บทความพระพุทธศาสนา

พระกรุฮอด ปางสมาธิ โกเมนแดง องค์นี้สวยงามที่สุด

10 มกราคม 2022 | พระเครื่อง
พระกรุฮอด ปางมารวิชัย โกเมนแดง
พระกรุฮอด ปางสมาธิ โกเมนแดง

พระกรุฮอด ปางสมาธิ โกเมนแดง

พระพุทธรูปขนาดเล็กปางสมาธิ แกะจากหินสีที่มีความใส องค์นี้เจ้าของคนก่อนยุคไหนไม่รู้ เลี่ยมทองแบบกระเช้า น่าจะเลี่ยมตั้งแต่ยุคที่นิยมเลี่ยมพระแบบเปลือย คือไม่นิยมใช้พลาสติกหุ้มทั้งองค์พระ เพราะมีต้องการให้องค์ปล่อยพลังงานพุทธคุณอย่างเต็มที่ หรือบางท่านมีความเชื่อว่าที่องค์พระมีเทพรักษาอยู่ ต้องการให้ท่านรับธาตุทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ไปตามธรรมชาติ

เมื่อมีการเปลี่ยนเจ้าของใหม่ เจ้าของพระคนต่อมาได้เลี่ยมทองลงยา ครอบอีกที โดยไม่นำทองเก่าออกมา

ผมและคุณอาจจะเคยเห็นพระหินสี หรือพระแก้วแกะกันมามากแล้ว จนคิดว่าพระองค์ไหนก็เหมือนกันหมด คือคิดว่าเป็นพระแกะขึ้นมาใหม่ เพื่อเลียนแบบพระเก่า เมื่อก่อนผมก็คิดอย่างนั้นจริง ๆ แต่พอมาเห็นองค์นี้รู้ถึงความแตกต่างทันที พระแก้ว หรือพระหินสีแกะองค์อื่น ๆ ที่เคยเห็นมานั้นไม่เก่าจริง เป็นพระที่แกะขึ้นมาทีหลัง ฝีมือไม่ปราณีต เลียนแบบฝีมือเก่า แต่องค์นี้มีความแตกต่างเป็นอย่างมาก ทั้งเนื้อพระ ความเก่า วิธีการแกะ ธรรมชาติของเนื้อพระที่ผ่านกาลเวลา ทั้งข้อมูลจากเจ้าของเดิมที่ตกทอดกันมา รวมกรรมวิธีการเลี่ยมองค์พระด้วย เจ้าของเดิมต้องมั่นใจว่าของแท้ ของจริง ทรงคุณค่าจึงได้เลี่ยมไว้อย่างดี

อันที่จริง ๆ ผมก็ไม่สามารถยืนยันได้ 100 % ว่ากรุฮอด แต่สิ่งที่ผมเชื่อมั่นคือเก่าในยุคเดียวกัน อาจจะเป็นกรุอื่นก็ได้ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน ภาคเหนือเหมือนกัน เรียกรวม ๆ ว่า พระกรุฮอด

ใช่หินจุยเจียไหม เพราะบางคนกล่าวว่าหินจุยเจียต้องใสเหมือนน้ำ คือใสเหมือนน้ำแข็งหรือคริสตัล ถ้ากล่าวอย่างนั้นพระนี้อาจจะไม่ใช่หินจุยเจีย แม้ไม่ใช่พระหินจุยเจีย แต่ผมเชื่อมั่นว่าเป็นพระยุคเดียวกัน

พุทธคุณพระแก้วใสนั้น โดดเด่นในด้านอธิษฐานเป็นแก้วสารพัดนึก สำเร็จเหมือนมีแก้วสารพัดนึกอยู่ เมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ผู้คนให้ความนับถือ เลื่อนยศตำแหน่งไปไหนก็ปลอดภัยดีมีโชคลาภ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง