บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญคู่บารมี ศิษย์อาจารย์ มั่น-เสาร์ ปี 2493 ยันต์ซ้อน

9 กรกฎาคม 2021 | พระเครื่อง
เหรียญคู่บารมี ศิษย์อาจารย์ มั่น-เสาร์ ปี 2493 ยันต์ซ้อน
เหรียญคู่บารมี ศิษย์อาจารย์ มั่น-เสาร์ ปี 2493 ยันต์ซ้อน

เกี่ยวกับเหรียญดอกจิก หน้าหลวงปู่มั่น หลังหลวงปู่เสาร์ ผมได้เขียนมาแล้วหลายบทความ ท่านสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่บทความ…

มั่น-เสาร์ เหรียญดอกจิก หลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ ปี 2493

เหรียญดอกจิก หลวงปู่มั่น – หลวงปู่เสาร์ ยันต์ซ้อน ปี 2493

วัตถุมงคล หลวงปู่มั่น วัดป่าสุทธาวาส รุ่นไหนน่าใช้สุด

สำหรับเหรียญหลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ที่ผมนำมาภาพมาประกอบบทความนี้ เรียกว่าพิมพ์ยันต์ซ้อน สร้างปี 2493 เพื่อแจกในงานถวายเพลิงหลวงปู่มั่น ซึ่งในงานดังกล่าวมีพระเถระที่เป็นศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่มั่นมาร่วมงานมากมาย และเชื่อว่ามากที่สุดกว่างานอื่น ๆ ที่จัดหลังจากนั้นมา

เหรียญดอกจิก หลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ พิมพ์ยันต์ซ้อนเหรียญนี้ ถือว่ามีสภาพเกือบสมบูรณ์ เนื้อโลหะเก่า ๆ ห่วงเดิม ๆ ผ่านกาลเวลามาหลายสิบปี

บางท่านอาจจะคิดว่า เหรียญนี้ไม่ทันหลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่ผู้เป็นเจ้าของรูปที่อยู่ในเหรียญไม่ได้ปลุกเสกแล้วจะขลังหรือ จะมีความศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างไร

ในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์หรือความขลังนั้น ผมไม่ทราบ ด้วยสติปัญญาความรู้ความสามารถของผมพิสูจน์สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ แต่ให้นึกถึงพระเด็จวัดระฆัง และพระชุดเบญจภาคีทั้งหลาย ซึ่งเป็นรูปพระพุทธเจ้าทั้งหมด พระเครื่องเหล่านี้ถูกสร้างหลังพระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพานนานแล้วนับพันปี พระพุทธเจ้าไม่ได้เป็นผู้สร้างและเสกแต่อย่างไร แต่พระเครื่องเหล่านี้ เราก็มีความเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์และมีความศักดิ์สิทธิ์จริง ๆ สร้างประการณ์ดี ๆ สามารถคุ้มครองป้องกันอันตรายแก่ผู้บูชาได้จริง (แต่ก็ไม่ทุกคนและไม่ทุกเวลา)

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง