บทความพระพุทธศาสนา

นางกวัก แกะได้อย่างสวยงาม แบบนี้ใคร ๆ ก็ต้องเดินเข้าหา

20 กันยายน 2021 | เครื่องราง
นางกวัก แกะได้อย่างสวยงาม แบบนี้ใคร ๆ ก็ต้องเดินเข้าหา
นางกวัก แกะได้อย่างสวยงาม แบบนี้ใคร ๆ ก็ต้องเดินเข้าหา

นางกวัก แกะ

เครื่องรางที่มีพลังอิทธิคุณ ส่งเสริมในการเรียกคนเข้าหา ต้องยกให้แม่นางกวัก ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องรางเก่าก่อนที่คนไทยนิยมเสาะหามาบูชา โดยเฉพาะผู้ที่ทำอาชีพค้าขาย ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านค้าขายอยู่กับที่ หรือ เดินขายของ แม่นางกวักช่วยได้

ว่ากันว่า นางกวักเป็นหญิงสาวที่มีเสน่ห์ น่าหลงใหล มีความน่าสนใจอยู่ในตน แค่นางไปปรากฏตัวกับบิดามารดาในร้านค้าตลาดขายของ ก็จะทำให้ผู้คนมีความสนใจในตัวนางต่างก็เดินกันเข้ามาดู แต่….พวกเขาไม่ได้เดินเข้ามาดูเฉย ๆ เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องช่วยซื้อสินค้า ทำให้ขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว และหมดลงทุกวันอีกด้วย

เมื่อข่าวทราบถึงญาติมิตรสหายและพ่อค้าแม่ขายคนอื่น ๆ จึงต้องมาขอเชิญตัวนางไปนั่งที่ร้าน (ถ้าทุกวันนี้ก็เหมือนการเชิญดารา คนดังไปที่ร้าน ไปช่วยโปรโมทสินค้า) ก็ปรากฏว่าขายดีทุกร้าน แต่นางก็ไม่มีเวลาพอที่จะไปให้ครบทุกร้านได้

ข่าวนี้กระจายไปยังเมืองต่าง ๆ ทั้งใกล้และไกล ใคร ๆ ก็อยากจะเชิญตัวนางไปนั่งที่ร้านแต่ก็ไม่สามารถทำได้ทั้งหมด พ่อค้าพาณิชย์ที่อยู่เมืองไกลไม่สามารถเชิญนางไปได้จึงแกะเป็นรูปนางบ้าง วาดเป็นภาพของนางบ้าง โดยมีเอกลักษณ์คือทำเป็นรูปหญิงสาวยกมือขึ้นกวัก ด้วยกิริยาท่าทางเช่นนี้ ผู้คนจึงเรียกลักษณะตามที่เห็นคือ นางกวัก พ่อค้าพาณิชย์ท่านใดที่อาจารย์ นักบวช ที่ตนเคารพนับถือ หรือเชื่อว่ามีพลังจิตขลังสามารถเชื่อมโยงถึงนางกวักได้ ก็จะนำรูปแกะนางกวัก รูปปั้นนางกวัก หรือภาพวาดนางกวักนั้นไปให้ครูอาจารย์ที่นับถือหรือคงวิชาทำการสวดเสกจารเลขยันต์ให้ หรือถ้าไม่มีก็สามารถสวดคาถาเพื่อเรียกนางกวัก อัญเชิญนางกวักมาช่วยค้าขายได้ด้วยตนเอง

คาถาเรียกนางกวัก (คาถาเชิญนางกวัก เสกนางกวัก บูชานางกวัก)

โอมปู่เจ้าเขาเขียว มีลูกสาวคนเดียว ชื่อว่าแม่นางกวัก หญิงเห็นหญิงรัก ชายเห็นชายรัก อยู่ทุกถ้วนหน้า

เอหิมามะมะ อาคัจเฉยยะ อาคัจฉาหิ เอหิมามะมะ จะ ค้าขายก็ขอให้เป็นเศรษฐี หนึ่งปีให้เป็นพ่อค้าสำเภาทอง จะค้าเงินขอให้เงินเข้ามากอง จะค้าทองขอให้ไหลมาเทมาเต็มบ้านเต็มเรือน จะค้าขายสิ่งหนึ่งประการใด ขอให้ซื้อง่ายขายคล่อง ขอให้ซื้อง่ายขายดี ขอให้เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐี

อาคัจเฉยยะ อาคัจฉาหิ เอหิมามะมะ นะมะอะอุ นะชาลีติ อิกะวิติ พุทธะสังมิ ทุสะมะนิ อิธะคะมะ จะพะกะสะ นาสังสิโม สุนะโมโล นะโมพุทธายะ นะมะพะทะ นะเมตตา โมขายดี พุทธไม่ต่อ ธาซื้อดี ยะใจดี มิใจอ่อน รักพุทโธ ปฏิรูปัง สัมปะฏิจฉามิ เพี้ยง สิทธิโภคา สิทธิพะลา สิทธิจะมหาเดชา นะชาลีติ เอหิจงมา

พุทธะสังมิ นิมามะมามามาช่วยกันค้า มาช่วยกันขาย กวักเอาเงินมา กวักเอาทองมา กวักเอาโชคลาภ แก้วแหวนเงินทองข้าวของ หน้าที่การงาน ผู้คน ชื่อเสียงเกียรติยศ ข้าทาสหญิงชายมามาด้วยนะโมพุทธายะ ปฏิรูปัง สัมปะฏิจฉามิ เพี้ยง พุทธังขอให้เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐี ธัมมังขอให้เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐี สังฆังขอให้เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐี เตชะสุเนมะภูจะนาวิเวอิติ นะเยปะรังยุตเต

ขอจงนำเอาโชคลาภ แก้วแหวนเงินทองข้าวของ มาสู่ในสถานที่นี้ด้วย เทอญ

พุทธังรักษา ธัมมังรักษา สังฆังรักษา

พุทธังคุ้ม ธัมมังคุ้ม สังฆังคุ้ม

เอหิพุทธานุภาเวนะ เอหิธัมมานุภาเวนะ เอหิสังฆานุภาเวนะ

อายุ วัณโณ สุขัง พลัง

นางกวักเกจิอาจารย์ต่าง ๆ

ต่อมาในยุคเกจิอาจารย์ต่าง ๆ ก็มีการสร้างนางกวักขึ้นมา เพื่อให้ศิษย์ได้อัญเชิญไปช่วยเรียกคนเข้ามาหา ทำให้ค้าขายดี เกจิที่สร้างนางกวักและได้รับความนิยม เป็นต้นว่า

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง