บทความพระพุทธศาสนา

ผ่อนคลายความเครียดกับกิจกรรมรอบตัวกันเถอะ

5 พฤศจิกายน 2021 | อาชีพและครอบครัว

การใช้ชีวิตของคนเราแน่นอนว่าเราอาจจะต้องพบเจอกับภาวะความเครียดกันบ้าง เนื่องจากชีวิตทุกคนล้วนต้องเจอแต่ปัญหาไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเงิน ความรักและการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ ปัญหากับคนรอบตัวข้างๆ ก็ยังมี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และหากมันเกิดขึ้นแล้วคุณจะทำอย่างไรดีล่ะ ทางแก้อาจจะต้องค่อยๆ แก้ไขกันไปดูตามสถานการณ์ เรื่องไหนที่แก้ได้ก็ลงมือแก้เรื่องไหนที่แก้ยากก็อย่าเพิ่งไปคิดใส่ใจมันนัก วันเวลาจะทำหน้าที่สมานปัญหาให้เอง ดังนั้น เอาเวลาที่กำลังเคร่งเครียดอยู่นี้มาสร้างสรรค์กิจกรรมบันเทิงใจให้ตัวเองยิ้มได้กันดีกว่าด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจรอบตัวดังนี้ค่ะ

ผู้หญิง ทะเล ชายหาด
ผู้หญิง ทะเล ชายหาด

ไปเที่ยวในสถานที่สวย ๆ

หาวันหยุดพักผ่อนกันบ้างดีไหมหลังจากที่คร่ำเคร่งกับการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ อาจจะชวนคนที่คุณรักไปเที่ยวผ่อนคลายสถานที่สวยๆ เช่น ทะเล ภูเขา เป็นต้น การเที่ยวท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติ จะทำให้เราได้เปิดมุมมองความคิดใหม่ ทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์จากสถานที่สวยๆ แห่งนั้น แน่นอนค่ะว่ามันเป็นการชาร์ตพลังให้ร่างกายและสภาพจิตใจได้ดีอีกครั้ง กลับมาทำงานคราวนี้คุณจะรู้สึกมีสติและเปี่ยมพลังมากยิ่งขึ้นแน่นอน

อยู่กับดอกไม้ ต้นไม้บ้าง

การออกมาเดินเล่นสูดอาการบริสุทธิ์ภายนอกบ้านบ้างจะทำให้สมองโปร่งยิ่งขึ้น หรือหากคุณจำเป็นต้องนั่งทำงานในบ้านหรือในห้องทำงานตลอดเวลา อาจจะลองจัดแจกันดอกไม้สวยๆ แล้วตั้งวางบนโต๊ะทำงานเพื่อเพิ่มความสดชื่นไปพร้อมกันก็ได้ ยิ่งหากเป็นดอกไม้สวยๆ สีสันหลากหลายชนิดจะยิ่งเพิ่มบรรยากาศและกลิ่นหอมในแบบธรรมชาติได้เป็นอย่างดีทีเดียวหรือหากใครมีเวลาหน่อยจะลองหันไปปลูกต้นไม้หรือดอกไม้กระถางเล็กๆ ในพื้นที่ของบ้านคุณก็ได้ เป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง แน่นอนว่าคุณจะรู้สึกดีกับบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติมากมายทีเดียว

ผู้หญิง ธรรมชาติ
ผู้หญิง ธรรมชาติ

ทำใจปล่อยวางเพื่อปรับทัศนคติใหม่

สำหรับกิจกรรมบำบัดความเครียดที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้แก่ตัวคุณได้กลับมายิ้มสดใส เติมพลังชีวิตให้ตัวเองเต็มเปี่ยมอีกครั้ง หวังว่าหากคุณได้ลองนำไปใช้กันดูแล้วผลลัพธ์ที่ได้กลับมาต้องดีเกินคาดอย่างแน่นอนค่ะ พร้อมกันนี้ สิ่งสำคัญที่สุดของชีวิตคนเราคงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการปล่อยวาง เมื่อเราทำใจปล่อยวางกับปัญหาแย่ๆ เหล่านี้ได้ สภาพจิตใจเราก็จะดีขึ้นเองอัตโนมัติเลยทีเดียว ดังนั้น แม้ว่าคุณอาจจะไม่สะดวกที่จะทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม แนะนำให้ลองนั่งสมาธิดู รับรองวิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยแก้ได้ทั้งต้นเหตุและปลายเหตุได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน หากไม่เชื่อต้องลองทำกันดูแล้วค่ะ

เล่นกับสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก

เมื่อไรที่คุณมีเรื่องให้เครียดกังวลใจ หลายคนเคยแนะนำไว้ว่าให้เราหาที่ระบายความเครียด อาจจะเป็นการเขียนบันทึกเพื่อระบายความรู้สึกเหล่านั้นลงไปหรืออาจจะพูดคุยกับใครก็ได้เพื่อให้เราสบายใจขึ้น แต่หากเราไม่มีเพื่อนหรือคนรอบตัวเป็นที่ปรึกษาหรือไม่มีใครรับฟังเรา ถ้าเช่นนั้น คุณจะหันไปลองพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณแทนก็ได้เหมือนกันนะ บรรดาน้องแมว น้องหมาที่แสนน่ารักน่าเอ็นดูของคุณนั่นแหละ นั่งลูบหัวคุยกับมัน ให้อาหารมัน เล่นกับมันเชื่อว่าคุณจะต้องได้รับการผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ครอบครัว shopping
ครอบครัว shopping

ช้อปปิ้งบำบัดอารมณ์

สำหรับสาวๆ ที่กำลังเครียดๆ ยังไม่รู้จะหาทางออกด้วยวิธีไหน จะไปแฮงก์เอาท์กับเพื่อนๆ บ่อยไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพเป็นแน่ ไหนร่างกายจะต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไหนจะต้องนอนดึกดื่นๆ ทำให้ผิวพรรณหน้าตาไม่ผ่องใสเปล่งปลั่งและสุขภาพก็ย่ำแย่ตามมาอีกด้วย แถมไม่ใช่การบำบัดความเครียดที่ดีเลยเพราะเมื่อคุณได้สติแล้วเห็นสภาพร่างกายหน้าตาที่อิดโรยดูไม่ได้ก็อาจจะกลับมาเครียดมากขึ้น ดังนั้น แนะนำให้สาวๆ หันมาเดินช้อปปิ้งกันดีกว่า นัดเพื่อนซี๊สักคนแล้วควงแขนกันไปช้อปให้กระหน่ำกันดีไหม การช้อปปิ้งนี่แหละเป็นกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้คุณสุขภาพแข็งแรงและมีอารมณ์แจ่มใสมากขึ้นทันตาด้วยนะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สาวๆ อย่าลืมนะคะว่าชีวิตของเราหากเราไม่ดูแลแล้วใครจะมาดูแลและสร้างรอยยิ้มให้ ปัญหาของเรา ความเครียดของเรา ความทุกข์ก็มาจากใจเรา ดังนั้น จงเริ่มต้นแก้ให้ได้ที่ตัวเราเอง และกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งเปรียบเสมือนเพื่อนและทางเลือกที่ดีให้ชีวิตของคุณได้มีโอกาสผ่อนคลายและสร้างสุขอีกครั้งได้ เพราะฉะนั้น ถึงเวลากันแล้วนะคะที่คุณจะต้องหันกลับมาใส่ใจสุขภาพและจิตใจตัวเองให้กลับมาดีดังเดิมอีกครั้ง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง