Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

เหรียญใบโพธิ์ พระโพธิจักร หลวงพ่อลี วัดอโศกการาม พ.ศ. 2500

พระคุ้มครอง, 21 พฤษภาคม 202121 พฤษภาคม 2021
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

เหรียญใบโพธิ์ หลวงพ่อลี วัดอโศกการาม พ.ศ. 2500
เหรียญใบโพธิ์ หลวงพ่อลี วัดอโศกการาม พ.ศ. 2500

ประวัติท่านพ่อลี วัดอโศกการาม

พระสุทธิธรรมรังสี คัมภีรเมธาจารย์ หรือ หรือที่บรรดาศิษย์เรียกท่านว่าท่านพ่อลี นามเดิมของท่านคือ ชาลี นารีวงศ์ เมื่ออุปสมบทแล้วได้รับฉายาว่า ธมมฺธโร ท่านเป็นพระวิปัสสนาจารย์สายกรรมฐานพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต และอดีตเจ้าอาวาสวัดอโศการาม (จังหวัดสมุทรปราการ)

ท่านพ่อลี เกิดเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2449 (หากนับแบบปัจจุบันคือปี พ.ศ. 2450) ณ ตำบลยางโยภาพ อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี ท่านเป็นบุตรของนายปาว นางพ่วย นารีวงศ์ ท่านได้ช่วยบิดาทำงานอย่างขันแข็งจนอายุครบอุปสมบทจึงได้เข้าอุปสมบทในพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2468 เมื่อท่านบวชได้ 2 พรรษา ได้ฟังธรรมจากศิษย์รูปหนึ่งของพระอาจารย์มั่น จึงมีเลื่อมใสได้ออกติดตามเสาะแสวงหาพระอาจารย์มั่นจนพบที่วัดบูรพา จังหวัดอุบลราชธานี และทำการฝากตัวขอเป็นศิษย์ท่าน

พระอาจารย์มั่นได้สอนให้ท่านภาวนาว่า “พุทฺโธ ๆ” และได้ติดตามออกจากจาริกธุดงค์ไปตามที่ต่าง ๆ เมื่อถึงเวลาอันเหมาะสมจึงได้ญัตติเป็นพระภิกษุในคณะสงฆ์ธรรมยุติก เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2470 โดยมีพระปัญญาพิศาลเถร (หนู ฐิตปญฺโญ) วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร จังหวัดพระนคร เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์เพ็ง วัดใต้ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกรรมวาจาจารย์ ท่านถือธุดงควัตรอย่างเคร่งครัด

ท่านพ่อลีได้จาริกธุดงค์ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศ รวมถึงเขมร พม่า และอินเดีย จนได้มาสร้างสำนักสงฆ์แม่ชีขาว จ.สมุทรปราการ ต่อมาได้ตั้งชื่อว่า “วัดอโศการาม” เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงพระเจ้าอโศกมหาราช และท่านได้ก่อสร้างเสนาสนะจนวัดมีความเจริญรุ่งเรืองโดยลำดับ เป็นที่เจริญศรัทธาของพุทธศาสนิกชนเรื่อย

ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2502 เป็นต้นไป ท่านพ่อลีเริ่มอาพาธหนักขึ้น จนกระทั่งวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2504 ท่านถึงแก่มรณภาพ รวมอายุได้ 54 ปี 334 วัน พรรษา 33

ลำดับสมณศักดิ์พ่อท่านลี

  • ปี พ.ศ. 2499 เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูสุทธิธรรมาจารย์
  • ปี พ.ศ. 2500 เป็นพระราชาคณะยกฝ่ายวิปัสสนาธุระที่ พระสุทธิธรรมรังสี คัมภีรเมธาจารย์

วัตถุมงคลท่านพ่อลี

วัตถุมงคลของท่านพ่อลีที่เป็นเอกลักษณ์ของท่านหรือได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือพระเครื่องรูปใบโพธิ์ ที่เรียกว่า พระโพธิจักร ซึ่งมีทั้งเนื้อดินเผาและเนื้อโลหะ ซึ่งท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ พระพิมพ์ใบโพธิ์เนื้อดินพิมพ์เล็ก หลวงพ่อลี วัดอโศการาม พ.ศ 2500


เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

รุ่นแรก หลวงปู่แฟ๊บ สุภัทโท วัดป่าดงหวาย อ.บ้านม่วง จ.สกลนครรุ่นแรก หลวงปู่แฟ๊บ สุภัทโท วัดป่าดงหวาย อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เหรียญหันข้าง รุ่นแรก หลวงปู่บุญหนา วัดป่าโสตถิผล จ.สกลนครเหรียญหันข้าง รุ่นแรก หลวงปู่บุญหนา วัดป่าโสตถิผล จ.สกลนคร พระกริ่ง เจริญพร หลวงปู่บุญหนา วัดป่าโสตถิผล สกลนครพระกริ่ง เจริญพร หลวงปู่บุญหนา วัดป่าโสตถิผล สกลนคร พระพิมพ์ใบโพธิ์เนื้อดินพิมพ์เล็ก หลวงพ่อลี วัดอโศการาม พ.ศ 2500พระพิมพ์ใบโพธิ์เนื้อดินพิมพ์เล็ก หลวงพ่อลี วัดอโศการาม พ.ศ 2500
พระเครื่อง พระวัดป่าพระสายกรรมฐานวัดป่าสายกรรมฐานหลวงปู่มั่น

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ