บทความพระพุทธศาสนา

สงกรานต์ปี 2564 ทำบุญด้วยอะไรดี มาทำสังฆทานวันสงกรานต์กันเถอะ

29 มีนาคม 2021 | สังฆทาน
คำจบทำบุญ ตักบาตร
คำจบทำบุญ ตักบาตร

วันสงกรานต์ เดิมที่ เป็นเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยการคำนวณทางดาราศาสตร์ แต่ปัจจุบันระบุแน่นอนว่า 13 ถึง 15 เมษายน เป็นวันสงกรานต์

เทศกาลในวันสงกรานต์ได้เกิดประเพณีต่าง ๆ ขึ้นมากมาย เช่น ทำบุญตักบาตร ไหว้พระขอพร สรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เลี้ยงศาลปู่ตา เป็นวันแห่งครอบครัว หมายความว่าสมาชิกในครอบครัวที่ทำงานอยู่ต่างแดนก็จะได้มาพบหน้าตาทานข้าวด้วยกัน ทำกิจกรรมดี ๆ ด้วยกันในช่วงสงกรานต์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการทำบุญ ถวายสังฆทาน

ถวายอะไรดีในช่วงสงกรานต์

การทำบุญ ถวายสังฆทาน ไม่ใช่เรื่องยากซับซ้อน คิดง่าย ๆ พระภิกษุที่บวชเข้ามาก็เป็นชาวบ้านมาก่อน ต้องใช้สิ่งของขั้นพื้นฐานเหมือนชาวบ้านทั่วไปในการบริหารสุขภาพร่างกาย ซึ่งผมขอแนะนำว่าสิ่งที่นำมาถวายสังฆทานนั้นควรเป็นสิ่งที่ใช้ประโยชน์ได้จริง มากน้อยไม่สำคัญ สบู่ก่อนเดียว ผงซักฟอกซองเดียว ดีกว่าถังสังฆทานสีเหลืองใหญ่ที่ขายตามร้านซึ่งเปิดมาแล้วแทบไม่มีอะไรนอกจากเปล่า ถังสีเหลือ ขันพลาสติก กล่องสบู่มีมากไปก็ใช้ไม่หมดกลายเป็นขยะไป

 1. ถวายสุขภัณฑ์สำหรับชำระร่างกายให้สะอาด
  เครื่องสุขภัณฑ์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงชักโครก แต่หมายถึงสุขภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดร่างกาย เป็นต้นว่า สบู่ สบู่เหลว ครีมอาบน้ำ น้ำยาสระผม (แชมพู) ยาสีฟัน ยี้ห้อไหนก็ตามคุณซื้อถวายไปเถอะไม่ต้องกังวล บางคนกังวลกลิ่นหอมไม่หอมอยู่นั่นแหล่ะ พระท่านใช้ชำระร่างกาย ส่วนหอมหรือไม่หอมเป็นผลพลอยได้หรือผลข้างเคียงเท่านั้น เหมือนเราถวายอาหารพระ อะไรดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพถวายไปเถอะครับ ส่วนจะอร่อยมากหรืออร่อยน้อยไม่อร่อยเป็นผลข้างเคียงเท่านั้น เหตุผลที่ควรถวายสุขภัณฑ์สำหรับชำระร่างกายให้สะอาดในช่วงสงกรานต์นั้นเพราะว่าเป็นช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนที่สุด พระท่านก็ต้องสรงน้ำทุกวันอย่างน้อยเช้าเย็น สบู่ แชมพู ยาสีฟัน เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ทุกครั้งและหมดไปเรื่อย ๆ ครับ
 2. น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ
  ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ชาวบ้านลูกหลานมาวัดเป็นจำนวนมาก ต้องใช้ห้องน้ำของวัด ฉะนั้น ควรถวายน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ แปรงขัดพื้น อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องน้ำ หรือถ้าจะให้ดีมาช่วยทางวัดความสะอาดห้องน้ำเป็นบุญกุศลอย่างยิ่ง สะเดาะห์เคราะทิ้งสิ่งเก่า ๆ ชำระล้างสิ่งไม่ดีออกไป เพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ ๆ ที่ดีกว่า
 3. น้ำยาทำความสะอาดพื้น
  วันสงกรานต์เป็นวันที่ชาวบ้านมาทำเป็นเป็นจำนวนมากเต็มศาลาวัด ซึ่งทางวัดจะต้องเตรียมสถานที่ให้พร้อม ทำความสะอาดไว้ต้อนรับ น้ำยาทำความสะอาดพื้น อุปกรณ์ทำความสะอาดพื้น ไม้กวาด ไม้ถูพื้นจึงเป็นสิ่งที่ควรถวาย หมายอานิสงส์ชำระสิ่งไม่ดีออกไป เพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต
 4. ถวายผ้าเช็ดตัว
  ผ้าเช็ดตัวนั้นไม่ได้เหมาะแก่การถวายในฤดูฝนอย่างเดียว แต่สามารถถวายได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะหน้าร้อน พระท่านสรงน้ำบ่อยก็ย่อมใช้ผ้าเช็ดตัวบ่อยเช่นกัน เชื่อว่าอานิงสงส์นำมาซึ่งความสะอาดบริสุทธิ์ ผิวพรรณดี มีโรคน้อย ๆ ใคร ๆ ก็รักใคร่เอ็นดู
 5. ถวายลูกอมฮอลล์
  ผมอาจจะคิดแปลกแตกต่างสักหน่อย หน้าร้อนอากาศร้อนมาก คอแห้ง ถวายลูกอมฮอลล์ที่ชุ่มชื่นบ้างย่อมได้ ซื้อเป็นห่อใหญ่ พระท่านใช้เองแล้วยังแบ่งแจกเด็ก ๆ ที่เป็นลูกหลานของชาวบ้าน ลูกอมฮอลล์ มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลัก พระท่านสามารถฉันได้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคือ อานิสงส์ถวายลูกอมฮอลล์เชื่อว่าได้รับความสดชื่น สบายใจ มีกลิ่นหอม พูดจากับใครก็เป็นรักได้รับความนับถือ มีความมั่นใจในตนเอง ใคร ๆ ก็อยากคบหา

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook