บทความพระพุทธศาสนา

งาเทียม งาจำลอง ท่อนงา งาเรซิ่น งาเลียนแบบ เทียมงาแท้

18 มิถุนายน 2021 | นานาสาระ
ท่อนงา เรซิ่น งาเทียม งาจำลอง งาเลียนแบบ เทียมงาแท้
ท่อนงา เรซิ่น งาเทียม งาจำลอง งาเลียนแบบ เทียมงาแท้

ท่อนงาเทียม หรือ เรียกว่าเทียมงาไม่รู้ ไม่ใช่ของปลอม แต่ไม่ใช่งาแท้ เขาทำออกมาเลียนแบบงาช้างแท้ ทำได้สวยทีเดียว ผมลองใช้มีดถาก ๆ ดูแล้ว เหนียวแน่น ใช้แกะงานได้ ติดไฟง่ายด้วยครับ

งาเทียม หรืองาเรซิ่นนี้ผมไม่ทราบว่าในทางอุตสาหกรรมเขาใช้ทำอะไร น่าจะนำมาทำเป็นเครื่องประดับ หรือเครื่องมือ อุปกรณ์อะไรบางอย่างได้ เพราะในต่างประเทศก็เห็นมีขายเหมือนกัน โดยเฉพาะที่ประเทศจีน

เมื่อพูดถึงเรื่องงาแท้งาเทียม ทำให้ผมนึกถึงเรื่องที่เคยเกิดขึ้นกับผมเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว เรื่องมีอยู่ว่าผมได้ทำการซื้องาขนาดใหญ่คู่หนึ่ง มีความยาวประมาณ 70-100 ซ.ม. (ตอนนั้นยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมงาช้าง) บนเว็บไซต์ขายพระเครื่องชื่อดังเว็บไซต์หนึ่งซึ่งเป็นการขายโดยสมาชิกจากทางบ้าน จากภาพที่เขาโพสต์นั้นมันทำให้ดึงดูดใจยิ่งนัก เหมือนว่าเขาไปล้มช้างมาใหม่ ๆ เป็นงาที่ไม่ได้ผ่านการล้าง ผมสอบถามเขาได้ความว่าเป็นงานำมาจากต่างประเทศ ผมเองก็ไม่ทราบหรอกว่างาไทยงาต่างประเทศเป็นอย่างไร ต่างกันอย่างไร จึงได้ติดต่อซื้อกับเขาในราคาคู่ละ 20,000 บาท โดยทำการโอนเงิน จากนั้นเขาก็ส่งงาคู่นั้นมาทางไปรษณีย์

หลังจากที่ผมได้เซ็นต์รับพัสดุก็ต้องพบกับความแแปลกใจที่ข้างกล่องเขียนว่า “ระวังแตก” ผมก็เอะใจอยู่ว่างาช้างมันแตกง่ายขนาดนั้นเชียวหรือ ผมไม่รอช้า จับกล้องมาถ่ายรูปไว้ บันทึกวิดีโอไว้พร้อมขณะที่ทำการเปิดกล่อง งาท่อนแรกได้ถูกดึงออกมาในสภาพปกติไม่แตกหักแต่อย่างไร แต่ผมก็ยังสงสัยอยู่ว่าใช่งาช้างจริง ๆ หรือ การสิ้นความสงสัยมาพร้อมกับความตกใจเมื่อผมได้ดึงงาท่อนที่สองออกมาจากกล่องได้ครึ่งท่อน เพราะอีกครึ่งท่อนหักติดอยู่ในกล่อง ผมดูลักษณะแล้ว ข้างนอกน่าจะเป็นเนื้อประเภทปูนหรือเรซิ่นคุณภาพต่ำ ส่วนข้างในเขาทำเป็นโครงเหล็กอัดทรายเข้าไปให้แน่น ที่มันหักเพราไม่ลงทุนเชื่อมเหล็กข้างในตลอดท่อนงา

เมื่อทราบชัดเจนแล้วว่าไม่ใช่งาช้าง ผมจึงได้ติดต่อขอส่งคืนกับเขา ให้เขาโอนเงินคืนให้ ผมก็พยายามพูดด้วยดี ไม่แสดงความโกรธออกมา และยินดีจ่ายค่าส่งคืนเองในราคาไม่น้อยกว่า 200 บาท ในที่สุดเขาก็คือเงินให้ผม เขาอ้างว่าไม่รู้ ไม่ทราบ ของเพื่อน แต่ผมคิดว่าเขาต้องรู้แน่ ๆ ครับ เขาคงคิดว่าเราจะนำงาช้างมาโชว์ แต่ก็เป็นความโชคดีของผมเป็นอย่างมากที่งาท่อนหนึ่งได้หักตั้งแต่อยู่ในกล่อง ความจริงจึงได้ปรากฏออกมา มิเช่นนั้นผมคงจะถูกความสงสัยหรือความเข้าใจเพราะความโง่ครอบงำอยู่นาน กว่าจะรู้ตัวก็คงจะสายเกินไปเสียแล้ว

บทความแนะนำ…

รวมไว้ที่นี่แล้ว..คาถาปลุกสิงห์ คาถาเสกสิงห์ คาถากำกับสิงห์ คาถาบูชาสิงห์งาแกะ

สิงห์หน้าโบสถ์ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ นครสวรรค์

สิงห์หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก มากด้วยอิทธิคุณ หนุนดวงให้เด่น

สิงห์ เครื่องรางมหาอำนาจ มหาเมตตา มหาเดชา ศรัตรูเกรงขาม

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook