บทความพระพุทธศาสนา

แฟนเก่ามาขอคืนดีทำอย่างไร ? หลักพิจารณา 3 ข้อ เมื่อแฟนเก่ามาง้อขอคืนดี

23 มีนาคม 2021 | อาชีพและครอบครัว
แฟนเก่ามาขอคืนดีทำอย่างไร ? หลักพิจารณา 3 ข้อ เมื่อแฟนเก่ามาง้อขอคืนดี

ความรักที่เลิกราไปแล้ว ไม่ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายบอกเลิก เชื่อว่าคนที่ถูกบอกเลิกย่อมเจ็บปวดใจไม่น้อย และหากวันหนึ่งคนรักเก่าหวนกลับมาขอคืนดี ในวันที่ชีวิตเราเยียวยาหัวใจอันบอบช้ำแสนสาหัสจากวันวานจนหายดีแล้ว คุณสามารถใช้ชีวิตที่สวยงามอีกครั้งได้โดยไม่มีเขา แต่หากเขาพยายามจะง้อขอคืนดีให้ได้ล่ะ จะทำอย่างไร วันนี้เรามีข้อฉุกคิดมาชวนสาวๆ ถามหัวใจตัวเองอีกครั้งเพื่อจะได้เตือนสติและพิจารณาก่อนตัดสินใจคบแฟนเก่า หรือให้โอกาสเขากลับมามีบทบาทรักอีกครั้ง เพราะหากเขาหวนกลับมาครั้งนี้ไม่ใช่เพราะรักจริง แต่มีมีดคมๆ มารอเชือดหัวใจเราให้เจ็บปวดอีกมันก็ย่อมไม่คุ้มแน่นอน ฉะนั้น มาดูกันนะคะว่ามีข้อชวนคิดอะไรบ้างเพื่อให้คุณได้ยั้งสติทันการณ์ก่อนจะเจ็บหัวใจอีกครั้ง

1.เขาปรับปรุงตัวในทางที่ดีขึ้นไหม?
หากคนรักเก่าหวนกลับมาขอคืนดีอีกครั้ง แน่นอนว่าเราจะต้องใจเย็นๆ ให้เวลา ให้โอกาสเขาได้พิสูจน์ตัวเองใหม่ โดยอาจจะคบในฐานะเพื่อนกันไปก่อน ระหว่างนี้คุณจะได้แน่ใจว่าเขาพิสูจน์ตัวเอง ยอมที่จะปรับปรุงพฤติกรรมย่ำแย่แบบที่ผ่านมาจนทำให้คุณรับไม่ได้ หรือปรับพฤติกรรมหลายอย่างที่มักบั่นทอนความสัมพันธ์ให้สั้นลงเร็ว เช่น เอาเปรียบ เอาแต่ใจ อารมณ์ร้าย โมโหง่าย เกรี้ยวกราดและชอบทำร้ายร่างกายเราบ่อยๆ เป็นต้น ซึ่งหากเขาเป็นคนประเภทหลังแล้ว ยิ่งควรต้องให้โอกาสเขาได้พิสูจน์ตัวเองนานมากทีเดียว หรือหากสาวๆ เข็ดขยาดกับการถูกทำร้ายจนเข็ดไปแล้วก็ไม่ควรคืนดีกับแฟนเก่าที่ชอบทำร้ายร่างกายผู้หญิงจะดีกว่า เพราะมันบ่งบอกว่าเขาไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษเอาเสียเลย หากเรื่องแค่นี้เขายังห้ามปรามควบคุมสติตนเองไม่ได้ นั่นก็หมายความว่า เขาคงไม่ได้รักเราจริงหรอก เพราะคนที่รักกันจริงๆ เขาจะไม่มีวันทำร้ายคนที่เขารักได้อย่างเด็ดขาดแน่นอน

2.เขาหวนกลับมาเพราะความรักหรือเพื่อหวังผลประโยชน์?
มีหลายคู่รักที่หลังจากเลิกรากันไปแล้ว หากอีกฝ่ายมีชีวิตที่ดีขึ้น อีกคนก็อยากจะหวนกลับมาขอคืนดีโดยเฉพาะฝ่ายที่บอกเลิก ดังนั้น หากคนรักหวนกลับมาคราวนี้ ลองพิจารณาให้เวลาช่วยพิสูจน์ดีๆ นะคะว่าเขากลับมาเพราะรักเราจริง ความรักยังคงหลงเหลืออยู่กับเรา ไม่อยากมีใครแล้วนอกจากเราหรือเพราะเรามีชีวิตที่ดีขึ้น มั่นคงทั้งหน้าที่การงานและการเงินสะท้อนถึงการมีอนาคตสดใสสวยงาม สิ่งนี้ย่อมเป็นไปได้นะคะสาวๆ ที่เขาจะกลับมาเพื่อหวังผลประโยชน์จากเรามากกว่าที่จะรักเราจริงๆ

ความรัก
ความรัก

3.เรายังรักเขาอยู่หรือเปล่า?
คำถามสุดท้าย.. ก่อนที่คุณจะตัดสินใจคบกับแฟนเก่าก็คือ คุณยังคงรักเขาอยู่หรือไม่ แม้ว่าเขาจะปรับปรุงตัวจนดีขึ้นแล้ว แม้ว่าเขากลับมาเพราะรักคุณจริงๆ แน่นอนว่ามันไม่มีอะไรที่จะทำให้คุณกลับไปคบเขาอีกครั้งได้ นอกจากหัวใจคุณยังคงรักเขาอยู่เต็มอก ดังนั้น ถ้าเขาพิสูจน์ตัวเองจนผ่านด่านต่างๆ มาแล้ว และหัวใจคุณยังคงรักเขาอยู่เต็มหัวใจ ก็เปิดโอกาสให้กลับไปรักกันอีกครั้งก็ยังได้ค่ะ และบางทีรักครั้งนี้มันอาจจะทำให้คุณสองคนรักกันหอมหวานมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมนะคะสาวๆ ว่าแฟนเก่า.. อาจไม่ใช่คนที่จะเข้ามาทำให้หัวใจเราเจ็บปวดอีกครั้งหรอก เพราะคุณยังคงมีเวลาเหลือเฟือให้ตัวเองได้พิจารณาถี่ถ้วน ดังนั้น จงใช้สมองให้มากกว่าหัวใจ หาเหตุให้มากกว่าการหลงงมงาย.. ปลดคารมหวานๆ ของเขาโยนทิ้งออกไป หากคุณไม่อยากเสียใจกับการหวนกลับมาอีกครั้งของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘แฟนเก่า’