บทความพระพุทธศาสนา

แก่นมะขาม มงคลนามตามความเชื่อ ทนสิทธิ์มีฤทธิ์ในตัว

25 พฤศจิกายน 2021 | สิ่งนำโชค
ไม้มะขาม มงคลนามตามความเชื่อและไม้มงคลประจำราศี
ไม้มะขาม มงคลนามตามความเชื่อและไม้มงคลประจำราศี

ถิ่นกำเนิดมะขาม

มะขาม (Tamarind) เป็นพันธุ์ไม้เขตร้อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาแถบประเทศซูดาน, ประเทศแคเมอรูน, ประเทศไนจีเรีย, ประเทศเคนยา, ประเทศแซมเบีย, และประเทศแทนซาเนีย (เข้าใจผิดคิดว่าเป็นไม้ไทย เพราะคนไทยถือว่าเป็นไม้มงคลมาแต่โบราณ) ต่อมาได้มีการนำเข้ามาในแถบประเทศเขตร้อนของเอเชียและประเทศแถบลาตินอเมริกา และในปัจจุบันมะขามมีมากในแถบประเทศเม็กซิโก

มะขามเป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานและต้นไม้ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์

ไม้มะขามโปร่งฟ้า

ไม้มะขามโปร่งฟ้า คือไม้มะขามที่ยืนต้นตายพราย ถือเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ต้นมะขามโดยทั่วไปแล้วจะไม่มีแก่นในตรงกลาง แต่หากต้นใดมีลำต้น และกิ่งก้านมีแก่นใน ซึ่งเรียกกันว่า “แก่นมะขาม” โบราณาจารย์สายเครื่องรางของขลังถือว่าเป็นของทนสิทธิ์ชนิดหนึ่ง เป็นของดีมีคุณวิเศษอยู่ในตัวเองที่หาได้ยากยิ่ง หากต้นมะขามต้นใดที่มีแก่นแล้วกลายเป็นหินยิ่งมีคุณวิเศษที่สุดยอดขึ้นไปอีก เพราะนั่นก็คือ “คดแก่นมะขาม” พลังอานุภาพจะแรงกล้าขึ้นเป็นทวีคูณ โดยเฉพาะถ้าต้นมะขามต้นนั้นถูกฟ้าผ่า แล้วยืนต้นตายพราย ถือว่าถูกต้องตรงตามตำราของทนสิทธิ์ นอกจานั้นมีความเชื่อว่า ไม้มะขามที่มีแก่นคือต้นที่เกิดในวันแข็งคือวันอังคาร

ไม้มะขามเกี่ยวกับเครื่องรางของขลัง

ตามที่ได้กล่าวมา หากต้นมะขามต้นใดมีแก่น ถือว่าเป็นของทนสิทธิ์ มีฤทธิ์ในตัว เกจิอาจารย์ทั้งหลายจึงนิยมนำแก่นมะขามมาแกะเป็นวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง แกะเป็นพระพุทธรูปพระบูชา พระสมเด็จแก่นมะขาม ลูกประคำแก่นมะขาม ปลัดขิกแก่นมะขาม นางกวักแก่นมะขาม เชื่อว่ามีพุทธคุณสูงในด้านมหาอำนาจ ผู้คนยำเกรง ทำให้น่าเกรงขาม ป้องกันอันตราย ภูตผีปีศาจ มนต์ดำคุณไสย นอกจากนั้นยังส่งเสริมด้านเมตตามหานิยมอีกด้วย

ความเชื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับไม้มะขาม

  • ในตำราพรหมชาติฉบับหลวง จัดมะขามเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตก (ประจิม) ของบ้าน เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ป้องกันผีร้ายมิให้มากล้ำกลาย อีกทั้งต้นมะขามยังเป็นต้นไม้ที่มีชื่อเป็นมงคลนาม ถือกันเป็นเคล็ดว่าจะทำให้มีแต่คนเกรงขามอีกด้วย
  • การปลูกไม้มะขามให้เป็นมงคลประจำบ้านนั้น ควรให้ผู้ที่มีอาวุโสที่สุดในบ้านเป็นผู้ลงมือปลูก และควรปลูกในวันอันเป็นมงคล สำหรับวันอันเป็นมงคลที่ควรปลูกมะขามนั้นคือ วันเสาร์และวันอาทิตย์
  • สำหรับชาวราศีเมษเป็นคนธาตุไฟ ไม้มงคลของชาวราศีเมษนี้ ได้แก่ ต้นมะยม เพื่อให้คนนิยมชมชอบ ต้นมะขาม เพื่อให้ผู้คนเกรงขาม และต้นเฟื่องฟ้า เพื่อความร่ำรวย สำหรับไม้มะยม และ ไม้มะขาม ต้นไม้ทั้งสองนี้ จะเป็นพลังช่วยหนุนให้ผู้ที่เกิดในราศีเมษประสบความสำเร็จในชีวิต
  • ชื่อของมะขามในภาษาไทยมีความหมายไปในทางดี กล่าวคือ คำว่า “ขาม” หมายถึง ความคร้ามเกรง หรือ “เกรงขาม” จึงส่งเสริมเป็นที่ยำเกรง หรือเป็นที่น่าเกรงขามของอริศัตรูหมู่คนพาล และเหล่าบรรดาภูตผีสิ่งไม่ดีทั้งหลาย

บทความแนะนำ….

พุทธคุณ กาฝากมะขาม ผู้คนเกรงขามยิ่งนัก ไม้มงคลประจำทิศตะวันตก

9 กาฝากไม้มงคล ดลบันดาลโชคลาภ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง