บทความพระพุทธศาสนา

พระชัยวัฒน์ลงยาแดง แก่ทองสวยงามตามแบบพระหล่อโบราณ

1 สิงหาคม 2021 | พระเครื่อง
พระชัยวัฒน์ลงยาแดง แก่ทองสวยงามตามแบบพระหล่อโบราณ
พระชัยวัฒน์ลงยาแดง แก่ทองสวยงามตามแบบพระหล่อโบราณ

พระพุทธหล่อโบราณ ขนาดสูงประมาณ 3 ซ.ม. เนื้อทองผสมแก่ทองส่องประกายเหลืองอร่ามเมื่อต้องแสงไฟ ผิวลงชาดหรือลงยาแดง เก่า ดูเข้มขลัง น่าจะถูกเลี่ยมทองมาเก่าก่อน แต่น่าเสียดาย ไม่ทราบที่ชัด หลายท่านบอกว่าน่าจะเป็นพระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐม บางท่านก็ให้ความคิดเห็นว่าอาจจะเป็นพระชัยวัฒน์สายวัดสุทศนเทพวารามก็เป็นได้ ขึ้นชื่อว่า ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่รู้ (คำนี้นักการเมืองใช้จนได้เป็นใหญ่เป็นโต แต่คนเกลียดคำนี้ทั้งประเทศ) ก็คือไม่รู้และเป็นไปได้หมด

พระชัยวัฒน์ (ตามหลักภาษาอ่านว่า พระ-ไช-ยะ-วัด) แปลว่า พระเจริญด้วยความชนะ อธิบายว่า พระที่นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองด้วยการชนะสิ่งที่เป็นอุปสรรคทั้งปวง พระชัยวัฒน์นั้นอาจจะใช้ถวายพระนามเรียกขานพระพุทธรูปองค์ใดองค์หนึ่งก็ได้เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ในวงการพระเครื่องนิยมสร้างพระชัยวัฒน์คู่กับพระกริ่ง และจะมีพุทธลักษณะคล้ายกับพระกริ่ง ต่างแต่มีขนาดเล็กกว่า ไม่อุดกริ่งเท่านั้นเอง

พุทธคุณพระชัยวัฒน์

พุทธคุณพระชัยวัฒน์เป็นไปตามนามที่เรียกขาน นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองในทุกด้านแก่ผู้บูชา ทั้งธุรกิจการงาน ชีวิตมีแต่ความรุ่งเรือง ครอบครัวราบรื่น ชนะอุปสรรคทั้งปวง

พระชัยวัฒน์เหมาะกับใคร

เนื่องจากพระชัยวัฒน์มีขนาดขององค์พระที่เล็กกว่าพระกริ่ง เมื่อดูขนาดขององค์พระแล้ว พระชัยวัฒน์จึงเหมาะกับผู้หญิงหรือเด็กห้อยบูชา ส่วนพระกริ่งซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าจึงเหมาะกับผู้ชาย นี่คือว่าตามขนาดขององค์พระ แต่โดยความเป็นจริงไม่ได้มีข้อกำหนดว่าผู้หญิงต้องห้อยบูชาพระชัยวัฒน์ หรือผู้ชายต้องห้อยบูชาพระกริ่ง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง