บทความพระพุทธศาสนา

7 คุณประโยชน์จากเสียงหัวเราะพลังบำบัดเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

27 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
7 คุณประโยชน์จากเสียงหัวเราะพลังบำบัดเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

การหัวเราะให้เปล่งเสียงดังออกมาหรือแค่หมั่นยิ้มบ่อยๆ เชื่อไหมคะว่ามันมีพลังบำบัดสุขภาพร่างกายของคนเราได้อย่างไม่น่าเชื่อและยังส่งผลดีต่อระบบต่างๆ ในร่างกายได้ถึง 7 ระบบด้วยกัน ว่าแต่อยากทราบกันไหมคะว่าการหัวเราะมีดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาบอกต่อสิ่งๆ จากการหัวเราะให้คุณได้ทราบดังนี้ค่ะ 

1. ระบบการทำงานของสมอง
การหัวเราะจะทำให้สมองหลั่งสารเคมีที่ชื่อเอ็นดอร์ฟินออกมา เป็นสารที่ช่วยสร้างความสุข ทำให้อารมณ์ดี อารมณ์ขัน กระตุ้นให้เรามองโลกในสร้างสรรค์ทางบวก สภาพจิตใจและร่างกายที่อ่อนล้าจะได้รับการฟื้นฟูบำบัดให้ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

2. ระบบทางเดินหายใจ (Breathing)
ระหว่างหัวเราะจะทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนถ่ายออกซิเจนจะช่วยฟอกเลือดดำให้กลายเป็นเลือดแดง ช่วยให้เซลล์ประสาทหัวใจ คอและปอดแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยในระบบการเผาผลาญและช่วยฆ่าเชื้อโรค รวมทั้งป้องกันโรคต่างๆ เกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ด้วย

3. ระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย (Digestion and Gastrointestinal)
จะช่วยบริหารอวัยวะภายในส่วนท้องทำให้ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายดีขึ้น ป้องกันโรคอ้วน โรคบูลิเมียซึ่งเป็นโรคของผู้ที่กินอาหารเข้าไปแล้วอยากกินยาถ่ายออกหรือต้องไปอาเจียนออก ป้องกันท้องป่องหย่อนยาน ป้องกันโรคเบื่ออาหาร ท้องผูก โรคกระเพาะ ท้องเสียและโรคในลำไส้ เป็นต้น

4. ระบบการไหลเวียนโลหิต (Circulation and Cardio-vascular system)
การหัวเราะจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น หัวใจมีการทำงานได้เป็นระบบยิ่งขึ้น ป้องกันอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ อ่อนเพลง เหนื่อยเร็วและง่าย ป้องกันอาการเจ็บแน่นหน้าอก โรคขาดเลือด โรคหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบตันและอาการใจสั่น เสียงสั่น ตัวสั่นตลอดจนมีอาการประหม่าที่อาจเกิดขึ้นได้ง่าย

7 คุณประโยชน์จากเสียงหัวเราะพลังบำบัดเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

5. ระบบการเจริญพันธุ์ (Reproduction)
การหัวเราะจะทำให้ร่างกายทุกส่วนสามารถขยับเคลื่อนไหวไปพร้อมกันด้วยได้ ส่งผลให้สมองส่วนนอก กลางและส่วนในทำงานดีขึ้น เกิดการมองโลกในมุมบวก คิดแต่สิ่งดีๆ พัฒนาอารมณ์ด้านความรักและการมีเพศสัมพันธ์ ป้องกันอารมณ์เหงา โดดเดียว ป้องกันการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและช่วยให้การเข้าสังคมมาพร้อมความมั่นใจยิ่งขึ้น

6. ระบบการผ่อนคลายและผิวพรรณ (Rest and Skin system)
เนื่องจากการหัวเราะจะช่วยผ่อนคลายความเครียดให้สมองได้ ทำให้เส้นประสาทและกล้าเนื้อใบหน้าเกิดความยืดหยุ่น ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์ อีกทั้งยังส่งผลในด้านของการนอนหลับพักผ่อน ทำให้นอนหลับสนิทดียิ่งขึ้น ป้องกันโรคทางผิวหนัง นอกจากนี้ ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายและจิตใจสงบ มีสมาธิมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

7. ผลต่อสัญชาติญาณของการอยู่รอด (Survival instinct)
เพราะการหัวเราะจะช่วยให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงได้ นอกจากนี้ ยังกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาท กล้ามเนื้อและกระดูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับกระดูกต่างๆ เช่น ป้องกันโรคไขข้อ โรคกระดูกพรุน ปวดเอว ปวดหลัง อาการอ่อนเพลียและโรคซึมเศร้า ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ การหัวเราะยังเป็นการทำลายสารอนุมูสอิรสะอันเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 7 ประโยชน์ดีๆ จากการหัวเราะ เพราะฉะนั้น หากวันใดที่คุณมีสภาพจิตใจย่ำแย่หรือมีเรื่องคร่ำเครียดอยู่ล่ะก็ แนะนำให้หมั่นหาเรื่องหัวเราะหรือพูดคุยเรื่องสนุกขบขันกับเพื่อนๆ หรือกับคนรอบตัวที่คุณคุยด้วยแล้วสบายใจ ต่างก็มีเสียงหัวเราะให้กันดีไหม เพื่อที่สุขภาพร่างกายจะได้แข็งแรงและอยู่อย่างปราศจากโรคภัยเบียดเบียนนั่นเองค่ะ