บทความพระพุทธศาสนา

7 วิธีกระตุ้นพลังสมองป้องกันอาการขี้ลืมระหว่างทำงาน

5 พฤศจิกายน 2021 | อาชีพและครอบครัว

อาการขี้ลืมสามารถเกิดกันได้กับทุกคนนั่นถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่หากเรารู้สึกว่าตัวเองขี้ลืมกันบ่อยมากขึ้นแล้ว อาจจะต้องพาตัวเองไปพบแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพและสมองกันบ้างแล้วนะคะ และ 7 วิธีกระตุ้นพลังสมองป้องกันอาการขี้ลืมระหว่างทำงานก็คือวิธีกระตุ้นสมองเพื่อป้องกันอาการขี้ลืมเบื้องต้นสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศทั่วไป มาดูกันเลยค่ะว่าต้องรับมืออาการนี้อย่างไรบ้าง

รับประทานอาหาร
รับประทานอาหาร

1. ทานอาหารเช้าทุกวัน

ใครว่าอาหารเช้าไม่สำคัญเพราะอาหารเช้าเป็นมื้ออาหารหลักที่ให้พลังงานแก่ร่างกายอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารต่างๆ มาบำรุงสุขภาพและสมองได้อย่างเต็มเปี่ยม เราจะมีพลัง สมองจะทำงานอย่างเป็นระบบ แน่นอนว่าเมื่อสมองของเรามีพลังแบบนี้อาการขี้หลงขี้ลืมต่างๆ ก็ย่อมป้องกันได้อย่างแน่นอน

2. ทบทวนเรื่องสำคัญเกี่ยวกับงาน

วิธีป้องกันอาการขี้ลืมอย่างง่ายๆ ก็คือการหมั่นทบทวนเรื่องสำคัญต่างๆ เกี่ยวกับการทำงาน เช่น หากเมื่อวานเรากำลังเรียนรู้ศึกษางานชิ้นใหม่ อาจจะมีจุดที่ยาก ดังนั้น อย่าปล่อยให้วันเวลาทำให้เราหลงลืม จงพยายามหมั่นฝึกคิด ทบทวนเรื่องงานที่สำคัญเหล่านั้นเสมอ เมื่อสมองหมั่นทบทวน ใช้ความคิดบ่อยๆ อาการขี้ลืมเกี่ยวกับเรื่องงานก็ย่อมเกิดขึ้นได้ยากอยู่แล้ว

ทำงาน
ทำงาน

3. คุยกับเพื่อนร่วมงานด้วยเรื่องสร้างสรรค์

พักเบรคเมื่อไร สาวๆ ออฟฟิศมักลุกออกไปนั่งจับกลุ่มคุยกันเสมอ แต่น่าใจหายหากเรื่องที่หยิบยกมาพูดถึงในวงสนทนากลับเป็นเรื่องนินทาเพื่อนร่วมงานด้วยกัน หรือนินทาเจ้านายหัวหน้า ถ้าจะให้ดีแนะนำค่ะว่าสาวๆ ที่รักสมองอย่างเราๆ ควรหันหน้าไปคุยกับเพื่อนร่วมงานที่สามารถให้คำปรึกษา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือให้ความรู้แง่คิดใหม่ๆ ในเรื่องงานเหมือนกันดีกว่า คนแบบนี้จะยิ่งกระตุ้นให้สมองของเราเกิดการกระตือรือร้นเรียนรู้สิ่งดีใหม่ๆ และทำให้สมองของเราสามารถคิด วางแผนและวิเคราะห์ในเชิงสร้างสรรค์เกี่ยวกับการทำงานได้ทุกเรื่องอีกด้วย

4. เครื่องดื่มระหว่างวันกระตุ้นพลังสมองได้

น้ำสมุนไพรอุ่นๆ ร้อนๆ เช่นน้ำชาเขียว น้ำขิง น้ำตะไคร้ เป็นต้น น้ำเหล่านี้หากชงดื่มร้อนๆ จะทำให้สมองปลอดโปร่งดีนักทีเดียว แถมไม่ทำให้อ้วนขึ้นอีกด้วย ช่วยทั้งเรื่องระบบเผาผลาญ ทำให้สมองปลอดโปร่งและดีต่อสุขภาพไม่น้อยทีเดียว

ผู้หญิงยิ้มฟันขาว
สูดอากาศบริสุทธิ์

5. สูดรับออกซิเจนให้เต็มปอดเพื่อเติมพลังสมอง

หาเวลาออกไปสูดรับออกซิเจนริมหน้าต่างกันบ้างดีไหม หากนั่งอุดอู้ทำงานในออฟฟิศตลอดวันแล้วไม่ได้ทำให้สมองโปร่งขึ้น หรือในตอนเช้าแนะนำให้ออกมาสูดอาการบริสุทธิ์พร้อมยิ้มรับแสงตะวันวันใหม่ รับรองค่ะว่าอากาศดีๆ ยามเช้าจะช่วยกระตุ้นสมองให้ปลอดโปร่ง ป้องกันอาการขี้ลืมได้ดีทีเดียว

6. ใช้กลิ่นหอมๆ ที่คุณชอบช่วยผ่อนคลายสมอง

กลิ่นหอมรอบตัวเราอย่างกลิ่นน้ำมันหอมระเหยต่างๆ ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจะสมองได้ดีค่ะ เช่น กลิ่นมินต์ กลิ่นวานิลลา กลิ่นส้มและกลิ่นมะนาว ลองพกพาน้ำมันเหล่านี้ติดตัวไปทำงานด้วย เมื่อไรที่อ่อนล้า ให้หยดน้ำมันลงบนผ้าเช็ดหน้าแล้วสูดดมเบาๆ หรือจะหยดใส่มืดแล้วนวดวนๆ ก็ได้เช่นกัน เมื่อเราได้กลิ่นหอมอ่อนๆ จากธรรมชาติเช่นนี้จะทำให้สมองผ่อนคลาย อาการตึงเครียดทั้งหลายจะลดลงอีกด้วยค่ะ

มารยาทไทย มารยาทสากล "มารยาทในการเขียน"
รู้จักจดบันทึก

7. จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำและหมั่นทบทวนเป็นระยะ

หากอาการขี้ลืมมันมีผลต่อการทำงานและการใช้ชีวิตของคุณจริงๆ วิธีนี้แสนจะเบสิคอย่างมากทีเดียวที่จะช่วยคุณป้องกันปัญหาขี้ลืมต่างๆ ได้อยู่หมัด นั่นก็คือการจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการรันลำดับความสำคัญของงานและสิ่งที่ต้องสะสางในการดำเนินชีวิตต่างๆ ทุกเรื่อง แยกสัดส่วนออกจากกัน เวลาไหนควรทำสิ่งใด แล้วคุณจะมีสมาธิในการจัดการสิ่งต่างๆ ได้อย่างอยู่หมัดแบบไม่ต้องกลัวอาการขี้ลืมเล่นงานอีกเลย

ทราบข้อแนะคำจากเราแล้วก็อย่าลืมนำ 7 วิธีกระตุ้นพลังสมองป้องกันอาการขี้ลืมระหว่างทำงานไปใช้กันสม่ำเสมอนะคะ แล้วคุณจะกลายเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น มีสมองปลอดโปร่งแจ่มใส กลายเป็นบุคคลแอคทีฟต่อการใช้ชีวิตแบบไม่หวั่นอาการขี้ลืมอีกต่อไปเลย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง