บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหล่อพระเหนือพรหม หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อยุธยา

17 สิงหาคม 2021 | พระเครื่อง
เหรียญหล่อพระเหนือพรหม หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อยุธยา
เหรียญหล่อพระเหนือพรหม หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อยุธยา

พระเหนือพรหม หลวงปู่ดู่ มีกี่รุ่น กี่พิมพ์

สำหรับพระพุทธเจ้าเหนือพรหม ทางเพจ หลวงปู่ดู่ พระเครื่อง – สายตรง ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้

  1. พระพุทธเจ้าเหนือพรหม พิมพ์ใหญ่ สร้างประมาณปี พ.ศ. 2517 เป็นเรื่อยมา รุ่นนี้แบ่งได้หลายพิมพ์ เช่น พิมพ์จัมโบ้, พิมพ์สายฟ้า, พิมพ์คอปาด (ใครเป็นคนพาเรียกก่อนไม่รู้) แต่พิมพ์ที่จำแนกได้อย่างชัดเจน ก็จะเป็นพิมพ์ไม่มีขอบ (ถือว่าเป็นพิมพ์ที่สร้างขึ้นมาเป็นรุ่นแรกสุด) และพิมพ์มีขอบ
  2. พระพุทธเจ้าเหนือพรหม พิมพ์กลาง สร้างประมาณปี พ.ศ. 2519 เป็นเรื่อยมา รุ่นนี้หาที่สวย ๆ ยาก ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นหน้าสังขยา
  3. เหรียญหล่อพระพุทธเจ้าเหนือพรหม ปี 2522 จัดสร้างโดยทางวัด จำนวนการสร้าง เนื้อเงิน 237 เหรียญ เนื้อโลหะผสม 11,100 เหรียญ เหรียญหล่อพระพรหมพิมพ์สี่เหลี่ยมรุ่นนี้ ตอกโค้ด ด้านข้าง แต่เหรียญที่หลวงปู่แจกช่วงแรก ๆ จะยังไม่ได้ตอกโค้ดแต่จะมีจำนวนน้อย ฉะนั้น เหรียญที่ไม่โค้ดจึงเป็นที่เข้าใจกันว่า คือเหรียญที่หลวงปู่แจก และผ่านมือหลวงปู่แน่นอน
  4. พระพุทธเจ้าเหนือพรหม รุ่นฉลอง 200 ปี กรุงเทพมหานคร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2525 รุ่นนี้เรียกอีกอย่างว่า พรหมยิ้ม พิมพ์นี้ถือว่าเป็นพิมพ์ที่สวยงามมาก มีความคมชัดกว่าพระพุทธเจ้าเหนือพรหมรุ่นอื่น ๆ มีจำนวนการสร้าง 200 องค์
  5. พระพุทธเจ้าเหนือพรหม เนื้อดินเผา สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2531 (คณะศิษย์สร้างถวาย) พระพุทธเจ้าเหนือพรหมรุ่นนี้มีจำนวนการสร้างที่น้อยมาก มีประมาณ 800 องค์ ซึ่งจะแบ่งเป็น เนื้อดินเผาสีแดง 500 องค์ และ เนื้อดินเผาสีขาว 300 องค์
  6. พระพุทธเจ้าเหนือพรหม พิมพ์เล็ก รุ่นนี้เรียกอีกอย่างว่ารุ่นพรหมเกศา สร้างปี พ.ศ. 2532 พระรุ่นนี้มีดีพิเศษตรงที่มีการบรรจุเส้นเกศาของหลวงปู่ดู่ไว้ด้วย นับว่าเป็นรุ่นที่น่าบูชามาก องค์พระมีขนาดเล็ก มีความสวยงามกำลังดี ได้ทั้งพระ ได้ทั้งพรหม ได้ทั้งเกศา เลี่ยมทองก็ไม่เปลือง ห้อยคอได้อย่างสบายใจ พระพุทธเจ้าเหนือพรหมรุ่นนี้ได้แบบมาจากพระพุทธเจ้าเหนือพรหม เนื้อดินเผา ที่สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2531
  7. พระพุทธเจ้าเหนือพรหม รุ่นที่ถอดพิมพ์มาจากเหรียญหล่อพรหม ปี 2522 พระพุทธเจ้าเหนือพรหมพิมพ์นี้จะมีขนาดที่ใกล้เคียงกับพระพรหมเกศาปี 2532 แต่ที่พบส่วนใหญ่จะมีขนาดที่บางกว่า พิมพ์จะไม่ค่อยชัดเหมือนพระพรหม ปี 2532
  8. พระพุทธเจ้าเหนือพรหม (รุ่นพิเศษ) รุ่นนี้ไม่ทันหลวงปู่ดู่อธิฐานจิต เป็นพระพุทธเจ้าเหนือพรหมที่สร้างขึ้นมาจากมวลสารผสมกับอังคารธาตุของหลวงปู่ดู่ มีจำนวนการสร้างไม่มากนัก เป็นพระพุทธเจ้าเหนือพรหมได้เมตตาอธิษฐานจิตจาก พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว, พระอาจารย์ทอง วัดสำเภาเชย, และหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
เหรียญหล่อพระเหนือพรหม หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อยุธยา
เหรียญหล่อพระเหนือพรหม หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อยุธยา

เหรียญหล่อพระพุทธเจ้าเหนือพรหมองค์นี้ คนฮ่องกงอาราธนานิมนต์ไปที่ฮ่องกงนานแล้วครับ เขาต้อนรับท่านด้วยการแกะเลี่ยมเก่าออกแล้วนำไปเลี่ยมทองใหม่ตามภาพประกอบด้านบนนี้

คิดย้อนหลังอีกทีก็น่าจะหายเหมือนกันนะครับ พระดี ๆ แท้ ๆ หลายองค์หลายรุ่นซึ่งมีจำนวนที่จำกัดแต่ถูกส่งออกไปต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

บทความแนะนำ…

ลำดับขั้นตอนของการสวดพระคาถามหาจักรพรรดิ

ความหมายศักดิ์สิทธิ์ของพระคาถามหาจักรพรรดิ

เหรียญเศรษฐี หลวงปู่ดู่ วัดสะแก ปี 2531 พุทธคุณหนุนดวง

พระพุทธเจ้าเหนือพรหม หลวงปู่ดู่ รุ่นแรก ปี พ.ศ. 2517

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง