บทความพระพุทธศาสนา

พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด พระเครื่องเด็ดเมืองกำแพง

1 สิงหาคม 2021 | พระเครื่อง
พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด พระเครื่องเด็ดเมืองกำแพง
พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด พระเครื่องเด็ดเมืองกำแพง

เมืองกำแพงเพชรนั้นมีพระเครื่องพระกรุขึ้นมากมายโดยเฉพาะพระเนื้อดินเผา ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดก็ได้แก่ พระซุ้มกอ นอกจากนั้นมีอีกเป็นจำนวนมากเป็นต้นว่า พระลีลาเม็ดขนุน พระพลูจีบ พระนางกำแพง พระกลีบบัว และหนึ่งในนั้นก็คือ พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด

พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด เป็นพระเครื่องตระกูลนางพญากำแพงเพชรอีกพิมพ์หนึ่ง ลักษณะของพระเครื่องพิมพ์นี้จะมีขอบอยู่บริเวณข้างองค์พระจะมีเส้นนูน มีรูปร่างคล้ายเม็ดมะเคล็ดเพราะด้านหลังอูม เมื่อถูกค้นพบจึงเรียกตามรูปร่างลักษณะที่เห็นว่า พระกำแพงเม็ดมะเคล็ด

พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด พบหลายกรุเป็นต้นว่า กรุป่ามืด กรุตาพุ่ม กรุชายทุ่งฯ พระนางกำแพงเพชรเม็ดมะเคล็ดนี้ร้อยละเก้าสิบจะพบเป็นมีสีดำ ส่วนสีแดงหรือสีพิกุลแห้ง (เหลือง) ก็มีบ้างแต่พบน้อย เอกลักษณ์เฉพาะของพระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ดพิมพ์นี้องค์พระพุทธจะประทับอยู่บนฐานสองชั้น พระองค์พุทธจะสูงยึดกว่าพระนางพญากำแพงเพชรและพระกลีบบัว ในส่วนของพระพักตร์จะโตและยาว พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ดพบทั้งเนื้อละเอียดและเนื้อหยาบ

พุทธคุณ พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด

พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด เป็นพระที่ออกจากมากจึงทำให้ราคาเช่าหาไม่แพงมากนัก ส่วนในด้านพุทธคุณนั้นพระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ดไม่ได้เป็นสองรองพระเมืองกำแพงเพชรพิมพ์อื่น ๆ พระนางกำแพงเม็ดมะเคล็ด จึงเป็นอีกหนึ่งพระเครื่องที่ควรมีไว้สักการบูชาพกพาติดตัวพึ่งพุทธคุณในด้านคุ้มครองป้องกันอันตราย แคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม โชคลาภร่ำรวยสมปรารถนาตามแต่อธิษฐาน สมกับคำกล่าวขานพระดีเมืองเพชรว่า “มีกูไว้มึงไม่จน”

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง