บทความพระพุทธศาสนา

พระพิจิตร เนื้อดิน เกศตรง กรุวัดมหาธาตุ พระเครื่องในตำนาน

10 มิถุนายน 2021 | พระเครื่อง
พระพิจิตร เนื้อดิน เกศตรง กรุวัดมหาธาตุ พระเครื่องในตำนาน
พระพิจิตร เนื้อดิน เกศตรง กรุวัดมหาธาตุ พระเครื่องในตำนาน

สำหรับพระพิจิตรผมเคยได้เขียนไว้แล้วครั้งหนึ่ง ในบทความชื่อว่า พระพิจิตรเขี้ยวงู ท่านขุนพันธ์ยังต้องขอส่อง ซึ่งในครั้งนั้นเป็นพระพิจิตร เขี้ยวงู เศียรคด เนื้อชิน แต่ครั้งนี้เป็นพระพิจิตร เนื้อดินเผา สีดำ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิจิตร

จังหวัดพิจิตร มีวัดที่เก่าแก่หลายแห่ง มีโบราณสถานหลายที่ มีพระเกจิสำคัญหลายรูป มีพระเครื่องชื่อดังหลายกรุ หนึ่งในนั้นก็คือพระกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งเป็นวัดหลวงวัดสำคัญวัดหนึ่งของเมืองพิจิตร วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยตอนปลาย ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังโบราณหรือที่เรียกกันในทุกวันนี้ว่าบริเวณเมืองเก่า

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเป็นต้นกำเนิดพระพิจิตรที่มีชื่อเสียงเป็นที่กล่าวขานกันมาแต่โบราณนั่นก็คือพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า พุทธลักษณะของพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า เป็นพระปางสมาธิ ประทับนั่งอยู่บนฐานซึ่งมีลักษณะแบบฐานหมอนปีก องค์พระมีลักษณะทรงกลมรีรูปไข่ มีพิมพ์แขนกลม พิมพ์แขนหัก พิมพ์ฐานขีด พิมพ์ไม่มีฐานเอกลักษณ์เฉพาะของพระพิมพ์เม็ดข้าวเม่าจะมีขนาดเล็กมาก

นอกจากจะพบพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่าที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุแล้วยังพบพระเครื่องอีกหลายพิมพ์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักได้แก่ พระพิมพ์พิจิตรหน้าวัง พิมพ์นาคปรก พิมพ์พิจิตรผงดำ พระทุกพิมพ์ของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุหาพบเจอได้อยาก สำหรับองค์ที่ผมนำประกอบบทความนี้เป็นพระพิจิตร เนื้อดินเผา สีดำ เรียกว่าพระพิจิตรผงดำ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

ข้อดีของพระพิจิตรผงดำ

  • องค์พระมีขนาดเล็ก ไม่เปลืองทองเลี่ยม
  • องค์พระเล็ก น้ำหนักเบา เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะเด็กและผู้หญิง
  • เป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณสูง โดยเฉพาะแคล้วคลาดปลอดภัยซึ่งจะมาในลักษณะต่าง ๆ ถึงขั้นคงกระพันชาตรียิงไม่ออกหรือยิงไม่เข้าฟันแทงไม่เข้าก็เคยมีประสบการณ์เล่าขานกันมาแล้ว

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook