ยังสิ่งที่มีสิ่งของอีกประเภทหนึ่งซึ่งมีมูลค่าทางด้านจิตใจ เป็นมิ่งมงคลก็ผู้ครอบครอง หรือคนโบราณเรียกว่าของค้ำคูณที่ผู้บรรพบรุษพ่อแม่ปู่ย่าตายายมักที่จะมอบให้ไว้เป็นมรดกแก่ลูกหลาน นั่นก็คือวัตถุมงคล เครื่องรางของขลังตามความเชื่อมาแต่โบราณซึ่งมีทั้งวัตถุมงคลที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น งาช้าง งาสะเด็น เขี้ยวเสือ นอแรด ลูกแก้ว เหล็กไหล นอกจากนั้นก็ยังมีวัตถุมงคลที่สร้างขึ้นมาโดยพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงคุณ เป็นต้นว่า พระเครื่อง เหรียญคณาจารย์ มีดหมอ ผ้ายันต์ ตะกรุด ลูกประคำ

สำหรับเม็ดวัตถุมงคลอันทรงคุณค่าที่สืบทอดต่อกันมาที่ผมนำเขียนบทความนี้ ผู้ได้รับสืบทอดมากล่าวว่าเป็นเม็ดประคำหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร ผู้สร้างตำนานรูปหล่อพระสงฆ์ที่ทรงราคามากที่สุดในประเทศไทยหรืออาจจะกล่าวได้ว่าเป็นรูปหล่อรูปเหมือนพระสงฆ์แพงที่สุดในโลกก็ว่าได้ (เพราะที่ประเทศอื่นที่นับถือพระพุทธศาสนาไม่แน่ใจว่าจะมีไหม เขาจะขายรูปเหมือนครูบาอาจารย์เป็นอาชีพกันไหม)

เม็ดประคำเม็ดนี้น่าจะเป็นหนึ่งใน 108 เม็ดที่แยกออกมาแจกจ่ายแบ่งปันกันไป หรือมิเช่นนั้นก็เป็นเม็ดประคำโทน ผมเพิ่งดูเนื้อด้านในซึ่งถูกห่อหุ้มด้วยทองคำในสมัยหลังแล้ว เม็ดประคำนี้น่าจะถูกสร้างด้วยงา หรือมิเช่นนั้นก็เป็นนอแรด (ประคำโทน) ซึ่งทั้งหมดนั้นคนโบราณถือว่าเป็นสุดยอดแห่งวัตถุมงคลตามธรรมชาติ ส่งเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ครอบครอง ยิ่งได้รับการอธิษฐานจิตปลุกเสกจากพระเกจิผู้ทรงศีลสมาธิแล้วก็ยิ่งเพิ่มพลังพุทธคุณยิ่งขึ้นไปอีก

สำหรับพุทธคุณลูกประคำนั้นเป็นเหมือนดังแก้วสามารถพัดนึก เพราะลูกประคำถูกใช้เป็นเครื่องกำหนดนับเวลาสาธยายพุทธมนต์บทต่าง ๆ ซึ่งแต่ละบทนั้นมีพุทธคุณที่แตกต่างกันไป ลูกประคำจึงรับซึมซับพุทธคุณในทุกด้าน จึงเป็นเครื่องรางที่ทรงพลังพุทธคุณในทุกด้านตามแต่อธิษฐานใช้ โดยเฉพาะในด้านป้องกันโรคภัย ป้องกันภัยคุณไสยมนต์ดำ เมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ตามอำนาจแห่งบทพุทธมนต์มนต์ในพุทธปริตรนั้น ๆ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง