บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหล่อพระพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) วัดสุทัศน์

19 ธันวาคม 2021 | พระเครื่อง
เหรียญหล่อพระพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) วัดสุทัศน์
เหรียญหล่อพระพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) วัดสุทัศน์

เหรียญหล่อพระพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) วัดสุทัศน์

เหรียญหล่อพระพุทธปางพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร เนื้อโลหะผสม สร้างประมาณ ปี พ.ศ. 2493-2494

พุทธลักษณะเหรียญหล่อพุทธกวัก

เป็นเหรียญหล่อรูปทรงห้าเหลี่ยมขนาดเล็ก กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร สูงประมาณ 2 เซนติเมตร ทำการโลหะหล่อจากฐานด้านล่าง ตรงกลางมีความโดดเด่นด้วยพระพุทธประทับนั่งเหนือฐานปางพุทธกวักหรือเรียกสั้น ๆ ว่าพระพุทธกวัก มีความเป็นเอกลักษณ์พิเศษคือเป็นพระพุทธกวักแสดงพุทธจริยากวักพระหัตถ์มาด้านหน้า เหมือนกวักเรียกพระสาวกหรือเหมือนพระองค์ทรงกวักเรียกบุคคลที่อยู่ในข่ายพระญาณให้มารับฟังพระธรรมอันเป็นอมตรส จัดสร้างด้วยเนื้อโลหะผสมจากชนวนการจัดสร้างพระกริ่ง พระรูปหล่อพิธีสำคัญต่าง ๆ ในวัดสุทัศน์เทพวรารามและพิธีอื่น ๆ ที่ท่านไปร่วมพิธีมา นอกจากนั้นยังมีแผ่นจารที่ท่านจารเองและของพระเกจิอาจารย์ต่าง ๆ อีกด้วย

การจัดสร้างเหรียญหล่อพระพุทธกวัก

เหรียญหล่อพระพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) วัดสุทัศน์ จัดสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2493-2494 โดยท่านได้รวบรวมชนวนมูลสารจากการหล่อพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ พระหล่อในวัดสุทัศน์ซึ่งผ่านการอธิษฐานจิตโดยเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) มาแล้ว รวมทั้งชนวนมวลจากพิธีหล่อพระจากที่ต่าง ๆ และแผ่นจารจากพระเกจิอาจารย์ในยุคนั้นอีกด้วย ท่านได้สร้างตามฤกษ์และผสมมวลสารตามสูตรตามตำราที่ได้เรียนมาจากเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) จัดสร้างพร้อมเหรียญหล่อพระพุทธรูปประจำวันเกิดปางต่าง ๆ ของเจ้าคุณศรีฯ แต่พิมพ์พุทธกวัก พิมพ์ป่าเลไลยก์ และพิมพ์นาคปรก มีจำนวนน้อยมากไม่ค่อยได้พบเจอ

ท่านได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์แห่งยุคผู้เชี่ยวชาญพระเวทย์วิทยาคมมาเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชุดที่เคยเข้าร่วมในพิธีใหญ่ ทั้งที่วัดราชบพิตร และในวัดสุทัศน์เอง เท่าที่มีหลักฐานยืนยันต่อกันมา เช่น สมเด็จพระสังฆราช (อยู่) วัดสระเกศ, สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) วัดอนงคาราม, หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา, หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง , หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ฯลฯ

พระหล่อชุดนี้บางส่วนออกให้บูชาที่วัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐม ฉะนั้น จึงมีความเป็นไปได้ที่หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วจะได้มาร่วมในพิธีพุทธาภิเษกด้วย เพราะโดยปกติแล้วพระเกจิอาจารย์ที่มาร่วมพิธีมักได้รับการถวายพระเครื่องในพิธีไปตามสมควรด้วย อีกประการทราบมาว่าหลวงปู่บุญท่านเคยมาพำนักที่วัดสุทัศน์หลายครั้ง และเป็นสหธรรมิกกับท่านเจ้าคุณศรีฯ อีกด้วย ( สหธรรมิก ผู้ประพฤติธรรม ศึกษาธรรมร่วมกัน หรือผู้เสมอกันด้วยธรรม ไม่ใช่เสมอด้วยวินัย เพราะตามพระวินัยเคารพกันตามลำดับพรรษา ท่านมีความนับถือกันแบบอาจารย์กับศิษย์ เพราะหลวงปู่บุญแก่พรรษามากกว่าเจ้าคุณศรีฯ)

เหรียญหล่อพระพุทธปางพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) วัดสุทัศน์
เหรียญหล่อพระพุทธปางพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) วัดสุทัศน์

ความพิเศษของเหรียญหล่อพระพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์)

 • เป็นเหรียญหล่อขนาดเล็ก บูชาง่าย เลี่ยมทองได้อย่างสบายกระเป๋า
 • รูปแบบที่สวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แสดงเป็นพุทธกวัก คือกวักด้านหน้า
 • เนื้อโลหะผสม ซึ่งได้จากชนวนพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ แผ่นจารจากพระเกจิต่าง ๆ
 • พระเนื้อโลหะ บูชาอาราธนาติดตัวง่าย ตกไม่แตก เหมาะกับการพกพาเดินทางค้าขาย
 • มีทั้งหลังเรียบ หลังยันต์ และทราบว่าบางเหรียญมีจารด้วย

พุทธคุณพระพุทธกวัก

ทราบว่าคติการสร้างพระพุทธกวัก เจ้าคุณศรีฯ (สนธ์) ท่านสร้างจากเหตุการณ์ในพุทธประวัติ กล่าวคือ หลังจากที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงยมกปาฏิหาริย์แล้ว ได้เสด็จขึ้นไปจำพรรษาสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เป็นเวลา ๓ เดือน เพื่อแสดงพระธรรมเทศนาโปรดพุทธมารดาซึ่งไปบังเกิดเป็นเทพบุตร ณ สวรรค์ชั้นดุสิต ครั้งนั้น ท้าวสักกเทวราชทรงมีความปิติยินดียิ่ง จึงรีบป่าวประกาศแก่เทวดาทั้งหลายทุกชั้นให้มาฟังพระธรรมเทศนาด้วย พระศาสดาทรงกวักพระหัตถ์ตรัสเรียกพระมารดาให้เข้ามานั่งใกล้เพื่อรับพระธรรมเทศนาที่พระองค์ตั้งพระหฤทัยเสด็จมาโปรดจนในที่สุดพุทธมารดาได้ดวงตาเห็นธรรม เป็นพระโสดาบัน (เหตุการณ์แสดงธรรมนั้นมีปรากฏในคัมภีร์จริง แต่ตอนกวักพระหัตถ์เรียกผมไม่ทราบ) ฉะนั้น จึงเชื่อว่าผู้ใดได้บูชาพระพุทธกวัก ผู้นั้นเหมือนอยู่ในสายพระเนตรหรือในข่ายพระญาณของพระพุทธเจ้า เป็นเหมือนบุคคลที่พระพุทธเจ้าเสด็จมาโปรด เพื่อให้คลายทุกข์โศก มีความโชคดี ตามแต่บุญวาสนาที่ได้สั่งสมมา นอกจากนั้นยังเชื่อว่า พระพุทธกวักมีพุทธคุณ ดังนี้ :-

 • โชคลาภ วาสนา
 • เมตตามหานิยม
 • เงินทองไหลมา
 • เลื่อนยศตำแหน่ง
 • หายโรคภัย สุขภาพแข็งแรง
 • เดินทางปลอดภัย
 • ค้าขายดี มีลูกค้าเนื่องแน่น
 • เป็นสง่าราศี แก่ผู้บูชา
 • มีความร่มเย็นเป็นสุข
 • แคล้วคลาดปลอดภัย

คาถาบูชา พระพุทธกวัก

มาตาวะ ปาลิโต สัตเต
มานะถัทเธ ปะมัททิโต
มานิโต เทวะสังเฆหิ
มานะฆาฏัง นะมามิหัง
คำแปล
พระพุทธเจ้าพระองค์ใด ทรงถนอมสัตว์ทั้งหลาย ดังมารดาถนอมบุตร พระพุทธเจ้าพระองค์ใดทรงกำหราบเสียได้ซึ่งคนกระด้างเย่อหยิ่ง พระพุทธเจ้าพระองค์ใดอันหมู่เทวดานับถือแล้ว ข้าฯขอนอบน้อมพระพุทธเจ้าพระองค์นั้นผู้กำจัดมานะได้

เนื้อหาบางส่วนจาก : https://www.thaprachan.com/amulet_detail/1409331

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง