พระผงรูปทรงรุ่น 9 หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดอุดมสมพร สกลนคร

พระผงรูปทรงรุ่น 9 หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดอุดมสมพร สกลนคร
พระผงรูปทรงรุ่น 9 หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดอุดมสมพร สกลนคร

พระผงหน้ารุ่น 9 หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดอุดมสมพร สกลนคร

สำหรับพระผงหลวงปู่ฝั้น หน้ารุ่น 9 ดูพิมพ์ทรงแล้วน่าจะถอดแบบหรือกดออกมาจากบล็อกรุ่น 9 เนื้อทองแดง ตรงคำว่า “งามเอก” มีความคมชัดเป็นอย่างมาก จีวรมีความชัดเจน เส้นเกศา ตัวหนังสือ บาตรบริขารที่อยู่ด้านหลังมีความชัดเจนเป็นอย่างมาก เนื้อเก่าพสมควร พระผงองค์นี้น่าจะเคยถูกเลี่ยมทองมาจริง ๆ เพราะมีรอยขัดขอบด้วย

ผมไม่ทราบประวัติการสร้างพระผงหน้ารุ่น 9 หลวงปู่ฝั้น อาจาโร มีความเป็นไปได้ที่จะสร้างโดยศิษย์ใกล้ชิด (อาจจะเป็นพระภิกษุที่เป็นศิษย์ใกล้ชิดที่อุปัฏฐากท่านในขณะนั้น หรืออาจจะสร้างขึ้นหลังจากท่านมรณภาพ เมื่อไม่รู้ข้อมูลก็เป็นไปได้หมด จะอาศัยความไม่รู้มาตัดสินก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ)

แต่หากเทียบกับวัดป่าสายกรรมฐานวัดอื่น ๆ ก็มีตัวอย่างอยู่มากที่พระที่เป็นศิษย์ผู้ใหญ่ของท่านได้ทำการถอดแบบหรือใช้แม่พิมพ์เดิม ๆ กดพระเนื้อผงออกมา อย่างเช่นเหรียญรุ่นแรกหลวงปู่บุญพิน กตปุญฺโญ วัดผาเทพนิมิต ตามทำเนียบก็มีแต่เหรียญรุ่นแรกเนื้อโลหะ แต่มีการใช้หน้าเหรียญรุ่นแรกของท่านกดออกมาเป็นพระเนื้อผงหน้ารุ่นแรก และมีหลายเนื้อด้วย ซึ่งก็สร้างโดยพระอาจารย์ศิษย์ผู้ใหญ่และพระภิกษุสามเณรที่อยู่ภายในวัด

โดยส่วนตัวผมมีความเชื่อว่า พระเนื้องผงส่งเสริมด้านเมตตามหานิยม ค้าขาย โชคลาภได้ดีด้วยพระเนื้อโลหะ เหตุเพราะว่าพระเนื้อผงมีส่วนผสมของว่านอันเป็นมงคลที่คุณในด้านต่าง ๆ ตามแต่ชนิดของว่านนั้น เช่น เมตตา มหานิยม มหาเสน่ห์ โชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรีอีกด้วย

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง